Chia sẻ tri thức Công nghệ Quản lý nhân sự

Ứng dụng công nghệ 4.0 giúp gì cho công tác quản lý con người?

Rate this post

Ngày nay với sự phát triển của thời đại, cách mạng công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực, đời sống, kinh tế.
Do đó, bài toán đặt ra cho công tác quản lý con người là: phải làm sao để có thể tinh gọn và tối ưu nguồn lực đang có, thu hút, tuyển dụng nhân tài, gia tăng năng suất, tiết kiệm thời gian, cắt giảm chi phí.

Vậy sau đây chúng ta cùng xem ứng dụng công nghệ có giải quyết được bài toán này không?

Nhân sự là gì?

Trong một tổ chức, nhân sự được coi như một thuật ngữ để mô tả toàn bộ lực lượng lao động của tổ chức.

Quản lý con người (Quản lý nhân sự) là gì? 

Quản lý con người là các hoạt động tuyển dụng, quản lý, giám sát hay đào tạo nhân sự của người quản lí.

Vậy, nói một cách đơn giản công tác quản lý nhân sự sẽ có trách nhiệm chăm sóc tài sản quý giá nhất của công ty – Các nhân viên. Bộ phận nhân sự sẽ đảm bảo rằng nhân viên có đủ công cụ để thực hiện các công việc hàng ngày và bạn cũng cần tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh để thu hút và giữ chân những người có năng lực.

Bộ phận nhân sự cần thực hiện rất nhiều nhiệm vụ, bao gồm tuyển dụng, quản lý quan hệ nhân viên và tạo ra các chính sách của công ty. Trong các công ty nhỏ thì chỉ có một vài nhân sự thực hiện tất cả các nhiệm vụ trên, trong khi ở các công ty lớn hơn, các chuyên gia nhân sự có thể chuyên về một số lĩnh vực nhất định, ví dụ: tìm nguồn cung ứng và tuyển dụng, lương thưởng và phúc lợi, hoạt động nhân sự,…

Chức năng của công tác quản lý con người?

Thông thường sẽ có 7 chức năng chính:

– Lựa chọn và bố trí nhân viên: tuyển chọn và bố trí nhân sự sao cho “đúng người, đúng việc”

– Quản lý thực hiện công việc: đặt yêu cầu về kết quả công việc, quy ước đánh giá, theo dõi, kèm cặp thực hiện, đánh giá kết quả.

Đào tạo và phát triển: đào tạo và nâng cao năng lực của nhân sự thông qua các hình thức đa dạng của công ty

– Hoạch định nguồn nhân lực: thiết lập một kế hoạch dài hạn hoặc ngắn hạn về phát triển nguồn nhân lực trong tổ chức

– Lương thưởng và phúc lợi: 

– Thiết kế tổ chức/ công việc: thiết kế cơ cấu tổ chức và các vị trí, chức năng nhiệm vụ của chúng và mối quan hệ giữa chúng

– Phát triển tổ chức: những hoạt động mang tính thay đổi nhằm tạo nên tính kết nối giữa các bộ phận và vị trí, giúp cho doanh nghiệp phát triển

Bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp họ cũng quan tâm đến những công tác về quản lí nhân sự khác như: nghiên cứu & hệ thống thông tin nguồn nhân lực, phân tích và đánh giá dữ liệu và phát triển kinh doanh.

Những lợi ích của công nghệ 4.0 trong công tác quản lí nhân sự?

Ứng dụng 4.0 trong quản lý nhân sự chính là sử dụng sức mạnh công nghệ trong quản lý nhân sự online.

Chính vì thế, các doanh nghiệp hãy tận dụng tối đa công nghệ vào công tác quản lý nhân sự, đặc biệt là nên sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để quản lý con người toàn diện, hiệu quả, chính xác, tiết kiệm góp phần thúc đẩy doanh thu tăng cao.

quản lí nhân sự
lợi ích của công nghệ 4.0 trong quản lý nhân sự

Những lợi ích mà phần mềm quản lý nhân sự từ xa mang lại cho doanh nghiệp đó là:

  • Quản lý dữ liệu nhân sự trong toàn doanh nghiệp trên cùng một hệ thống. 
  • Tích hợp được với các loại máy chấm công.
  • Truy cập mọi lúc mọi nơi.
  • Mang tính bảo mật cao, đơn giản dễ dùng
  • Phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý con người theo tiêu chuẩn đã đề ra.

