Nguyên nhân khiến doanh nghiệp không thể giữ chân nhân viên

Rate this post

Last updated on 28/03/2023

Nhân viên giỏi, tài năng là tài sản quý giá của công ty. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thường gặp khó khăn, thách thức khi tìm kiếm cũng như giữ chân nhân tài. Vậy đâu là nguyên nhân khiến doanh nghiệp không thể giữ chân nhân viên của mình.

Nguyên nhân nào khiến doanh nghiệp không thể giữ chân nhân viên được ?

Lộ trình thăng tiến không rõ ràng

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nhân viên nghỉ việc là vì họ cảm thấy sự thăng tiến của bản thân không rõ ràng. Có nghĩa là dù làm việc bao lâu thì họ cũng không thể thu nạp thêm những kiến thức giá trị. Việc làm quá lâu tại một vị trí với trách nhiệm quen thuộc sẽ khiến họ bị dừng chân tại chỗ không tiến thêm được bước nữa, không mở rộng năng lực. Một công ty hay doanh nghiệp chuyên nghiệp sẽ xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân viên khiến họ cảm thấy công việc đem lại giá trị cho bản thân họ.

Cần xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân viên 

Công tác quản lý không tốt

Nguyên nhân dẫn đến nhân sự bỏ việc là sự quản lý chậm trễ, không hiệu quả. Khi doanh nghiệp vận hành theo quy mô rườm rà, lạc hậu, không công bằng thì nhân viên sẽ cảm thấy không được thoải mái khi làm việc tại môi trường đó. Nếu thực hiện quản trị nhân sự theo phương pháp truyền thống không qua các hệ thống, nhà quản lý sẽ phải đầu tư thời gian và giám sát kỹ lưỡng từng mắt xích trong bộ máy tổ chức. Như vậy, sẽ không nắm rõ năng lực của từng nhân viên, tiến độ phát triển của mỗi người trong công việc.

Doanh nghiệp không tập trung vào công tác đào tạo nhân viên

Nếu như làm việc ở doanh nghiệp không có định hướng cụ thể cho nhân viên thì khả năng họ chuyển đi sẽ rất cao bởi họ cảm thấy bản thân không thể phát triển nếu gắn bó lâu dài tại công ty cũ. Vì vậy doanh nghiệp cần tập trung quản lý công việc, chế độ đãi ngộ và cần quan tâm nhiều đến công tác đào tạo chuyên môn cho từng nhân viên.

Hệ thống đào tạo nội bộ lạc hậu, phức tạp

Việc đào tạo nội bộ của nhiều doanh nghiệp vẫn còn thiếu hiệu quả, còn cứng nhắc dẫn đến không ít ảnh hưởng cho nhân viên. Việc tổ chức đào tạo trực tiếp dẫn đến giờ giấc không linh động bị chậm trễ, mất nhiều chi phí, thời gian khiến quá trình đào tạo trực tiếp diễn ra không suôn sẻ. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, đào tạo từ xa trở thành một hình thức tiềm năng được nhiều nhân viên yếu thích vì đem lại sự linh hoạt trong thời gian, lựa chọn địa điểm làm việc.

Doanh nghiệp ít hoặc không xem xét năng lực nhân viên định kỳ

Một trong những nhu cầu lớn nhất của nhân viên sự công nhận của người khác. Trải qua quá trình làm việc, cống hiến lâu dài cho doanh nghiệp nhưng không nhận lại được bất cữ sự công nhận nào từ doanh nghiệp sẽ khiến nhân viên cảm thấy chán nản, mất đi hứng thú làm việc, thậm chí dẫn đến sự bất mãn của nhân viên với doanh nghiệp. Vì vậy, điều cần thiết nhất doanh nghiệp cần làm đó là có một hệ thống quản lý năng lực của mỗi nhân viên để mang đến sự công bằng và tin tưởng.

Nguồn: mge.vn

 

Contact Us