Từ bây giờ, hãy gọi “điện thoại SamSung made in Việt Nam”!

Từ bây giờ, hãy gọi "điện thoại SamSung made in Việt Nam"!
Rate this post

Last updated on 28/02/2024

Cuối cùng thì, nhà máy sản xuất cuối cùng của SamSung tại Trung Quốc đã chính thức đóng cửa. Động thái này của ông lớn xứ Hàn đã khiến nhiều doanh nghiệp địa phương phải “khóc ròng” khi tình hình làm ăn của họ đều bị ảnh hưởng nặng nề. Thay vào đó, ông Bang Hyunwoo – Phó tổng giám đốc Samsung Điện tử Việt Nam tiếp tục nhấn mạnh: Việt Nam đã trở thành một mắt xích trong chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu của Samsung.

Việt Nam thu hút đầu tư từ ông lớn xứ Hàn ra sao?

Cho tới hiện nay, SamSung Electronic đã đầu tư vào Việt Nam 9,5 tỷ USD. Trong đó là  nhà máy sản xuất điện tử gia dụng (SEHC) trị giá 2 tỷ USD tại TP.HCM và 2 nhà máy sản xuất smartphone, máy tính bảng tại Bắc Ninh (SEV) và Thái Nguyên (SEVT) trị giá 7,5 tỷ USD. Trên thế giới, đây là hai khu tổ hợp sản xuất lớn nhất và hiện đại nhất của Samsung Electronic. Các công ty con khác của Samsung như Samsung Display đã đầu tư tổng cộng 4 tỷ USD tại Bắc Ninh và Samsung Điện-cơ đầu tư 1,2 tỷ USD tại Thái Nguyên. Tổng cộng, Samsung đã rót nguồn vốn đầu tư 14,7 tỷ USD tại Việt Nam. Các nhà máy này được vận hành để cho ra đời các mẫu  smartphone cao cấp và hiện đại nhất. 

Tất cả các sản phẩm mới, hiện đại nhất của SamSung như Galaxy Note 5, Galaxy S7, Galaxy S7 Edge,… đều được sản xuất tại Việt Nam. Nơi đây sản xuất khoảng 180 triệu sản phẩm mỗi năm, chiếm hơn 30% tổng sản lượng của Tập đoàn Samsung sản xuất trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, hoạt động R&D cũng không nằm ngoài danh sách hoạt động của Samsung tại Việt Nam. Trung tâm R&D  có tổng mức đầu tư khoảng 220 triệu USD với diện tích xây dựng là 11.603 m2 và diện tích sàn là 79.511 m2. Trung tâm dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022. Khi đi vào hoạt động, trung tâm này sẽ tuyển lực lượng nhân sự qui mô từ 2.200 đến 3.000 người.

Samsung ảnh hưởng nhiều tới lao động Việt Nam

Hiện nay, nhà máy SamSung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên sử dụng khoảng 120.000 lao động người Việt Nam, tương đương với khoảng 33% nhân lực trên toàn cầu. Chính vì thế, nhân sự Việt Nam có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất – kinh doanh. 

Người Việt Nam được đánh giá là chăm chỉ và chịu khó. Bên cạnh đó, chi phí bỏ ra để thuê lao động Việt cũng tương đối rẻ hơn các quốc gia khác. Cho dù thế nào thì cũng không thể phủ nhận Samsung đã đóng góp một phần rất lớn vào việc hỗ trợ việc làm cho người Việt Nam. Điển hình như Trung Quốc, khi Samsung rút nhà máy khỏi quốc gia này đã gây nên sự xáo trộn lớn. Những người lao động mất việc làm, hàng quán đóng cửa,… Đây cũng chính là bài học dành cho chính phủ và người lao động Việt, cho dù thế nào cũng không nên quá phụ thuộc vào 1 tập đoàn. 

Trong nhiều năm, doanh nghiệp này đóng góp rất lớn vào vào mức tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo, xuất khẩu lẫn tăng trưởng GDP. Và có những năm (như 2017), các chuyên gia lẫn những nhà quản lý đều phải thừa nhận rằng “tăng trưởng kinh tế dựa nhiều vào Samsung (và Formosa)”.

Samsung có sự ảnh hưởng nhiều tới lao động Việt Nam

Tại sao các tập đoàn đa quốc gia như Samsung thích đặt nhà máy tại Việt Nam

Khảo sát mới nhất từ JLL nhận định rằng: Việt Nam vẫn là điểm đến đầy hứa hẹn đối với các tập đoàn đa quốc gia, không chỉ riêng Samsung, dù đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động đến toàn cầu. 

Khi Samsung vào Việt Nam, các chỉ số tăng trưởng ấn tượng tạo cảm giác rằng Việt Nam được hưởng lợi nhiều trong cuộc hợp tác, và những gì Samsung nhận được cũng rất đáng kể. Bên cạnh các ưu đãi về thuế, đất đai, chi phí điện – nước… thì chi phí nhân công rẻ (thấp hơn 10 lần so với ở Hàn Quốc) và mức độ sẵn lòng làm thêm giờ của công nhân Việt Nam cũng là một yếu tố quan trọng.

Việt Nam có ưu thế về lao động trẻ, dồi dào và chi phí thấp hơn khoảng 40% so với Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam cũng quy định mức thuế thấp và một tuần làm việc kéo dài 6 ngày giúp nâng cao năng suất. Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cũng là lý do đẩy nhanh quá trình di chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Từ bây giờ, hãy gọi “điện thoại SamSung made in Việt Nam”

Dù không phải là tất cả nhưng không thể phủ nhận rằng Việt Nam đang có sự ảnh hưởng rất nhiều đến việc cho ra đời các sản phẩm điện thoại Samsung. Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào rằng đối với một đất nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay. Chúng ta hoàn toàn có thể đón nhận nhiều cơ hội đầu tư hơn nữa trong tương lai. Từ bây giờ, chúng ta có thể tự hào và nói rằng “điện thoại SamSung made in Việt Nam“.

Nguồn: Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

Tổng hợp 

Contact Us