fbpx

8 lý do doanh nghiệp nên ứng dụng phần mềm OKRs

Tuyển dụng nhân viên phát triển sản phẩm
Thông báo tuyển dụng Nhân viên phát triển sản phẩm
13/10/2020
Làm thế nào để theo dõi OKR - 3 bước để chinh phục mục tiêu?
Làm thế nào để theo dõi OKR – 3 bước để chinh phục mục tiêu?
15/10/2020

Google được cho là một trong những công ty thành công nhất trên thế giới. Họ thành công đến nỗi gần như không một ai không biết đến cái tên “Google”. Vì vậy, không sai khi các chủ doanh nghiệp muốn bắt chiếc những chiếc lược thông minh cùng cách làm việc đã tạo nên một đế chế như ngày hôm nay.  Và đó là OKRs – là chiến lược thiết lập mục tiêu trọng tâm đằng sau việc Google làm chủ thị trường.

Dưới đây là 8 lý do tại sao doanh nghiệp bạn cũng nên sử dụng phần mềm OKRs.

Rõ ràng và có định hướng

Nhân viên có thể không đạt được mục tiêu vì bất kỳ lý do nào. Tuy nhiên, hầu hết thường bởi 2 lý do dưới đây: 

  • Nhân viên không biết mục đích mà họ cố gắng đạt được là gì?
  • Nhân viên không biết họ cần gì để đạt được nó?

Phần mềm OKR giúp doanh nghiệp thiết lập chiến lược mục tiêu ngay từ ban đầu. OKRs được thiết kế dựa trên các nguyên tắc SMART (Cụ thể, Có thể đo lường, Điều chỉnh, Phù hợp, Đúng lúc). Điều này có nghĩa là doanh nghiệp sẽ hiểu rõ về mục tiêu của mình ngay từ những ngày đầu tiên. “Mục tiêu” giúp DN đặt ra mục tiêu cuối cùng muốn hướng tới và “kết quả chính” giúp bạn chia nó thành các phần để có thể quản lý dễ dàng hơn.

Tăng tính kết nối giữa tập thể và cá nhân

Một phần lý do tại sao Google áp dụng OKRs trong chiến lược quản lý của họ là để nhân viên trong mọi nhóm có thể xem đồng nghiệp của họ đang làm gì.

Tại sao? Bởi vì sự minh bạch trong tổ chức giúp nhân viên nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về thực trạng của doanh nghiệp. Sự kết nối của công việc giữa các cá nhân thêm phần chặt chẽ hơn. Thêm vào đó, khi ai đó cần ý kiến đóng góp hoặc hỗ trợ, đồng nghiệp của họ sẽ cảm thấy bản thân có trách nhiệm đóng góp ý kiến hơn. Từ đó, mọi người đều có thể thấy những người khác đang đóng góp gì cho tổ chức. 

Ngoài ra, tất cả các mục tiêu đều phù hợp với sự khởi đầu của công ty. Điều này giúp nhân viên dễ dàng cảm thấy có sự kết nối giữa công việc của họ nói riêng và công ty nói chung.

Sự liên kết trong nhóm làm việc

Một trong những lý do chính khiến nhân viên không đạt được mục tiêu là họ không rõ họ đang cố gắng hoàn thành mục tiêu gì. Cũng có thể là họ không hiểu cách doanh nghiệp đo lường kết quả làm việc hay thành công của họ.

Điều này trở thành nguyên lý quan trọng của việc quản lý nhân sự hiệu quả. Đó là cung cấp cho nhân viên một khuôn khổ rõ ràng về  như thế nào là thành công và thành công sẽ được đo lường như thế nào trong công ty. OKR hoạt động rất hiệu quả vì chúng kết hợp các mục tiêu định tính và định lượng để bạn có thể sắp xếp rõ ràng các nhóm của mình hướng tới các mục tiêu bạn muốn.

Tập trung vào mục tiêu

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với nhiều công ty, đặc biệt là các công ty trẻ, là Hội chứng Shiny Object, hay còn gọi là phiền não. Hội chứng này khiến DN phải chạy theo dự án này đến dự án khác mà không có ý thức rõ ràng về sự ưu tiên. Hoặc không có lựa chọn nào đủ tốt để tạo ra sự khác biệt rõ ràng. Vấn đề không phải là “con cá nào lớn hơn?”, mà là sự bất đồng về loại cá nào nên “chiên”.

