Tips quan trọng để có được một CV tốt

Rate this post

Last updated on 19/08/2023

CV vẫn cần thiết?

Câu trả lời là “có” rõ ràng. Một bản sơ yếu lý lịch vẫn rất quan trọng đối với cách tiếp cận tìm việc hiện tại của bạn. Trên thực tế, CV và hồ sơ LinkedIn của bạn được cho là hỗ trợ lẫn nhau. Hãy coi CV của bạn là “đơn vị tiền tệ tìm việc” —một tài liệu được tạo riêng cho vị trí mà bạn quan tâm và được các nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá ứng cử của bạn. Vì vậy viết CV tốt, thể hiện hết giá trị của ứng viên là một việc làm quan trọng.

Mặt khác, hồ sơ LinkedIn của bạn tường thuật “hành trình sự nghiệp” của bạn, nơi bạn có thể đi sâu hơn về kinh nghiệm nghề nghiệp của mình trong suốt thời gian cũng như thương hiệu cá nhân của bạn (Hernandez, 2016). Điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy về bạn là một bản sơ yếu lý lịch được viết tốt. Việc bạn viết CV cẩn thận như thế nào cho từng ứng dụng sẽ quyết định cơ hội được mời phỏng vấn của bạn. Cho rằng các nhà tuyển dụng chỉ cung cấp cho mỗi ứng dụng ít hơn mười giây trong thời gian quý báu của họ, điều quan trọng là sơ yếu lý lịch của bạn phải nổi bật.

CV

1) Xác định Từ khóa

Từ khóa ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với người tìm việc để hiểu cách tăng khả năng người quản lý tuyển dụng đọc được hồ sơ của họ do việc sử dụng ngày càng nhiều Hệ thống theo dõi ứng viên (Applicant Tracking Systems, ATS) để hỗ trợ nhà tuyển dụng quản lý quá trình tuyển dụng.

ATS là một chương trình được sử dụng để “thu thập, sắp xếp, quét và xếp hạng các đơn xin việc trong quá trình tuyển dụng.” Các tổ chức thuộc mọi quy mô đang sử dụng ATS và khoảng 95% trong số 500 công ty thuộc danh sách Fortune sử dụng nó trong quy trình tuyển dụng của họ theo Augustine.

Các công ty sử dụng ATS thường nhận được khoảng 75% hồ sơ xin việc mà con người chưa từng nhìn thấy. Nói chung, các hồ sơ bị ATS từ chối hoặc được định dạng không chính xác, khiến tài liệu “không thể đọc được” hoặc không phản ánh chính xác các bằng cấp cần thiết được tìm kiếm, chẳng hạn như thiếu các điều khoản chính. Dưới đây là một số gợi ý để chọn các từ khóa quan trọng có liên quan đến vị trí bạn đang tìm kiếm:

CV

Ảnh: Jitterbit

Cách xác định từ khóa

  • Chọn mô tả vị trí mà bạn quan tâm và đọc nó từ trên xuống dưới. Có bất kỳ từ nào tiếp tục xuất hiện? Các từ lặp lại được sử dụng trong những tình huống nào?
  • Sử dụng bất kỳ trình tạo cloud tự động miễn phí nào để thay thế, bao gồm TagCrowd, WordItOut, WordClouds và / hoặc WordArt.
    • Nhập ngôn ngữ từ mô tả công việc vào chương trình để tạo một ‘đám mây’ từ xác định các từ khóa của bạn hoặc các thuật ngữ được lặp lại nhiều nhất.
    • Tự kiểm tra mô tả công việc để xem những từ khóa đó được sử dụng như thế nào.
  • Bạn cũng có thể muốn nghĩ đến việc sử dụng các dịch vụ cao cấp như JobScan. Ngoài các từ khóa, chúng cung cấp cho bạn nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về những thứ như mô tả công việc của bạn với tỷ lệ đối sánh CV, lời khuyên phù hợp với các ATS khác nhau và các tính năng giám sát.

Cách kết hợp các từ khóa trong CV của bạn

Để CV của bạn được tối ưu hóa cho người quản lý tuyển dụng hoặc hệ thống theo dõi ứng viên, hãy làm theo năm tiêu chí đơn giản sau:

1.Sử dụng nhiều loại từ khóa

Sử dụng nhiều loại từ khóa khác nhau, chẳng hạn như chứng chỉ, từ khóa ngành, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Bạn có thể chứng minh rằng bạn có nhiều kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc bằng cách sử dụng một số loại từ khóa. Lưu ý: Đừng bao giờ khẳng định rằng bạn có tài năng hoặc chứng chỉ khi bạn không có.

