Lương 3Ps: Cứu tinh cho doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19

Lương 3P

Lương 3P

Rate this post

Last updated on 23/06/2023

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, có 59.820 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 5 tháng đầu năm nay do ảnh hưởng từ Covid-19. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều doanh nghiệp gồng mình và sống sót qua giai đoạn khó khăn này. Một chiến lược hoàn hảo cho doanh nghiệp vào mùa dịch chắc chắn không thể thiếu đi phương pháp trả lương phù hợp. Rất nhiều nhà quản lý đã lựa chọn lương 3Ps là phương thức trả lương chủ yếu cho doanh nghiệp của mình.

 

Covid-19: Hòn đá cản đường doanh nghiệp.

Covid-19: Hòn đá cản đường doanh nghiệp.

 

Lương 3Ps là gì? 

Lương 3Ps là hệ thống lương quy định thu nhập cho người lao động được chi trả dựa trên 3 yếu tố cơ bản:

 • Pay for Position (Trả cho vị trí) – Dựa trên đánh giá giá trị công việc và mặt bằng lương thị trường cho loại vị trí và giá trị công việc đó. Thường thì vị trí sẽ quyết định Khung lương của người giữ vị trí đó.

 

 • Pay for Person (Trả cho năng lực và các yếu tố cá nhân)  – Dựa trên năng lực của nhân viên và mức độ khan hiếm trên thị trường. Thường thì Năng lực quyết định bậc lương của người lao động.

 

 • Pay for Performance (Trả cho kết quả) – Dựa trên thành tích cá nhân và hiệu quả kinh doanh. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng KPI để đánh giá thành tích hay kết quả công việc của người lao động.

 

Lợi ích khi trả lương 3Ps ? 

Áp dụng phương pháp trả lương 3Ps giúp doanh nghiệp thu hút, giữ chân và khuyến khích nhân viên nâng cao năng suất làm việc. Khác với cách trả lương cũ, hệ thống lương 3P sẽ tạo ra sự công bằng trong doanh nghiệp, loại bỏ những yếu tố cảm tính và thiên vị. Một số lợi ích cụ thể như:

 

 • 3P đảm bảo công bằng nội bộ: Những yếu tố cảm tính hay thiên vị tình cảm cá nhân sẽ được loại bỏ khiến định mức trả lương được trở nên công băng hơn. 3P giúp chủ doanh nghiệp cảm thấy không bị “hố” khi trả lương cho nhân viên. Nhân sự cảm thấy thõa mãn vì được nhận lương xứng đáng với công sức họ bỏ ra.

 

 • Cân bằng năng lực cạnh tranh của thị trường: Ứng dụng 3P, doanh nghiệp sẽ tạo ra quy chuẩn tính lương công bằng, hợp lý và xứng đáng với sự cống hiến của người lao động trên mặt bằng chung của nền kinh tế thị trường. Điều này làm gia tăng sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp vì họ được đảm bảo quyền lợi về lương, thưởng, giúp DN giữ chân nhân tài và thu hút nguồn lao động.

 

 • Là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy từng cá nhân phát triển, tăng năng suất cho tổ chức : 3P khuyến khích người lao động chú trọng chất lượng công việc, góp phần gia giảm nhiều nhất có thể các nguy cơ,  rủi ro không đáng có cho doanh nghiệp tiến tới tăng năng suất lao động, doanh nghiệp đạt chiến lược, tăng mức độ gắn kết giữa nhân viên và công ty. 
Phương pháp của thời đại : Lương 3P

Phương pháp của thời đại : Lương 3P

 

Áp dụng lương 3P không đơn giản

Không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng Hệ thống lương 3P một cách thành công. Mặc dù không thể phủ nhận rằng lương 3P là một công cụ tuyệt vời được tổ chức chuyên nghiệp, vận hành bởi các nhà quản lý kinh nghiệp và có khả năng đánh giá kết quả làm việc của nhân viên dựa trên các dữ kiện số liệu.