OKR giúp bạn giảm bớt Hội chứng Shiny Object bằng cách buộc bạn phải hiểu rõ mục tiêu bạn thực sự muốn đạt được. Và các bước bạn cần thực hiện để hoàn thành chúng. OKRs yêu cầu bạn đặt ra các ưu tiên ngay từ đầu và tập trung vào chúng để đạt được kết quả có thể đo lường được.

Tăng tốc đến không thể

Người tiên phong của OKRs, Andrew Grove, đã giúp Intel đạt được thành công với OKRs bằng cách yêu cầu nhân viên những điều không thể. Grove tin rằng các mục tiêu tốt nhất gần như không thể thực hiện được. Do đó buộc nhân viên phải căng sức và áp dụng để đạt được mục tiêu đó. Ông ấy nói rằng nếu bạn đạt được 70% mục tiêu đã đặt ra, điều đó cũng gần như bạn đạt được 100%. Và nếu bạn đạt được 100% mục tiêu của mình, không phải chúng quá dễ dàng hay sao?

Google cũng áp dụng logic này cho các mục tiêu của họ. Và họ đặt ra các mục tiêu dường như vượt quá ngưỡng có thể thực hiện. Họ phát hiện ra rằng phương pháp này thu hút những người giỏi nhất đến với công việc và khuyến khích họ không ngừng thúc đẩy khi đã đạt được điều đó.

Gia tăng kỷ luật của nhân viên

Vì OKR được thiết kế để thúc đẩy nhân viên không ngừng làm tốt hơn. Chúng cũng là một phương thức tuyệt vời để thúc đẩy kỷ luật giữa các nhóm làm việc. Nếu mọi người có thể nhìn thấy và hiểu được công việc mà nhóm khác đang làm. Điều đó sẽ tăng thêm tinh thần trách nhiệm cho nhân viên để hoàn thành nhiệm vụ của họ.

Không cần phải công khai về kết quả làm việc của nhân viên dù xấu hay tốt. Nhưng bạn cần phải rõ rằng: nhân viên của bạn phải chịu trách nhiệm về những thành công và thất bại của chính họ.

Hỗ trợ quản lý hiệu suất

Một yếu tố hấp dẫn khác của OKRs đối với cách quản lý của Google là OKRs có tính chu kỳ theo thiết kế. Thông thường, các mục tiêu được thiết lập và xem xét theo hàng quý. Điều này rất quan trọng vì nó cung cấp cho nhân viên một mốc thời gian rõ ràng về cách đặt ra mục tiêu và khi nào dự án của họ nên hoàn thành. OKR cho phép họ lập kế hoạch tốt hơn và sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Điều này giúp hỗ trợ quản lý hiệu suất liên tục, vì nó dễ dàng cung cấp huấn luyện liên tục nếu tất cả mọi người tham gia đều hiểu rõ những gì sẽ xảy ra và khi nào cần hoàn thành.

Bạn cũng có thể áp dụng để khuyến khích nhân viên của mình phát triển mỗi quý bằng cách triển khai OKR trong hệ thống khen thưởng, khuyến khích nhân viên để họ thấy rằng họ đang làm rất tốt.

Cảm giác về sự tiến bộ

Cuối cùng, lợi ích lớn cuối cùng của OKRs mang lại là cảm giác  về tiến bộ mà nó mang lại cho công ty, từ Giám đốc điều hành đến nhân viên cấp dưới. Động lực là rất quan trọng cho sự phát triển kinh doanh và cả tinh thần làm việc. Khi nhân viên của bạn hiểu những gì họ nên làm và thấy rõ sự tiến bộ đối với mục tiêu đó, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy như họ đang hoàn thành một điều gì đó.

Ngay cả khi công ty của bạn không thực sự làm được nhiều việc hơn với OKRs, bạn vẫn sẽ cảm thấy mình đạt được điều gì đó nhờ vào tiến trình thực hiện. Và đó là một chặng đường dài hướng tới việc duy trì tinh thần và năng suất của nhân viên trong tương lai.

//]]>