0963 63 60 66

7 câu hỏi thường gặp về phần mềm ERP?

Task management
Cung cấp phần mềm giao việc digiiTASK cho Công ty Quang Minh
06/03/2019
Các doanh nghiệp đầu ngành đang số hóa như thế nào?
Các doanh nghiệp đầu ngành đang số hóa như thế nào?
07/03/2019
Show all
7 câu hỏi thường gặp về phần mềm ERP?

7 câu hỏi thường gặp về phần mềm ERP?

Hệ thống phần mềm ERP ngày này càng được lan rộng, phát triển và là một trong những chủ chốt trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên hiểu rõ những điều cơ bản về công nghệ thường bị lạm dụng này để có thể phát triển chiến lược ERP một cách hiệu quả và tốt nhất.

1. ERP là gì?

ERP được biết đến như là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được các doanh nghiệp sử dụng để tích hợp và sắp xếp những dữ liệu cần thiết cho hoạt động của bộ phận lễ tân và bộ phận văn phòng, hành chính. Phần mềm ERP tích hợp với hoạt động chủ chốt trong doanh nghiệp bao gồm bộ phận quản lý sản xuất và phân phối, kế toán và nguồn nhân lực vào trên cùng một hệ thống.

Khi doanh nghiệp thiết lập phần mềm ERP một cách hợp lý, giải pháp ERP sẽ cải thiện được năng suất, tính  hiệu quả và mang lại lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, công việc triển khai ERP cũng là một thách thức đối với các doanh nghiệp, vì thế doanh nghiệp cần có đội ngũ tư vấn ERP để quản lý sự lựa chọn phần mềm, triển khai, quá trình quản lý và thay đổi tổ chức. Ngoài ra, việc triển khai phần mềm trong doanh nghiệp lớn đặc biệt khó khăn khi có nhiều địa điểm toàn cầu tham gia.

 2. Ai là những nhà cung cấp phần mềm ERP phổ biến?

SAP, Microsoft Dynamics và Infor được biết đến là những nhà cung cấp phần mềm ERP nổi tiếng nhất. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp  với phần mềm nhỏ, lẻ cũng đang được các doanh nghiệp ưa chuộng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hay những cơ quan tổ chức đang kiếm tìm những chức năng ngành cụ thể hơn. Các sản phẩm nhỏ lẻ được thiết kế cho những chức năng riêng biệt của ngành công nghiệp và kinh doanh.

Khi các doanh nghiệp muốn chọn hệ thống hoạch định nguồn nhân lực phổ biến  thì còn phụ thuộc vào nhu cầu đặc biệt của doanh nghiệp. Vậy câu hỏi ở đây là: Nhà cung cấp ERP nào là phù hợp nhất cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong tuơng lai.

3. Các kiểu doanh nghiệp nào sử dụng phần mềm ERP?

Phần mềm ERP có lợi  cho các doanh nghiệp ở bất kể các quy mô hay ngành nào. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thúc đẩy phần lớn sự tăng trưởng trong ngành ERP. Bên cạnh đó, trong khi những doanh nghiệp lớn chiếm lĩnh việc sử dụng ERP trong quá khứ thì các giải pháp cụ thể đã được đưa ra một cách hợp lý cho những doanh nghiệp nhỏ hơn để triển khai phần mềm ERP.

Các doanh nghiệp với định hướng chuyển đổi số thường triển khai phần mềm ERP để có thể xây dựng nên chiến lược truyền thông số, cũng như sử dụng công nghệ cho việc làm mới doanh nghiệp và tạo nên mô hình kinh doanh. Với việc áp dụng công nghệ mới, các doanh nghiệp nhắm tới việc cải thiện về dữ liệu và trải nghiệm khách hàng.

4. Sự khác biệt phần mềm ERP và CRM là gì?

Phần mềm CRM (Customer relationship management)  là một loại phần mềm doanh nghiệp tự động hoá các chức năng bán hàng và tiếp thị của một tổ chức. Các doanh nghiệp sẽ thiết lập hệ thống CRM từ một nhà cung cấp khác và tích hợp vào hệ thống chính

Phần mềm CRM cập nhật dữ liệu thời gian thực tế về hành vì và nhân khẩu học để doanh nghiệp cá nhân hoá sự giao tiếp với khách hàng hợp một cách lý. Chức năng của CRM cho phép tổ chức tối đa hoá lợi ích việc triển khai ERP. Bên cạnh đó, nâng cao trải nghiệm của khách hàng cũng là một lý do chung cho các doanh nghiệp xây dựng giải pháp phần mềm.

