Phương pháp tạo nên một khóa học đào tạo quản lý thành công

Phương pháp tạo nên một khóa học đào tạo quản lý thành công

Phương pháp tạo nên một khóa học đào tạo quản lý thành công

Rate this post

Last updated on 29/02/2024

Bất kì doanh nghiệp nào cũng cần một người quản lý giỏi và có khả năng lãnh đạo – đặc biệt là trong vấn đề kế toán và tài chính. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại bỏ qua tầm quan trọng của các khóa học đào tạo quản lý và lãnh đạo để cung cấp cho nhân viên kiến thức một lộ trình rõ ràng tới vai trò quản lý.

Tạo ra một chương trình đào tạo quản lý cho đội ngũ nhân sự của bạn là một cách để cung cấp cho họ cơ hội phát triển các kỹ năng và sự nghiệp của họ. Chương trình đào tạo quản lý này cũng có thể tạo ra các lợi ích khác, chẳng hạn như nâng cao tinh thần nhân viên, năng suất, sáng tạo và đổi mới. Ngoài ra, chương trình đào tạo quản lý giúp nhân viên cảm thấy kết nối hơn với doanh nghiệp và hiểu hơn về văn hóa của công ty. Dưới đây là bốn trong số các bước quan trọng nhất để bạn có thể cải thiện chương trình đào tạo quản lý:

1. Xác định nhu cầu đào tạo quản lý của doanh nghiệp

Suy nghĩ về một vấn đề bất kỳ lãnh đạo cụ thể nào mà doanh nghiệp có thể hoặc sẽ sớm gặp phải. Chẳng hạn, sếp có muốn nghỉ hưu sớm không? Và nếu sếp hiện tại rời đi, doanh nghiệp sẽ nhận được những điểm tốt hay chịu những thiệt hại như thế nào?

Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải xem xét về các mục tiêu chiến lược ngắn hạn và dài hạn của công ty. Ví dụ: nếu tổ chức đang trên đà phát triển nhanh chóng, chương trình đào tạo quản lý của bạn nên được căn chỉnh để đảm bảo các chỉ tiêu của chương trình sẽ phù hợp với từng đặc thù riêng của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên làm một bản đối chiếu về tầm quan trọng của lãnh đạo đối với doanh nghiệp của bạn. Những đặc điểm của người lãnh đạo mà công ty bạn đánh giá cao là gì? Các cuộc khảo sát gần đây của chúng tôi cho thấy các đặc điểm như: sự chính trực, công bằng và quyết đoán thường vươn lên dẫn đầu danh sách là những đặc điểm quan trọng nhất mà lãnh đạo doanh nghiệp cần sở hữu.

2. Hãy đào tạo quản lý, đừng huấn luyện

Hãy nhớ rằng khả năng lãnh đạo có thể đạt được thông qua giáo dục và phát triển, nhưng không thể bằng sự áp đặt. Khi xây dựng một chương trình đào tạo quản lý, hãy nghĩ về cách bạn có thể đặt người tham gia vào các tình huống và yêu cầu họ dùng các kĩ năng đã học để xử lý. Các ví dụ bao gồm cho các ứng viên cơ hội để thể hiện khi các sếp đang không có mặt ở công ty hoặc hợp tác với các đồng nghiệp ở các bộ phận khác trong một dự án nhất định.

Cố vấn, đào tạo và lập kế hoạch tổ chức, các hoạt động cá nhân như luân chuyển công việc, theo dõi công việc và lãnh đạo dự án, thường là các phần khá cần thiết của các chương trình đào tạo quản lý hiệu quả. Cũng giống như các chương trình MBA, giáo dục điều hành và các khóa học trực tuyến sẽ là một phần không thể thiếu của các chương trình đào tạo. Ngoài ra, các chương trình đào tạo quản lý cần phải đảm bảo được hỗ trợ người tham gia với phản hồi và huấn luyện liên tục.

