7 xu hướng công nghệ cần chú ý trong năm 2020

7 xu hướng công nghệ cần chú ý trong năm 2020

7 xu hướng công nghệ cần chú ý trong năm 2020

Rate this post

Last updated on 10/06/2023

Trong những năm gần đây, làn sóng công nghệ càng ngày càng lan toả một cách mạnh mẽ, từ sự phát triển của Robot cho đến việc ra mắt thành viên Prime của Amazon với việc cam kết giao hàng trong 24 giờ. Sự độc đáo này thu hút hàng triệu người đăng ký và buộc các gã khổng lồ bán lẻ khác phải nâng tầm cuộc chơi. Xu hướng này đã trở thành phân khúc bán lẻ trị giá 1.8 tỉ đô la ở Mỹ vào năm 2017 và được dự đoán sẽ tăng đến khoảng 40 tỉ cho đến năm 2022. Amazon Prime ưu tiên khách hàng Prime trong chuỗi cung ứng và đảm bảo họ sẽ nhận được hàng của mình trong vòng 24 giờ. Chatbots (phần mềm trả lời khách hàng tự động) cũng đã được thúc đẩy rất nhiều trong năm nay và được đón nhận bởi nhiều khách hàng. Năm 2019 sắp sửa kết thúc, vì vậy đã đến lúc phải đặt câu hỏi: Những xu hướng công nghệ lớn nào sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta sống và làm việc vào năm 2020?

Thương mại di động

Thương mại di động đang xâm nhập vào thế giới của chúng ta và càng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Con người đang dần quen với việc mua sắm qua những ứng dụng trực quan và những trang web có cấu hình di động riêng. Những ứng dụng hay trang web này cũng tích hợp khả năng liên kết ngân hàng, giúp việc thanh toán trở nên dễ dàng chỉ trong một cú nháy chuột mà hoàn toàn không dùng đến tiền mặt. Nếu bạn đang tưởng tượng một thế giới hoàn toàn không có tiền mặt sẽ diễn ra như thế nào, hãy lên máy bay và đến bất kỳ thành phố lớn nào ở Trung Quốc. Việc sử dụng Alipay và WeChat ở đây để thanh toán cho hầu hết mọi thứ đã khiến cuộc sống trở nên đơn giản hơn đối với nhiều người, mã QR cũng rất thịnh hành và được áp dụng bởi cả những tiệm tạp hóa. Nhưng một điều cần lưu ý đó là bạn sẽ gặp vô vàn rắc rối nếu điện thoại bỗng chốc hết pin hay sập nguồn. 

Mạng 5G là xu hướng công nghệ 2020

5G là thế hệ mạng di động không dây thứ 5, được xem là kẻ kế thừa cho công nghệ không dây nhanh nhất hiện tại đó là 4G. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì mạng 5G sẽ sử dụng dải băng tầng 28, 38 và 60 Ghz và nếu không có gì thay đổi thì tối đa mạng 5G sẽ nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G hiện tại. Mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn cho công dân kỹ thuật số.

Theo thông báo từ Trend Micro, mạng 5G có thể sẽ sử dụng các trạm HAPS (High altitude Stratospheric Platform Stations) để phát sóng trực tiếp. Trạm HAPS chúng là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cách mặt đất khoản 20km sau đó sẽ phát sóng trực tiếp, điều này sẽ giúp các tín hiệu mạng được đi thẳng và giảm được tình trạng ngắt quãng hay bị cản trở bởi các cao ốc.

Tuy nhiên, điều này lại gây nên lo ngại lớn khi các nhà khoa học tại Châu Âu không ngừng lên tiếng chỉ trích về điều này bởi chúng mang tính kiểm soát quá cao gây nên những rủi ro tiềm ẩn như về sức khoẻ hay thông tin cá nhân,… Chưa kể rằng nếu tương lai sử dụng công nghệ này cho các thiết bị gia dụng mạng 5G hoàn toàn có thể gây ra những thiệt hại khó ai ngờ đến và không loại trừ ai cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc.

Phân tích đề xuất ( Prescriptive Analytics )

Phân tích đề xuất (prescriptive analytics) là một bước tiến xa hơn phân tích mô tả (Descriptive analytics) và phân tích dự đoán (Predictive analytics) khi đưa ra đề xuất hành động thích hợp và dự đoán những kết quả có thể xảy ra. Nó trả lời cho câu hỏi: “Điều gì nên xảy ra?” Loại phân tích dữ liệu hiện đại này không chỉ yêu cầu dữ liệu lịch sử mà còn yêu cầu thông tin bên ngoài do bản chất của thuật toán thống kê.

