Điều nên làm ở tuổi 20, 30 và 40

Điều nên làm ở tuổi 20, 30 và 40

Điều nên làm ở tuổi 20, 30 và 40

Rate this post

Last updated on 25/05/2023

I. Tuổi 20- Tuổi trẻ nhiệt huyết

1.Học cách quản lý và cân bằng thời gian của bạn

Ở những năm tuổi 20 tràn trề sức sống này, bạn sẽ cảm thấy mình có thể làm được tất cả mọi thứ, nhưng bạn không bao giờ có đủ thời gian để làm mọi việc mình muốn. Ngoài lịch học ở trường, đã đến lúc bạn nên tìm cách xây dựng cho mình một thời gian biểu riêng làm sao để một ngày sau giờ học của bạn thật ý nghĩa. Sau này có thể bạn đã bận rộn với việc xây dựng sự nghiệp riêng của mình, thói quen quản lý và cân bằng thời gian sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong cuộc sống. Bạn sẽ có thời gian để đầu tư cho một cuộc sống mình muốn, dành thời gian cho bản thân và những người bạn yêu thương và bạn sẽ cần học cách nhận ra những ưu tiên trong việc sắp xếp các công việc, học tập và cuộc sống.

2.Hãy log out khỏi mạng xã hội

Không thể phủ nhận rằng sức hút và lợi ích giải trí mà các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tinder,… mang lại cho thế giới. Nhưng thế hệ trẻ hiện nay lớn lên cùng những mạng xã hội đó và vô tình nhiều người đang quá lệ thuộc vào những điều này. Việc phát hiện ra một người nào đó đang “like” hay “thả tim” bức ảnh hoặc status của bạn trên Facebook thực sự không quan trọng bằng những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Nếu một ngày nào đó khi bạn đã 40 tuổi, nhìn lại quãng thời gian tuổi trẻ của mình đã đổ hết cho chiếc smartphone và mạng xã hội thì cảm giác tiếc nuối sẽ không thể nào đo đếm được. Hãy log out khỏi mạng xã hội, bạn có thể thực sự học hỏi được rất nhiều điều từ thế giới rộng lớn xung quanh bạn hay chí ít bạn cũng có thể dành thời gian cho những người thân quan trọng với bạn.

3.Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn

Ở độ tuổi 20 này, bạn chưa lập gia đình, chưa có trẻ nhỏ và cũng chưa có những khoản vay mua nhà hay xe. Bạn nên sử dụng sự tự do để đi theo những gì đam mê mách bảo thay vì một tấm ngân phiếu lớn. Steve Jobs đã từng nói: “ Nếu bạn không đam mê công việc của mình, bạn sẽ không lên kể hoạch để tiến xa hơn, không dành thời gian để học thêm vào cuối tuần và cũng không chấp nhận thử thách mới nữa”. Dành tuổi trẻ của mình để đầu tư vào kiến thức, sức khỏe, làm những điều mình thích để có thể tìm ra được đam mê của mình. Yêu công việc thì cả đời bạn sẽ không có ngày nào là ngày đi làm cả mà đó là những ngày được trả lương để làm điều mình thích.

II. Tuổi 30- cột mốc quan trọng

1.Trân trọng gia đình và bạn bè

Trong suốt những năm tháng tuổi 20, bạn đã làm việc chăm chỉ để gây dựng sự nghiệp cũng như tìm kiếm đam mê cho riêng mình. Những điều đó là vô cùng đáng khen ngợi nhưng bạn lại vô tình quên đi những người bạn, những người thân đã yêu thương và giúp đỡ bạn có được những thành quả như hiện tại. Nên dành ra 1 chút thời gian để liên lạc với bạn bè, về thăm hỏi gia đình, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này dường như ý nghĩa và đáng sống hơn rấ nhiều. Trong bài phỏng vấn của Quora, đã có một lời chia sẻ như sau:” Khi bạn ở ngưỡng tuổi 20, bố mẹ bạn sẽ già đi rất nhanh, ông bà của bạn cũng vậy, và một ngày kia bạn sẽ không thể nói chuyện với họ đc nữa, và những người bạn, người quen của bạn cũng sẽ dần lìa xa khỏi bạn theo nhịp trưởng thành của mỗi người”.

2.Đi du lịch

Trước khi kết hôn, sinh con đẻ cái và xoay vần với sự nghiệp của mình, nên dành thời gian nhìn ngắm thế giới mà bạn chưa từng được thấy.

Một khi bạn quyết định đã xách ba lô lên và đi, hãy tự tìm lấy những khách sạn, tour du lịch và tự mình bước đi, đừng ngần ngại.

“Trên con đường du hành, bạn sẽ học được nhiều hơn là đọc bất kỳ cuốn sách nào, đùng làm một vị khách du lịch, hãy là một người lữ hành, hãy gặp nhiều người và tương tác thật nhiều với họ” – Quora

3.Tìm định nghĩa thành công của chính mình

Câu hỏi bạn nên tự đặt ra cho bản thân rằng bạn đang mong muốn mở một doanh nghiệp, dùng tiền để đầu tư hay viết một cuốn sách riêng? Tất cả đều rất cần thiết khi bạn đang ở giai đoạn đầu của việc tạo dựng những thành tựu cho riêng mình và việc định nghĩa thành công với bản thân là gì rất quan trọng. Đối với nhiều người có thể thành công là kiếm ra thật nhiều tiền, của cải vật chất, nhưng có người coi việc giúp đỡ được càng nhiều người càng tốt là thành công và cũng có người đơn giản muốn sống một cuộc đời yên bình không tranh đua thị phi đầy hạnh phúc mới thực sự là thành công. Stefan Tasevski viết, “Bạn nên bắt tay vào việc tìm hiểu xem ý nghĩa thực sự của thành công với bạn là gì và nỗ lực để đạt được nó”.

III. Tuổi 40- Sự thành đạt và kinh nghiệm

1.Giảm cường độ làm việc.

Những năm tháng tuổi trẻ bạn chăm chỉ làm việc cật lực không kể ngày đêm đã qua, bạn đã đạt được những thành tựu nhất định cho riêng mình. Hãy vẫn cứ làm việc chăm chỉ đây là lúc bạn giảm cường độ làm việc xuống so với lúc bạn 20 tuổi vì tuổi này cơ thể xuống sức hơn và sự khả năng tập trung cũng không được như lúc đầu. Bạn thường làm việc nhiều hơn để “cứu vãn”, nhưng tuổi này không phải là tuổi để xông pha và lăn lộn mà cần quan tâm hơn đến sức khỏe.

2.Chú ý đến sức khỏe

Trong độ tuổi 20, bạn có thể ngủ chỉ 4-5 giờ mỗi đêm. Nhưng ở tuổi 40, bạn đừng bao giờ ngủ ít giờ như vậy mà cần ngủ đủ 8 giờ.  Ngoài ra, quá nhiều caffeine có thể gây ra các vấn đề như mất ngủ và khó chịu. Mất ngủ và khó chịu có thể cướp nhiên liệu cũng như sự đàn hồi của cơ thể rất dễ dẫn đến việc cơ thể không phục hồi cơ thể sau mệt mỏi. 40 tuổi, bất kể như thế nào, thân thể bạn sẽ xuống dốc, xương cốt bắt đầu thoái hóa, làn da bắt đầu nhão, cơ bắp cũng suy yếu. Thế nên rèn luyện thân thể nâng cao sức khỏe là rất quan trọng.

3.Tích góp của cải

Người già sẽ già đi rất nhanh, con cái mấy chốc cũng đến trường, cần có một khoảng tích góp. Cha mẹ bị bệnh, cũng cần bạn tích góp tiền, để còn lo cho họ. Con cái đi học cần một số tiền tích góp rất lớn. Nếu như bạn không có tiền, con bạn sẽ phải sống khó khăn. Ở trong hoàn cảnh này thì hết cách, phàn nàn vô dụng.

Tham khảo bài viết

Ước mơ biến cỏ thành tiền, Startup ống hút cỏ khiến các Sharks tranh giành

Đạo kinh doanh của Doanh nhân huyền thoại Hồ Tuyết Nham: Ai cũng có ngày mưa không mang dù

Contact Us