2.Bao gồm các từ khóa và từ đồng nghĩa của từ khóa trong suốt sơ yếu lý lịch

Bao gồm các từ khóa và từ đồng nghĩa từ khóa trong suốt sơ yếu lý lịch của bạn. Bạn có thể đưa chúng vào các phần trong sơ yếu lý lịch của mình về tài năng, học vấn, việc làm và thành tích ngoại khóa, cùng những nơi khác.

3.Sử dụng từ khóa như một yếu tố dẫn dắt mục tiêu

Tốt nhất, hãy sử dụng thuật ngữ này làm câu đầu tiên của mục tiêu. Ví dụ: bạn có thể viết “Khách hàng được cung cấp báo cáo phân tích rủi ro thu nhập cố định hàng tháng với tỷ lệ giao hàng đúng hạn trên 95%”, nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí marketing đó.

4.Sử dụng từ khóa một cách tiết kiệm

Mặc dù điều quan trọng là phải có nhiều danh mục từ khóa và sử dụng chúng thường xuyên trong suốt sơ yếu lý lịch của bạn, hãy cẩn thận khi lạm dụng chúng. CV của bạn nên nghe có vẻ tự nhiên vì cuối cùng nhà tuyển dụng hoặc quản lý nhân sự sẽ xem xét nó.

5.Thêm các cụm từ chính khi viết CV

Hãy tính đến việc thêm các cụm từ quan trọng vào thư xin việc của bạn. Bạn sẽ có cơ hội cao hơn để vượt qua hệ thống nếu nó được quét bởi ATS. Các từ khóa thích hợp trong thư xin việc của bạn sẽ tăng khả năng người quản lý tuyển dụng sẽ chọn bạn cho một cuộc phỏng vấn ngay cả khi nó không được quét bởi một phần mềm.

CV

Viết CV chinh phục mọi nhà tuyển dụng với 4 tips

Xem thêm: Top 10 công ty tư vấn hàng đầu thế giới

2) Liệt kê kinh nghiệm làm việc của bạn

Bạn có thể sử dụng khung STTR—Tình huống (Situation), Nhiệm vụ (Task), Công cụ (Tools) và Kết quả (Result) để xác định các khía cạnh thiết yếu trong kinh nghiệm làm việc của bạn được kết nối với mô tả công việc mà bạn muốn nhấn mạnh với nhà tuyển dụng tiềm năng ngoài việc sử dụng các từ khóa thích hợp trong khi tạo sơ yếu lý lịch của bạn. Khung này có thể được sử dụng theo bất kỳ thứ tự nào, bao gồm RTST, TSTR hoặc bất kỳ kết hợp nào. Điều quan trọng là cần ghi nhớ để nhấn mạnh các kết quả.

Sinh viên cũng có thể sử dụng nó để hỗ trợ họ xóa thông tin không quan trọng khỏi sơ yếu lý lịch của họ bằng cách xác định những gì nên loại bỏ. Khi mô tả kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn, nếu khả thi, hãy sử dụng các động từ hành động mạnh mẽ. Để biết một số ví dụ, hãy tham khảo danh sách dưới đây.

CV

3) Xác định các kỹ năng có thể chuyển giao

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang tìm kiếm công việc hoặc công việc thực tập đầu tiên của mình và có ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc phù hợp? Trong tình huống đó, hiểu cách nhấn mạnh những tài năng có thể chuyển nhượng trong CV của bạn sẽ là điều cần thiết. Tài năng có thể chuyển giao là “các kỹ năng được sử dụng trong một công việc hoặc nghề nghiệp mà cũng có thể được áp dụng trong một công việc khác”, theo Từ điển tiếng Anh Doanh nghiệp Cambridge.

Tìm kiếm các kỹ năng có thể chuyển giao mà bạn có phù hợp với công việc đang được quảng cáo nếu bạn là sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc hoặc thực tập bằng cách nhìn lại sự tham gia của bạn trong các hoạt động trước đây của trường, hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm phục vụ cộng đồng hoặc thậm chí làm việc trong kỳ nghỉ tiền lương. Một tài năng có thể chuyển nhượng là khả năng cộng tác với những người khác, rất hữu ích ở bất kỳ vị trí nào bạn có.

Để xác định tập hợp các tài năng có thể chuyển giao mà bạn có thể nhấn mạnh trong bài viết CV của mình, hãy tìm các từ khóa trong mô tả công việc. Ví dụ:

– Làm việc theo nhóm / cộng tác

– Khả năng lãnh đạo

– Định hướng dịch vụ

– Giao tiếp bằng miệng / bằng văn bản

– Trí tuệ cảm xúc

– Tư duy phản biện / Kỹ năng giải quyết vấn đề

– Kỹ năng thuyết phục

– Sáng tạo

– Khả năng thích ứng / Tính linh hoạt

– Sự hiểu biết văn hóa

– Sự hiểu biết về công nghệ

4) Định dạng CV của bạn

Trước khi bắt đầu viết CV, hãy nghĩ về những điều sau:

Hệ thống theo dõi người nộp đơn có thể xem bài viết CV của bạn nếu đó là đơn đăng ký trực tuyến (ATS). Điều này bao gồm việc tránh các kiểu chữ độc đáo, định dạng quá trang trí công phu và các đặc điểm khác có thể khiến hệ thống theo dõi ứng viên khó hiểu sơ yếu lý lịch của bạn.

