0963 63 60 66

Đế chế Bitcoin liệu có lụi tàn?

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị ooc và ulsa
Công ty Giải pháp Công nghệ OOC ký thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Lao động – Xã hội
02/08/2019
Chuyển đổi số là gì?
Chuyển đổi số là gì?
04/08/2019
Show all
Đế chế Bitcoin liệu có lụi tàn?

Đế chế Bitcoin liệu có lụi tàn?

Mặc dù phong độ Bitcoin liên tục suy giảm trong thời gian gần đây, các chuyên gia vẫn tin rằng cuộc chơi chưa thể chấm dứt. Nhưng cũng không ai nghĩ rằng mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với đồng bitcoin số một này, khiến cho việc dự đoán giá Bitcoin càng trở nên khó khăn.

Bitcoin là gì ? Nó có phải là tiền không ?

Bitcoin không phải là những hóa đơn hay tiền xu được in ra hoặc điều chỉnh bởi Chính phủ hay ngân hàng. Chúng là tài sản điện tử được tạo ra và giám sát bởi một cộng đồng người dùng hành động theo cách phi tập trung, theo các giao thức do những người thiết lập tạo ra. Và tất cả các loại tiền tệ mới xoay quanh những gì được xem là sự đổi mới của Bitcoin – blockchain, một số cái trực tuyến có thể nhìn thấy, ẩn danh công khai ghi lại các công cụ tính toán thực hiện để xác minh giao dịch mà không cần một cơ quan quản lí tập trung.

Ở một cách nào đó, Bitcoin có dáng dấp của một đồng tiền nhưng không dùng để thanh toán, tuy nhiên nếu nhìn vào bản chất, lịch sử hình thành và các thước đo giá trị của tiền tệ thì bitcoin chưa được coi là tiền vì chính phủ các nước chưa công nhận. Nên nhìn nhận Bitcoin như một cổ phiếu, giá của nó tăng giảm là đó kỳ vọng của người mua trên sàn.

Mọi người nghĩ gì về Bitcoin?

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lại gọi nó là “bình phương của thuốc diệt chuột”. Có một danh sách dài các lý do, ngoài việc thay đổi giá cực đoan, Bitcoin và những loại tiền điện tử khác còn liên quan tới những vụ lừa đảo, rửa tiền, trốn thuế, ăn cắp mạng. Những rủi ro này không quá đáng ngại khi đồng tiền này và hậu duệ của nó còn xa lạ với giới tài chính, nhưng chúng đang tiến ngày càng gần hơn đến công chúng. Các nhà đầu tư và các ngân hàng ở Phố Wall cũng đang mọc lên như nấm.

Chính phủ các nước đang can thiệp như thế nào?

Cách tiếp cận Chính phủ các nước đã thay đổi nhiều, từ sự thắt chặt chế độ trao đổi giấy phép ở Nhật Bản gần đây đến hiện trạng tương tự với hệ thống  ở Thụy Sĩ, mặc dù bản chất vô biên của nhiều đồng tiền mã hóa khiến chúng trở nên khó kiểm soát. Trung Quốc – một trong số những thị trường tiền ảo hoạt động tích cực nhất trên thế giới – đã cấm giao dịch tài sản mã hóa vào năm 2017 và chặn truy cập vào các nền tảng giao dịch ở nước ngoài. Đây chỉ là một cuộc đàn áp trong các chiến dịch của chính phủ để ngăn chặn tiền bị tuồn ra khỏi đất nước và giảm rủi ro tài chính. Hầu hết các quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, chưa xây dựng một chiến lược quy định toàn diện. Nhưng các công tố viên Mỹ đang điều tra xem liệu các nhà giao dịch có đang thao túng giá của các loại tiền mã hóa số hay không.

Bitcoin đang biến động thế nào?

Hai năm trở lại đây, đồng tiền này nhiều lần lên xuống thất thường. Nhà đầu tư không ít lần chứng kiến sự sup đổ của tiền ảo có vốn hóa chiếm gần 60% tổng vốn hóa toàn thị trường.

Cuối 2017, Bitcoin dấy lên hy vọng về một sự tăng trưởng ngoạn mục khi chạm mốc 20.000 USD. Nhưng suốt cả 2018, tiền ảo này lao dốc triền miên, có lúc chạm đáy 3.200 USD, gây tổn thất lớn cho thị trường và nhà đầu tư.

Từ đầu 2019, tiền ảo này lại có những biến chuyển tích cực, chạm ngưỡng 13.000 USD hồi cuối tháng 6. Nhà đầu tư chuyên nghiệp hy vọng Bitcoin sẽ tiếp tục bứt phá, vượt qua ngưỡng 20.000 USD thiết lập cách đây 2 năm.

Trong gần 3 tuần tháng 7, đồng tiền này liên tục thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư. Bitcoin nhảy cóc từ các mức giá gần 13.000 USD, xuống 9.992 USD, tức giảm gần 24%. Trong 5 ngày giao dịch gần nhất, Bitcoin cũng liên tục đảo chiều, tăng – giảm thất thường.

Bitcoin sẽ đi về đâu? Liệu đế chế Bitcoin có lụi tàn?

CEO của sàn giao dịch Binance – sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Changpeng Zhao – cho rằng những biến động gần đây của Bitcoin chỉ là nhất thời và nhà đầu tư có thể hy vọng vào một tương lai bớt u ám hơn vào cuối năm.

Ông Anthony Pompliano – nhà đầu tư kiêm đồng sáng lập Morgan Creek – hồi cuối tháng 5 nhận định Bitcoin là loại tiền tệ an toàn tốt nhất trên thế giới. Pompliano cũng là một trong số những người cho Bitcoin có tiềm năng rất lớn sẽ đạt từ 110.000 USD đến 275.000 USD trong 5 năm tới. Cụ thể hơn, Pompliano dự đoán giá Bitcoin sẽ chạm trần 100.000 USD vào cuối năm 2021.

Pompliano tin rằng nhu cầu đa dạng hóa danh mục tài sản của nhà đầu tư đang ngày một tăng cao. Vì thế, điều cần quan tâm là nên chuyển bao nhiêu tiền pháp định thành tiền mã hóa thì phù hợp. Pompliano cho rằng cách tiếp cận tiền mã hóa sẽ gia tăng thêm khả năng Bitcoin một ngày nào đó sẽ trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế.

Tuy nhiên, Bitcoin cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều. Hồi tháng 5, các nhà phân tích tại JPMorgan Chase & Co đưa ra cảnh báo giá tiền ảo phổ biến nhất thế giới đang vượt xa giá trị nội tại của đồng tiền này, tương tự diễn biến năm 2017. Theo đó, Bitcoin được coi là một loại hàng hóa, tính toán chi phí sản xuất dựa trên các yếu tố đầu vào như sức mạnh máy tính, giá điện và khả năng tiết kiệm nhiên liệu của phần cứng.

Chứng kiến thị trường sụt giảm trong thời gian qua, những người có cái nhìn theo chiều hướng bi quan dự báo rằng cuối cùng Bitcoin sẽ đi đến chấm dứt. Tuy nhiên một điều mà mọi người đều có thể nhìn thấy rằng, giả sử có chấm dứt thì ngày đó cũng còn rất xa, bitcoin sẽ tiếp tục chiến đấu với với các nhà quản lý, các chính phủ, ngân hàng và một điều không thể khác được rằng, bitcoin sẽ vẫn tiếp tục biến động đến cuối chặng đường.

 Tham khảo thêm tại:

Ứng dụng công nghệ Blockchain để truyền tải dữ liệu an toàn

Blockchain và xu hướng ngân hàng ảo của tương lai

//]]>