Nữ doanh nhân nổi tiếng người Anh Mary Kay Ash đã nói: “Trên thế giới này có 3 loại người: những người làm mọi thứ xảy ra, những người nhìn mọi thứ xảy ra và những người tự hỏi điều gì đã xảy ra”. Một người thành công hiển nhiên không phải là nô lệ của công việc mà là người biết cách nắm bắt và kiểm soát công việc, hay nói cách làm – làm chủ nó!

Tại sao phải làm chủ công việc?

Có bao giờ bạn rơi vào tình huống việc chất đống, không biết phải xử lý thế nào, từ đâu? Bạn lúc nào cũng trong tình trạng đuổi theo công việc, mà mãi vẫn không thể xong. Nếu vậy, hẳn là bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi rồi bạn tự hỏi, tại sao lại có những người nhìn rất thong thả nhưng luôn hoàn thành tốt công việc của họ? Chìa khóa ở đây chính là làm chủ công việc – trở thành người đi trước nó.

Đừng trở thành nô lệ của công việc

Nói một cách dễ hiểu, nô lệ của công việc là bị công việc điều khiển, luôn ở trạng thái mông lung, lo lắng vì ko biết mình cần làm gì. Trên phương diện tập thể, tập thể bị dẫn dắt bởi công việc sẽ khó để lại dấu ấn. Trạng thái bị động hoàn toàn có thể dẫn đến những kết quả không mong muốn. 

Cách để doanh nghiệp làm chủ công việc

Hiểu rõ mình cần gì

Để làm bất cứ việc gì, việc đầu tiên bạn cần làm đó là xác định được mục tiêu. Mục tiêu nên thỏa mãn các tiêu chí SMART. Tiêu chí gồm cụ thể, có thể đo được, khả thi, thực tế và có kỳ hạn. Sau khi có một mục đích hợp lý, doanh nghiệp dễ dàng vạch ra được hướng đi cũng như các nhiệm vụ nhỏ hơn. Việc “vẽ đường” này giúp nhân viên có cái nhìn bao quát hơn và biết rõ việc mình cần làm. 

Nắm bắt các xu thế mới của thời đại

Trong xã hội thay đổi liên tục, yếu tố linh hoạt là điều tất yếu của mọi doanh nghiệp. Sự ứng biến nhanh nhạy là một trong những yêu cầu hàng đầu cho sự phát triển bền vững. Doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu và nắm bắt các xu hướng để áp dụng vào công việc của mình. Ví dụ như xu hướng phát triển, ứng dụng công nghệ,… Công ty thành công là có thể “đón đầu” xu thế và trở thành một trong những “người tiên phong”.

Phân bổ thời gian và quản lý công việc

Sau khi biết mình cần gì và sẽ làm thế nào, doanh nghiệp cần thực thi và kiểm soát tiến trình. Quá trình đó bao gồm: lên kế hoạch, phân chia nhiệm vụ, giám sát và đánh giá. Một vài mô hình giúp doanh nghiệp lên kế hoạch chi tiết gồm WBS, OKR. Trong khi triển khai, cần cập nhật kiểm tra thường xuyên để kịp thời ứng phó với những rủi ro. Việc chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần và vật lực như việc “lên dây cót” để doanh nghiệp luôn kiểm soát được công việc, và trở thành người “nắm giữ” công việc.

Công cụ giúp làm chủ công việc

Như đã đề cập, doanh nghiệp nên chú ý đến những chuyển biến của xã hội và nền kinh tế. Khi công nghệ lên ngôi, việc áp dụng công nghệ vào quá trình làm việc sẽ giúp ích rất nhiều. Nếu thành công, công ty sẽ tiết kiệm các nguồn lực và thời gian, khối tài sản lớn nhất. 

Phần mềm Quản lý Công việc digiiTeamW được đánh giá là một trong những giải pháp phù hợp cho mô hình doanh nghiệp tại Việt Nam. Phần mềm được sinh ra với hy vọng trở thành trợ thủ cho doanh nghiệp trong quản lý nội bộ. Mục đích của digiiTeamW là khiến việc vận hành công việc trong tổ chức dễ dàng hơn. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp với số lượng nhân viên lớn.

Một số tính năng của digiiTeamW

Công cụ làm chủ công việc

  • Linh hoạt lựa chọn cách thức quản lý công việc. Việc lựa chọn mô hình quản lý được thiết lập ngay từ đầu. Có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều mô hình cho từng nhóm phù hợp tính chất công việc.
  • Dễ dàng tạo mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch theo mô hình quản lý. Tùy thuộc vào mô hình mà doanh nghiệp chọn, phần mềm sẽ đưa ra các thành phần để quản lý có thể điền thông tin và giao nhiệm vụ đến từng phòng ban/cá nhân. 
  • Phân bổ nhân sự, yêu cầu về kết quả, tiến độ. Sau khi thiết lập các thành phần giúp doanh nghiệp theo dõi mục tiêu – kế hoạch, doanh nghiệp có thể phân bổ công việc tới các cá nhân với các vai trò như chịu trách nhiệm chính, tham gia, đóng góp ý kiến,… Ngoài ra, tổ chức hoàn toàn có thể gán thời gian và trọng số cho từng đầu việc để tiện theo dõi.
  • Cơ chế ghi nhận, duyệt kết quả theo phân quyền. Công việc hoàn thành sẽ được nhập lên phần mềm thông qua nhiều hình thức khác nhau. Sau đó, quản lý có thể nhận xét, đánh giá hay phê duyệt kết quả. Qua phần mềm, tất cả các công việc đều được cập nhật trên đây, tránh việc thông tin bị rải rác. 
  • Hệ thống báo cáo động, thời gian thực. Các công việc sau khi hoàn thành/ được duyệt sẽ tự động cập nhật lên dashboard của phần mềm. Các thông số như phần trăm hoàn thành, tình trạng công việc theo bộ phận/nhân sự đều được hiển thị trên đây. Nhà quản trị có thể dựa vào đó và đưa ra quyết định mới trong quá trình triển khai.

Liên hệ

Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

_______________________________

Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp digiiMS

digiiHRCore | digiiC&B | digiiCAT | digiiTeamW (KPI, OKR)

📞Hotline/Zalo: 0886595688

📩 Email: [email protected]

💻 Website: https://ooc.vn

🏢 VP: Tầng 15, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Author

BTV

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Zalo
Messenger
Messenger
Phone
Zalo