Đối tượng mục tiêu của bạn cũng nên được cân nhắc khi soạn thảo bài viết CV. Ví dụ, một số lĩnh vực, như ngân hàng và tài chính, có thể ưu tiên các hồ sơ xin việc truyền thống hơn. Bạn phải đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn được chuyển trực tiếp đến người quản lý tuyển dụng thay vì hệ thống theo dõi ứng viên (ATS), ngay cả khi nó được thiết kế cho các lĩnh vực sáng tạo (Doyle, 2019).

CV

Ảnh: Azabook

Thông tin cá nhân và liên hệ

Tiêu đề của sơ yếu lý lịch của bạn nên bao gồm tên của bạn, tiếp theo là thông tin liên hệ của bạn và URL LinkedIn. Thương hiệu cá nhân của bạn được xây dựng trên hồ sơ LinkedIn của bạn.

Liệt kê mọi loại hình giáo dục đại học

– Tên bằng cấp, chuyên ngành hoặc lĩnh vực chuyên môn và danh hiệu học tập của bạn đều phải được bao gồm.

– Đối với sinh viên chưa tốt nghiệp, hãy bao gồm cơ sở giáo dục dự bị đại học và thông tin đăng nhập của bạn và nêu rõ, ví dụ: “Ứng viên cho Cử nhân Quản lý Kinh doanh.”

– Nếu bạn muốn làm cho ứng dụng của mình nổi bật, hãy bao gồm điểm trung bình của bạn và bất kỳ kinh nghiệm nào bạn có với các chương trình trao đổi quốc tế.

Kinh nghiệm làm việc

Tránh sử dụng biệt ngữ kỹ thuật và nêu bật những thành công của bạn; thay vào đó, hãy nêu bật những khả năng và điểm mạnh có thể chuyển giao của bạn từ những vai trò trước đây phù hợp nhất với vị trí và ngành nghề bạn đang theo đuổi. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh các khả năng mềm của bạn, chẳng hạn như làm việc nhóm, lãnh đạo, quản lý dự án và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, bạn có thể in nghiêng phần giải thích ngắn gọn về từng phần.

Hãy cẩn thận với các động từ của bạn. Tùy thuộc vào việc bạn đang nói về một vai trò trong quá khứ hay hiện tại, hãy bắt đầu với động từ thì quá khứ hoặc hiện tại.

Bao gồm các nhiệm vụ cụ thể và kết quả có thể đo lường

Bao gồm thông tin định lượng để cụ thể hơn. Ví dụ: bạn đã giám sát bao nhiêu nhân viên, số tiền bạn phải chịu, tỷ lệ doanh thu hoặc tiết kiệm chi phí đến từ những thay đổi trong quy trình, v.v.

Hoạt động ngoại khóa

Liệt kê các hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa và lợi ích nhất. Ngoài ra còn được phép là các hoạt động tình nguyện và thành tích cá nhân đặc biệt.

Các kỹ năng liên quan khác

Bao gồm bất kỳ bằng cấp nào khác phù hợp với đơn xin việc, chẳng hạn như các hoạt động ngoại khóa, chứng chỉ chuyên môn và các đơn vị liên kết.

Sai lầm thường gặp khi viết CV

– Hạn chế sử dụng các đường viền. Giữ cho định dạng của bạn đơn giản.

– Bạn không cần phải gửi kèm ảnh trừ khi được công ty tuyển dụng yêu cầu cụ thể

– Không nhất thiết phải ghi địa chỉ nhà và phần giới thiệu của bạn

– Bạn chỉ cần nêu học viện đại học và bằng cấp của bạn

– Lưu ý các lỗi chính tả và ngữ pháp

– Tránh các định dạng gây lãng phí dung lượng, vì điều này có thể được sử dụng để trình bày thông tin thích hợp về bạn.

– Tránh liệt kê những kinh nghiệm của bạn như thể bạn đang viết một bản mô tả công việc. 

– Cố gắng giữ sơ yếu lý lịch của bạn trong vòng 1 trang hoặc không quá 2 trang nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp.

– Nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm trong một dự án cụ thể có liên quan nhiều đến công việc mà bạn đang ứng tuyển, hãy cân nhắc chuyển phần này lên thay vì để nó cho đến cuối CV của bạn.

Contact Us