5. Phần mềm hoạch định hệ thống nguồn lực sản xuất là gì (MRP II)?

Phần mềm MRP (Material requirements planning) được bao gồm trên hầu hết hệ thống ERP. Trong khi phần mềm ERP tự động hoá toàn bộ chuỗi cung ứng thì hệ thống hoạch định nguồn lực sản xuất tập trung chủ yếu vào quy trình sản xuất liên quan đến triết ly  sản phẩm thông qua kế hoạch sản xuất. Ví dụ, khi một doanh nghiệp nào đó cần mua vật liệu thô để xây dựng sản phẩm, phần mềm MRP cho phép doanh nghiệp ấy tạo ra hoá đơn vật liệu một cách chính xác.

Hệ thống MRP ( có thể được mua như là một hệ thống độc lập hoặc là một phần của toàn bộ hệ thống ERP).  Một vài doanh nghiêp sẽ nắm bắt một cách tốt nhất khi phần mềm trở thành một module riêng lẻ trên hệ thống MRP. Ví dụ, người dùng sẽ tìm kiếm đến giải pháp riêng biệt cho một chức năng như chi phí vật liệu.

6. Chi phí cho phần mềm ERP là bao nhiêu?

Phần mềm ERP cho các doanh nghiệp lớn hơn thường có chi phí tốn kém hơn là phần mềm nhỏ lẻ. Tuy nhiên, ngay cả các nhà cung cấp lớn hơn đề xuất các giải pháp điểm vẫn có thể được triển khai riêng lẻ. Các cơ quan, tổ chức có thể tiết kiệm chi phí bằng cách thiếp lập các chức năng họ cần thay vì đầy đủ các giải pháp.

Chi phí cấp phép cũng phụ thuộc vào mô hình triển khai. Ví du như điện toán Cloud có thể rẻ hơn trong thời gian ngắn hạn, nhưng sẽ đắt hơn phần mềm lưu trữ tại chỗ trong thời kì dài hạn. Cloud và SaaS ERP sẽ dựa trên sự đăng ký để người đăng kí có thể trả tiền cho mỗi người dùng hoặc module. Nếu như người sử dụng có có kế hoạch triển khai phần mềm theo từng đợt thì người dùng cần chắc chắn rằng thanh toán cho toàn bộ giấy phép trả trước.

Ngoài ra, vấn đề bảo dưỡng, tuỳ biến và nguồn lực là nằm trong những hạng mục có chi phí cần xem xét. Người dùng cần nguồn cung cấp để thiết lập cấu hình, di chuyển và triển khai dữ liệu. Ngoài những thành phần liên quan về kĩ thuât, ngừoi dùng cần một khoản ngân sách cho việc tái cấu trúc quy trình kinh doanh và thay đổi quản lí. Tỷ lệ chi phí lý tưởng của phần mềm là 2:3. Tuy vậy, người dùng có thể thuê riêng một nhà tư vấn về phần mềm doanh nghiệp để thương lượng về mức chi phí tốt hơn nếu như cảm thấy mức giá đề xuất của nhà cung cấp là không hợp lý.

7. Những rủi ro khi sử dụng phần mềm ERP là gì?

Mặc dù phần mềm ERP mang lại rất nhiều lợi ích tiềm năng cho doanh nghiệp, nhưng cũng có thể là một  sự đề xuất rủi ro. Nếu như không quản lý một cách hợp lý thì những dự án ERP sẽ có thể mất thêm phí và sẽ kéo dài hơn dự định. Nó cũng có thể gây ra sự gián đoạn về hoạt động trong doanh nghiệp

Các doanh nghiệp có thể chịu nhiều rủi ro khi triển khai dự án ERP từ khía cạnh kỹ thuật thay vì từ khía cạnh kinh doanh. Và nếu như các nhà doanh nghiệp không song hành công nghệ mới với mọi người và các quy trình với nhau thì sẽ không nhận ra những lợi ích mong đợi cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp không thể cải thiện được khả năng hiển thị dữ liệu nếu như hệ thống ERP không thể hộ trợ tối ưu hoá các quy trình. Trải nghiệm khách hàng cũng không thể cải thiện nếu như các nhân viên không biết cách thưc hiện các quy trình tối ưu hoá. Và cuối cùng lợi nhuận doanh nghiệp thu được sau khi sử dụng phần mềm ERP là điều quan trọng nhất.

 

Nguồn: Panorama Solutions

Lược dịch bởi Công ty Giải pháp Công nghệ OOC.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

%d bloggers like this: