Kết nối mạng lưới đổi mới giải bài toán sáng tạo trong cách mạng 4.0

Kết nối mạng lưới đổi mới giải bài toán sáng tạo trong cách mạng 4.0

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: ĐT

Rate this post

Last updated on 18/01/2024

Chiều 20.8, hơn 100 chuyên gia công nghệ, nhà khoa học và trí thức của VN ở trong và ngoài nước đã có buổi làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Tham gia buổi làm việc với đoàn có đại diện Bộ KHCN, Bộ KHĐT, BQL Khu công nghệ cao Hòa Lạc và các tập đoàn lớn đang đầu như Viettel, VNPT và FPT… Buổi làm việc tập trung vào thảo luận vấn đề làm thế nào để thúc đẩy đổi mới sáng tạọ và cách mạng 4.0 tại VN.

Tài năng và nhiệt huyết cùng phát triển đất nước trong cuộc cách mạng 4.0

Với định hướng phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã được phê duyệt, Chính phủ mong muốn Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ trở thành hình mẫu kinh tế thu nhỏ của VN, phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và cuộc CMCN 4.0. Để thực hiện điều này, cần huy động tối đa nguồn lực trí tuệ, đặc biệt là từ các chuyên gia, trí thức người VN được đào tạo, nghiên cứu, làm việc tại các quốc gia có nền tảng KHCN phát triển trên thế giới. Do đó, buổi trao đổi này là cơ hội để các nhà khoa học và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cùng các tập đoàn trao đổi, thúc đẩy các cơ hội hợp tác, thu hút nhân tài, phát triển công nghệ, tạo lập diễn đàn để kết nối các nhà khoa học tri thức VN.

Tại buổi làm việc, Phó trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc – Nguyễn Trung Quỳnh đã giới thiệu với các nhà khoa học về tiềm năng, thế mạnh của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với các hoạt động thu hút đầu tư, tiềm lực phát triển KHCN. Hiện Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có đang có 84 dự án hoạt động với tổng vốn đăng ký 76.000 tỉ đồng, từ đầu năm 2018 đến nay đã tiếp nhận đầu tư 6 dự án với tổng vốn đầu tư trên 12.000 tỉ đồng. Qua đó, rất mong các nhà khoa học chia sẻ, kết nối đề xuất các ý kiến về chiến lược phát triển nguồn nhân lực tri thức, hoạt động khởi nghiệm, kết nối, đổi mới sáng tạo.

Sự kiện hợp tác giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước

Theo Thứ trưởng Bộ KHCN – Bùi Thế Duy sự kiện gặp gỡ trao đổi này thể hiện sự hợp tác giữa Nhà nước, DN và các nhà khoa học, phải tính toán đúng mục tiêu phát triển KHCN phục vụ cho phát triển kinh tế đất nước. Do đó, rất cần có sự hợp tác, kết nối của các nhà khoa học trong nước và ngoài nước để có sự thay đổi lớn trong phát triển kHCN. Do đó, các nhà khoa học hãy cùng với Nhà nước và các DN xây dựng định hướng phát triển các sản phẩm KHCN, để đủ sức cạnh tranh với thế giới.

Cùng đó, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh tới tiềm năng, thế mạnh của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và các tập đoàn công nghệ cao và những nhiệt huyết, tài năng, trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức VN sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác và ngày càng phát triển, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của nền khoa học và công nghệ đất nước. Và mong muốn sau chuyến đi này các nhà khoa học hãy hướng về VN nhiều hơn nữa để cùng phát triển kinh tế đất nước.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình chia sẻ kinh nghiệm phát triển cách mạng 4.0. Ảnh: ĐT

Chia sẻ khát vọng

Cũng tại buổi làm việc đại diện các tập đoàn Viettel, VNPT và FPT cũng giới thiệu với đoàn về những công nghệ và sản phẩm tiêu biểu đang nghiên cứu phát triển của mình và đưa ra những đề xuất hợp tác nghiên cứu, phát triển công nghệ và sản phẩm với các chuyên gia công nghệ.

Hiện Viettel đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với các dự án như Trung tâm Công nghệ cao Viettel, Trung tâm lưu trữ dữ liệu, Nhà máy sản xuất sản phẩm cơ khí chính xác công nghệ với tổng vốn đầu tư 3.637 tỉ đồng với trên 1.800 lao động đang làm việc tại đây. Chia sẻ với các nhà khoa học, Chủ tịch HĐQT FPT – Trương Gia Bình CMCN 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng tiên phong chuyển đổi số của VN, chúng ta không thể bỏ lỡ mà cần nắm bắt. Các tài năng trẻ VN có kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu trong các ngành, các DN công nghệ như FPT có các dự án, các bài toán ứng dụng xu hướng công nghệ mới nhất vào thực tế hoạt động của DN, tổ chức.

Sức mạnh vô giá để VN khai thai cơ hội trong cuộc Cách mạng 4.0

Sự hợp tác của hai bên sẽ tạo nên sức mạnh vô giá để VN khai thác các cơ hội khai thác cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, ông Bình cũng chia sẻ rằng, mong muốn các nhà khoa học hãy làm gì đó cho VN và những nhà khoa học hãy làm gì đó cho nhau. “Chúng ta là người VN do vậy chúng ta cùng chia sẻ những cách làm hay, những hòa bão khát vọng để cùng hợp tác phát triển”, ông Bình nhấn mạnh.

Ở chiều ngược lại, các chuyên gia công nghệ, nhà khoa học cũng trao đổi về khả năng hợp tác, kết nối trong nghiên cứu phát triển công nghệ và sản phẩm như dự án quốc gia về ứng dụng cảm biến trong quản lý và duy trì cơ sở hạ tầng tại Nhật Bản của TS. Nguyễn Thành Vinh; ứng dụng vật liệu Nano, vật liệu công nghệ cao và sản xuất tự động hóa vào sản xuất vật liệu bán dẫn của TS. Trịnh Công…

Đọc thêm: Lan tỏa công nghệ 4.0 vào quản lý, điều hành của doanh nghiệp

Nguồn: laodong.vn

Contact Us