Chấm điểm cầu thủ ứng dụng trong doanh nghiệp như thế nào?

Chấm điểm cầu thủ ứng dụng trong doanh nghiệp như thế nào?

Chấm điểm cầu thủ ứng dụng trong doanh nghiệp như thế nào?

Rate this post

Last updated on 20/08/2021

Các cầu thủ sau mỗi trận đấu hay mùa giải đều được chấm điểm dựa trên phong độ của họ trong suốt thời gian thi đấu.Cách chấm điểm này mang tính toàn cầu và được biết đến bởi tất cả các fan hâm mộ bóng đá. Bảng điểm giúp người theo dõi cập nhật được thông tin về trận đấu cũng như phục vụ đánh giá cầu thủ trong suốt cuộc đời sự nghiệp của họ. Vậy thì cách chấm điểm này có thể áp dụng được gì trong doanh nghiệp hay không, dưới đây là một vài gợi ý!

Quy tắc chấm điểm cho cầu thủ bóng đá

Có một hệ thống các tiêu chí để đánh giá cầu thủ trên nhiều phương diện từ thời gian thi đấu, số pha kiến tạo hay số pha cản phá thành công,…; mỗi tiêu chí được quy ước với một điểm số cụ thể đối với từng vị trí cầu thủ. Ví dụ, một cầu thủ ở bất kì vị trí nào thi đấu 60 phút sẽ được cộng 1 điểm, và sẽ được cộng thêm một điểm nữa nếu thi đấu trên 60 phút. Hay cầu thủ bị trừ 1 điểm đối với mỗi thẻ vàng và 3 điểm đối với thẻ đỏ. Ngoài ra, các cầu thủ có phong độ xuất sắc sẽ được cộng thêm “bonus point”. Hệ thống này được sử dụng trên phạm vi toàn cầu, vì vậy nó mang độ uy tín và tính ứng dụng rất cao.

Điểm mạnh của cách chấm điểm này

Cách chấm điểm rõ ràng, giảm tính “cảm giác”

Tăng tính khách quan

Một điểm mạnh của cách chấm điểm này đó là hệ thống các tiêu chí được đưa ra rất rõ ràng, phân theo cấp từ cao đến thấp ai đọc cũng có thể hiểu và sử dụng. Các tiêu chí này mang tính toàn diện và bao quát khá cao, bao trùm tất cả các phương diện của một cầu thủ. Mỗi tiêu chí lại được đi kèm với một con số cụ thể, giúp gợi ý và hướng dẫn người chấm theo một quy chuẩn chung. Điều này nhằm làm tăng tính khách quan, giảm thiểu tối đa cảm tính trong quá trình đánh giá và chấm điểm. Chính tính khách quan này giúp nó được sử dụng phổ biến ở rất nhiều đất nước trên thế giới và được công nhận bởi nhiều người yêu bóng đá.

Điểm số có tính ứng dụng

Điểm số có tính ứng dụng cao

Điểm số có tính ứng dụng cao

Cách dễ nhất để so sánh và đánh giá là dựa trên con số, bởi nó được cụ thể hóa hết mức. Con số có tác dụng phản ánh gần đúng nhất năng lực và phong độ của một thứ bất kỳ bởi nó mang tính khách quan hơn từ ngữ rất nhiều. Các nhận xét sẽ được quy về “con số” theo hệ thống chung nhằm đánh giá cá nhân hay đánh giá năng lực của tổng thể. Phương pháp này càng được sử dụng rộng rãi thì càng có tính khách quan và toàn diện hơn.

Áp dụng phương pháp chấm điểm cầu thủ vào doanh nghiệp

Một công việc bắt buộc ở tất cả các doanh nghiệp đó là đánh giá năng lực nhân viên. Đây là công việc định kỳ và cần tương đối nhiều công sức. Nếu quy trình không thống nhất và tối ưu thì có thể dẫn đến các hậu quả như: cảm tính quá nhiều, thiếu công bằng giữa các cá nhân và cuối cùng là đánh giá sai sót, không hiệu quả. 

Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể áp dụng cách chấm điểm cầu thủ vào chấm điểm nhân viên để tăng tính khách quan của đánh giá. Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi quản lý muốn chọn ra những cá nhân xuất sắc để khen thưởng hay xem xét tăng lương. Ngoài ra, phương pháp đó cũng giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về năng lực cũng như kỹ năng của nhân viên mình và có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Tuy nhiên, để xây dựng được một hệ thống đánh giá hoàn chỉnh gồm nhiều tiêu chí cho nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau, doanh nghiệp cần rất nhiều nguồn lực và đòi hỏi tính nghiệp vụ chuyên sâu. Sự thiếu am hiểu chuyên môn có thể dẫn đến thời gian kéo dài và trì trệ tiến độ kế hoạch cũng như giảm tính khách quan của phương pháp này. Hơn nữa, đối với những doanh nghiệp lớn, số lượng nhân viên nhiều cũng khiến đánh giá tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Sự quá tải công việc sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy như sai sót trong quá trình đánh giá, sai sót trong quá trình tổng hợp và hiển nhiên là kết quả cuối cùng không phản ánh đúng năng lực của nhân viên.

Phần mềm Quản lý Năng lực digiiCAT

Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đánh giá năng lực cho nhân viên, từ bước xây dựng hệ thống đánh giá cho đến bước hoàn thiện đánh giá và đưa ra báo cáo từng kỳ. Một số tính năng nổi bật của digiiCAT có thể kể đến như:

Dễ dàng thiết kế từ điển năng lực và khung năng lực

Dễ dàng xây dựng từ điển năng lực và khung năng lực

Đội ngũ chuyên gia của OOC giàu kinh nghiệm tư vấn doanh nghiệp đã xây dựng ngân hàng năng lực theo phương pháp của Harvards. Phần mềm có các tiêu chí phân theo nhóm năng lực dựa trên ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Doanh nghiệp có thể lấy các tiêu chí từ trong ngân hàng năng lực và tùy chỉnh khung năng lực cho từng nhóm nhân viên, tiện hơn rất nhiều so với nghiên cứu và xây dựng từ đầu. 

Tạo nhiều đợt đánh giá dễ dàng

Thiết lập nhiều đợt đánh giá

Quản lý có thể linh hoạt tạo các đợt đánh giá về thời gian, chức danh, nhân sự, năng lực, cách tính điểm. Sau đó thiết lập phân quyền, ủy quyền cho các nhân sự, có thể là cấp trên đánh giá, đồng nghiệp đánh giá hay tự đánh giá. Sau khi hoàn thành bước đánh giá, kết quả sẽ được trả lại để chuyển sang tổng hợp và báo cáo.

Dễ dàng truy cập mọi lúc mọi nơi

Đánh giá thuận tiện, mọi lúc mọi nơi

Phần mềm cho phép người sử dụng có thể đăng nhập vào và thực hiện đánh giá mọi lúc mọi nơi trong quỹ thời gian đánh giá năng lực. Điều này giúp nhân viên có tính chủ động và linh hoạt trong khâu đánh giá. Ngoài ra, phần mềm cũng có tính năng đánh dấu các phần chưa hoàn thành và gửi thông báo đối với các phần còn thiếu.

Hệ thống báo cáo đầy đủ, toàn diện

Hệ thống báo cáo trực quan, rõ ràng

Sau khi hoàn thiện phần đánh giá, phần mềm sẽ tự động cập nhật kết quả và tổng hợp lại thành báo cáo trực quan. Hệ thống báo cáo đa dạng, nhiều chiều (với 8 mẫu báo cáo có sẵn) giúp nhà quản trị có cái nhìn tổng quan về tình hình năng lực công ty và dễ dàng đào tạo hay bổ sung phần năng lực còn thiếu.

Liên hệ

Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

_______________________________

Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp digiiMS

digiiHRCore | digiiC&B | digiiCAT | digiiTeamW (KPI, OKR)

📞Hotline/Zalo: 0886595688

📩 Email: [email protected]

💻 Website: https://ooc.vn

🏢 VP: Tầng 15, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Contact Us