3. Xác định các nhà lãnh đạo tiềm năng

Các nhà lãnh đạo tiềm năng có thể ở bất cứ đâu trong công ty của bạn – và việc nhận ra họ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Một sai lầm phổ biến với các chương trình đào tạo quản lý là chỉ tập trung nguồn lực vào những nhân viên xuất sắc với hiệu xuất làm việc ở hạng “top”. Tuy nhiên, chỉ vì một nhân viên đã thể hiện công việc xuất sắc ở vị trí hiện tại của mình không có nghĩa là nhân viên đó sẽ trở thành người có thể quản lý tốt cho doanh nghiệp. Hãy cân nhắc các vị trí khác nhau bằng tinh thần cởi mở, và sẵn sàng trải nghiệm và tạo cơ hội cho các ứng cử viên mới.

Một chương trình đào tạo quản lý hiệu quả sẽ có thể là tiền đề cho tất cả các ứng viên có cơ hội được thể hiện và tỏa sáng trong tổ chức của bạn và cung cấp cho nhân viên các kỹ năng và sự tự tin để bước lên nấc thang sự nghiệp. Chỉ cần đảm bảo rằng tất cả nhân viên nhận thức được các cơ hội phát triển lãnh đạo có sẵn trong công ty thì các nhân viên sẽ tự có tinh thần làm việc và tự cải thiện năng xuất làm việc để hiện thực hóa mục tiêu thăng tiến của cá nhân.

4. Đo lường kết quả

Trước khi chính thức thực hiện chương trình đào tạo quản lý của bạn, hãy xác định cách bạn sẽ đo lường thành công và tác động của chương trình. Một số chỉ số đo lường bao gồm:
Số lượng người tham gia hoàn thành chương trình
Số lượng người quảng bá chương trình sau khi họ đã trải qua khóa học
Tăng tính trách nhiệm trong công việc cho nhân viên
Liệu các đồng nghiệp có cảm thấy rằng những người tham gia chương trình đang phát triển thành những nhà lãnh đạo hiệu quả hay không ?
Ngoài ra, như một phần trong đánh giá của bạn, hãy đánh giá xem liệu nhân viên khiphát triển các kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp họ hiệu quả hơn trong công việc hiện tại hay không – không chỉ đủ điều kiện để hoàn thành chương trình học.
Ngoài ra, các nhà lãnh đạo kinh doanh hiệu quả sẽ có kiến thức về mọi khía cạnh của doanh nghiệp và cách vận hành hoạt động như thế nào. Họ không nhất thiết phải biết tất cả các chi tiết, nhưng họ có một cái nhìn tổng quan về toàn bộ công ty. Vì vậy, hãy khuyến khích nhân viên trong chương trình đào tạo quản lý phát huy khả năng của họ hơn nữa bằng cách tham gia vào các dự án mà không thường xuyên đi qua bàn của họ. Điều này sẽ yêu cầu họ làm việc một cách thoải mái và suy nghĩ các hướng đi mới. Khả năng thích ứng và phát triển của họ trong những tình huống này là một thước đo mức độ hoàn thành chương trình đào tạo.

5. Giữ chân các nguồn lực quan trọng

Theo nhiều cách, các chương trình phát triển lãnh đạo giống như các chiến lược nhân sự dài hạn: Chúng giúp bạn xác định và chải chuốt những nhân viên tài năng có khả năng đảm nhận các vị trí quản lý chủ chốt trong tương lai. Vì vậy, bạn nên cẩn thận để không mất những thành viên tài năng này trong công ty. Cung cấp cho những nhân viên triển vọng một số đặc quyền riêng để phù hợp với công sức mà họ bỏ ra để tham gia chương trình đào tạo là một chiến lược nhân sự tốt. Bạn cũng nên tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp thường xuyên với các nhà lãnh đạo hiện tại để đảm bảo họ hài lòng và cảm thấy muốn gắn bó với doanh nghiệp trong thời gian dài.

Tham khảo thêm tại :

Lợi ích của chương trình đào tạo quản lý doanh nghiệp

6 câu hỏi thường gặp về các chương trình đào tạo quản lý

Contact Us