Cho đến nay, các công cụ phân tích chủ yếu tập trung vào cả ứng dụng mô tả và dự đoán. Điều này có nghĩa là họ sẽ cho phép dữ liệu lịch sử được sắp xếp và trình bày tốt hơn để cho hiểu rõ hơn về những thay đổi đã xảy ra đưa ra dự đoán về các sự kiện và hành vi trong tương lai.

Cho đến nay, phân tích đề xuất đã được ứng dụng nhiều trong các ngành dầu khí hay bệnh viện, và dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Công nghệ AI phát triển như một loại hình dịch vụ

Việc kết hợp SaaS (Software-as-a-Service)một trong những dạng điện toán đám mây phổ biến nhất – được định nghĩa là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm, với với các dịch vụ AI có thể giúp đưa AI đến với công chúng mà không cần một mức giá quá cao. 

Thời gian trở lại đây thì công nghệ AI dần nổi trội hơn và rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Công nghệ này nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo người dùng, bởi sức chứa dữ liệu cực lớn của nó được gọi là Big Data. Công nghệ AI đã được đưa vào áp dụng trong nhiều doanh nghiệp, bởi khả năng xử lý khối lượng thông tin lớn trong thời gian cực nhanh, đem lại những lợi ích vượt trội.

Công nghệ AI đang rất nổi tiếng trên thế giới và nhận được sự quan tâm của nhiều người trong thời đại bùng nổ Cách mạng công nghệ 4.0. Nhờ vào đặc điểm nổi trội đó là khả năng xử lý Big Data. Khả năng này sẽ đem lại một vị thế mới của công nghệ AI. Đặc biệt là đối với dữ liệu của những doanh nghiệp và góp phần vào củng cố công nghệ phần cứng. Ngoài ra nó còn có tác dụng gia tốc được những hiệu lệnh trong một thời gian ngắn.

Xu hướng phát triển thị trường trung bình (middle- market)

Khi chúng ta nói về sự tăng trưởng hoặc suy giảm trong lĩnh vực công nghệ, ta thường có xu hướng thảo luận về các công ty công nghệ lớn nhất. Nhưng điều đang thay đổi hiện nay đó là sự quan tâm dần được chuyển sang các công ty ở thị trường trung bình, tức là thị trường có giá sản phẩm không quá cao, công ty cũng chưa quá phát triển. Khi các nhà đầu tư nắm bắt được cách sở hữu, vận hành và đầu tư vào các công ty công nghệ mới nổi và các doanh nghiệp trực tuyến thì những báo cáo về tiềm năng của nó bắt đầu được hình thành. Đánh giá M&A về Công nghệ cho thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn cho ngành thương mại điện tử, doanh nghiệp SaaS,…. 

Sự suy giảm của ứng dụng (apps)

Phải tìm và tải xuống ứng dụng có thể là vấn đề tiếp theo cần giải quyết cho các công ty bị chia rẽ bởi khoản đầu tư mà họ đã đầu tư vào ứng dụng. 

Nhiều người tin rằng làm cho các ứng dụng có thể truy cập được từ điện toán đám mây hoặc loại bỏ chúng cùng nhau để ủng hộ ứng dụng web tiến bộ có thể mang lại hiệu quả hữu ích hơn cho người tiêu dùng. 

Sự sụp đổ của Altcoin

Không có danh sách nào về những xu hướng trong năm tới mà không nhắc đến Cryptocurrency (tiền ảo) hay Block chain. Cho dù bạn tin rằng Bitcoin là một đế chế khổng lồ hay là tương lai của doanh nghiệp bạn, thì một điều vẫn không thể phủ nhận được rằng, Bitcoin đang thống trị thị trường điện tử. Trong khi nhiều loại tiền điện tử có vòng đời rất bấp bênh, Bitcoin hiện có sự thống trị thị trường khoảng 69% sau khi xuống mức 35% vào tháng 1 năm 2018. Blockchain cũng có thể ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc sức khỏe, quản lý tài sản và sở hữu trí tuệ vào năm 2020, nhưng liệu Bitcoin và blockchain sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống hay không?

Kết luận về xu hướng công nghệ 2020

Danh sách trên đưa ra một số dự đoán về các xu hướng công nghệ sẽ phát triển trong năm 2020, nhưng để đạt được hay không thì vẫn là một nghi vấn. Các công ty công nghệ nên nắm bắt và cập nhật những xu hướng mới nhất của thời đại, để đảm bảo về sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của doanh nghiệp. Dù điều gì xảy ra đi chăng nữa, 2020 được dự đoán sẽ là một năm thú vị đối với các công ty công nghệ khi có nhiều thay đổi xảy ra đến vậy. 

Nguồn: Entrepreneur

Đọc thêm:

Tổng quan về tài sản thương hiệu

Sử dụng chiến thuật Moneyball để điều hành doanh nghiệp của bạn

Contact Us