Quản lý nhân sự là gì? Chiến lược quản lý nhân sự như thế nào cho hiệu quả?

Rate this post

Last updated on 06/06/2023

Quản lý nhân sự là gì? Chiến lược quản lý nhân sự như thế nào cho hiệu quả?

Chiến lược quản lý nhân sự có chức năng quan trọng trong việc thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Vậy khái niệm của chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

🔰Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự là công việc giúp hoạch định, đào tạo, khai thác tối đa tiềm lực của con người trong môi trường lao động. Nó còn tạo cầu nối giữa lãnh đạo với nhân sự để có thể thúc đẩy hoạt động đoàn thể tốt hơn.

🔰Chiến lược quản lý nhân sự là gì?

Chiến lược quản lý nhân sự được hiểu là những kế hoạch được đề ra với mục đích sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực. Để quản lý hiệu quả, đội ngũ nhân sự phải đóng vai trò quan trọng như một đối tác chiến lược khi các chính sách của công ty được tạo ra và thực hiện.

🔰Tầm quan trọng của quản lý nhân sự

 • Tốt cho sự phát triển của doanh nghiệp

Mặc dù sự vững mạnh của doanh nghiệp bao gồm rất nhiều yếu tố, nhưng trong các yếu tố đó nếu không có con người cũng sẽ chẳng thể hoạt động trơn tru được. Các thiết bị, máy móc đều có thể dễ dàng thay thế và sửa chữa, nhưng con người thì không. Chính vì vậy, quản lý tốt nhân lực chính là đang xây dựng chiến lược và phát triển doanh nghiệp.

 • Phát huy mọi nguồn lực lao động

Với sự cạnh tranh của nhiều công ty trên thị thường cũng như những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình hoạt động. Việc giúp cho nhân sự phát huy mọi khả năng của mình sẽ đóng góp cho doanh nghiệp nhiều hơn, năng suất hơn.

 • Giúp nhân sự có thể định hình lộ trình phát triển rõ ràng hơn

Quản lý con người hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tuyển dụng và hợp tác với nhiều nguồn nhân lực tài năng, có đóng góp tốt hơn. Không những thế quản lý nhân lực một cách có quy trình sẽ giúp các nhân sự có thể định hướng lộ trình thăng tiến rõ ràng hơn, tự đề ra các mục tiêu để giúp doanh nghiệp phát triển hơn.

 • Tối ưu được chi phí nguồn lực

Việc lập kế hoạch tuyển chọn, sắp xếp và đào tạo nhân viên đúng quy trình, đúng nhiệm vụ là một trong những quy trình rất quan trọng. Chọn lọc được đúng người, đúng bộ phận sẽ giúp cho doanh nghiệp tối ưu được chi phí quản lý nhân viên, tránh lãng phí.

🔰5 chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả

Tiếp theo là một số chiến lược hiệu quả dành có các doanh nghiệp hiện nay.

Chiến lược quản lý nhân

📛Đánh giá năng lực nhân sự

Đánh giá năng lực nhân viên sẽ cho phép nhà quản lý nắm được hiện trạng đội ngũ nhân lực của doanh nghiệp như thế nào.  Bên cạnh đó, còn giúp nhà quản lý biết được thế mạnh của từng nhân sự ở từng lĩnh vực nhất định.

Hơn nữa, đánh giá nhân sự còn giúp xác định các nhân viên có nguyện vọng hay tỏ ra hứng thú được đào tạo về lĩnh vực nào đó trong tổ chức.

📛Phân tích năng lực nhân sự theo mục tiêu

Đánh giá năng lực sẽ giúp nhà quản lý nhận ra các rào cản đối với nhân viên. Từ đó, đề ra các giải pháp để đối phó với các rào cản đó để phát triển các kỹ năng cần thiết cho nhân sự của từng lĩnh vực.

📛Ước tính nhu cầu nhân sự trong tương lai

Sau đó, nhà quản lý sẽ dự báo về nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp gồm:

 • Công việc với và vai trò cần thiết để đảm bảo tương lai của công ty
 • Kỹ năng được yêu cầu bởi các nhân viên hiện tại để đảm nhận công việc mới
 • Liệu nhân viên mới có đáp ứng được sự phát triển của công ty hay không

📛Thực hiện chiến lược quản lý nguồn nhân lực

Tiếp theo, nhà quản lý bắt đầu mở rộng đội ngũ nhân viên và phát triển đội ngũ. Bạn có thể đạt được việc thực hiện chiến lược quản lý nguồn nhân lực bằng cách sau:

 • Bắt đầu với giai đoạn tuyển dụng: Tìm kiếm các ứng viên với kỹ năng được xác định trong quá trình hoạch định chiến lược nhân sự .
 • Tổ chức chọn lọc: Phỏng vấn và đánh giá các tiêu chí để xem ứng viên có phù hợp với vai trò đã tuyển hay không/
 • Tuyển dựng ứng viên: đưa ra lời mời ứng viên vào làm việc
 • Giới thiệu và đào tạo

📛Tổng hợp kết quả và đánh giá

Cuối cùng là tổng kết lại kết quả và đánh giá xem quyết định thời gian để thực hiện đánh giá chiến lược. Việc tổng hợp và đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra được những thiếu sót để có thể điều chỉnh kịp thời.

🔰Phần mềm giúp quản lý nhân sự hiệu quả hơn!

Quy trình quản lý khá là phức tạp và làm thế tnào để đo lường được hiệu quả công việc của từng nhân viên không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, sử dụng phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp quản lý nhân lực hiệu quả và dễ dàng hơn.

📛Phần mềm Quản lý Nhân sự digiiHR

💠Đặc điểm nổi bật:

 • Phần mềm quản lý nhân sự digiiHR hội tụ các công cụ quản lý nhân sự chuẩn Mỹ: Chuỗi giá trị của Michael PorterKhung năng lực của Harvardhay BSC-KPI của Kaplan.
 • Module tính lươngđược thiết kế linh hoạt và đa năng, đáp ứng mọi hình thức trả lương mà không phải tùy biến thêm
 • Module quản lý KPI (digiiTeamW)được thiết kế linh hoạt, đáp ứng nhiều phương thức quản lý mục tiêu, hiệu quả như KPI, OKR…
 • Hệ thống báo cáo trực quan, sinh động, thời gian thực
 • Phần mềm nhân sự digiiHR được thiết kế bởi các chuyên gia tư vấn hệ thống quản lý giàu kinh nghiệm củaOCD. Các chuyên gia OCD đã thực hiện hàng trăm dự án tư vấn cho các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực.

💠Lợi ích của phần mềm nhân sự:

 • Tự động hóa một số chức năng nhân sự như chấm công, tính lương, quản ý thành tích
 • Kết nối với các thiết bị (máy chấm công, máy móc sản xuất…) để quản lý thông tin về hiệu quả, kết quả của người lao động
 • Lưu trữ, quản lý thông tin nhân viên một cách hệ thống và nhất quán
 • Cung cấp báo cáo nhân sự nhanh và chính xác cho giám đốc

 

 

Contact Us