Với doanh nghiệp lớn đã có quá trình hoạt động nhiều năm, việc áp dụng 3P thay cho hệ thống lương cũ phải hết sức thận trọng vì nó dễ đưa doanh nghiệp vào “tình thế nguy hiểm”. Bời vì các doanh nghiệp lớn thường có quy mô tổ chức rất phức tạp, nhiều phòng ban, nhiều vị trí công việc và cách trả lương đặc thù. Khi đưa hệ thống 3P vào rất dễ bị đảo lộn gây nhầm lẫn trong số tiền và gây nguy hiểm cho doanh nghiệp.

 

Lương 3Ps liệu có cần tới chuyên gia tư vấn?

Trong trường hợp không có các chuyên gia trong lĩnh vực, doanh nghiệp có thể cân nhắc thuê công ty tư vấn xây dựng và triển khai lương 3P có uy tín trên thị trường để chuẩn hóa và triển khai cho doanh nghiệp mình. Điều đó giúp giảm thiểu lớn nhất rủi ro cho doanh nghiệp cũng như hoạch định phương án hiệu quả và đào tạo đội ngũ triển khai về sau. Một trong những đơn vị uy tín hiện giờ tại Việt Nam về tư vấn quản lý và tư vấn xây dựng hệ thống lương 3P là OCD với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn quản trị. 

Ngoài ra, phần mềm tính lương cũng là một giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp muốn áp dụng lương 3P. Việc sử dụng phần mềm tính lương giúp doanh nghiệp lập chính sách lương, tính toán tiền lương hàng tháng, quản lý sự thay đổi về tiền lương khi chính sách thay đổi hoặc có sự thay đổi về cá nhân của người lao động.

 

Phần mềm digiiC&B – xây dựng theo phương pháp trả lương 3P

 

Phần mềm trả lương Digii C&B

Phần mềm trả lương Digii C&B

 

DigiiC&B được xây dựng theo phương pháp 3P, liên kết chặt chẽ với các cấu phần của OOC digiiMS bao gồm Cơ cấu tổ chức, KPI và Đánh giá năng lực và Thông tin nhân sự.

Phần mềm hỗ trợ các doanh nghiệp phân bổ quỹ lương gắn kết chặt chẽ với mục tiêu chiến lược và chuỗi giá trị của doanh nghiệp. Với bảng tính tự động, phần mềm lương digiiC&B sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công tác thiết kế và điều chỉnh hệ thống, chi tiết tính toán đến từng nhân viên.

Sử dụng hệ thống 3P tiên tiến, hiện đại sẽ giúp DN thu hút và giữ nhân tài trong doanh nghiệp nhờ việc tạo ra sự công bằng, khuyến khích hiệu quả công việc do đãi ngộ tương xứng với đóng góp của nhân viên.

Được thiết kế linh hoạt cho sử dụng, dễ dàng điều chỉnh các biến số của chính sách. Do đó, phần mềm lương digiiC&B giúp DN dễ dàng thiết lập hệ thống đãi ngộ theo phương pháp 3P hay một biến thể nào khác. Phần mềm hỗ trợ tích hợ, tự động cập nhật đầu vào và tính toán, đơn giản hóa quá trình tính toán.

 

Tính năng chính của phần mềm:

 • Hoạch định quỹ lương
 • Thiết kế hệ thống khung, bậc lương
 • Thiết lập chính sách đãi ngộ
 • Lập bảng tính lương
 • Lập/Duyệt bảng lương tháng
 • Báo cáo tổng hợp thu nhập
 • Chi tiết thu nhập người lao động
 • Phiếu lương
 • Kết nối KPI và kết quả đánh giá năng lực
 • Kết nối Portal

———————————

Liên hệ

Thông tin về OOC digiiMS được chi tiết tại đây

Hotline: +84 886595688

Email: [email protected]

 

Contact Us