Ngoài ra các kết quả sau khi phân tích không dựa vào cảm tính mà dựa vào thực tế, minh bạch, có thể áp dụng trong việc phân tích hành vi và kết quả hoạt động của nhân viên.

Những hoạt động, như: lưu trữ hồ sơ, lên lịch phỏng vấn, thông báo phỏng vấn cho ứng viên không phải lặp lại nhiều lần mà sẽ được tự động hóa toàn bộ khi ứng dụng công nghệ. 

Đây là cách giúp doanh nghiệp đạt tầm cao mới. Và sử dụng lao động để đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng. Điều này hỗ trợ tích cực con người trong quản lý, lao động, sản xuất và kinh doanh.

Thực trạng quản lí con người khi áp dụng công nghệ 4.0 tại Việt Nam

Thực trạng áp dụng công nghệ 4.0 tại Việt Nam

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tiến hành khảo sát trên 400 doanh nghiệp năm 2020 về chuyển đổi số của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19. Thực tế cho thấy rằng các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu ứng dụng các công nghệ số nhiều hơn vào các hoạt động của mình. Chủ yếu, các doanh nghiệp đang ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý nội bộ, sản xuất, mua sắm, tiếp thị trực tuyến, bán hàng và thanh toán. Trong thời gian ngắn, tỷ lệ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số tăng nhanh, đặc biệt là quản lý nhân sự từ xa, phê duyệt nội bộ, họp trực tuyến.

quản lí nhân sự
lợi ích của công nghệ 4.0 trong quản lý nhân sự

Với đối tượng là các doanh nghiệp lớn và khách hàng đa dạng, ứng dụng công nghệ được thể hiện thông qua một số yếu tố như thiết lập hệ thống quản lý khách hàng thống nhất thông qua các ứng dụng di động. Điều này giúp khách hàng quản lý thông tin khi giao dịch qua nhiều dịch vụ khác nhau như thanh toán hóa đơn hộ gia đình, dịch vụ mua sắm hay nghỉ dưỡng.

Thực trạng quản lí con người tại doanh nghiệp khi áp dụng công nghệ 4.0

Theo các chuyên gia và các nhà quản trị nhân sự doanh nghiệp, hầu hết các nhà quản trị nhân sự trong khoảng 2 năm gần đây đã trang bị được kiến thức nhằm xây dựng kế hoạch chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình.

Thay vì làm việc truyền thống như thường xuyên sử dụng văn bản giấy tờ và tuyển dụng hay bàn giao công việc trực tiếp thì các thông tin được chuyển đổi số, nhân viên có thể làm việc qua mạng, các giao dịch, thanh toán với khách hàng được chuyển sang online là rất thiết thực trong những bối cảnh giãn cách xã hội.

Nhờ đó, nhân viên còn tiết kiệm được thời gian đi lại, tiết kiệm giấy tờ, mực in, tiền điện nước nhưng hiệu suất công việc lại tăng lên nhiều. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ số giúp thu thập xu hướng mua sắm của khách hàng, nắm được thói quen và sở thích của họ, từ đó tiếp tục lên ý tưởng và đưa ra sản phẩm phù hợp một cách sớm nhất.

Khi cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra và áp dụng vào ngành quản lý nhân sự sẽ giúp tối đa hóa sức lao động cho nhân viên, thay vào đó có thời gian làm nhiều tác vụ khó khăn hơn. Bên cạnh đó khi áp dụng công nghệ thì sẽ phải đòi hỏi nhà quản lý có trình độ và kĩ năng cao hơn để có thể phù hợp với điều kiện làm việc.

Chúng ta có thể tham khảo một số phần mềm quản lí nhân sự đang được thịnh hành tại Việt Nam: https://ooc.vn/top-9-phan-mem-quan-ly-nhan-su-duoc-tin-dung/

 

 

 

 

 

 

 

Author

oocvn

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Zalo
Messenger
Messenger
Phone
Zalo