5 điều nên lưu ý trước khi đi phỏng vấn

Rate this post

Last updated on 05/07/2022

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt ban đầu đối với trường đại học hoặc công ty, hoặc có thể giúp bạn giành được công việc hoặc một vị trí khi còn là sinh viên, là phỏng vấn. Do đó, điều quan trọng là tất cả chúng ta phải thành công và đạt được các mục tiêu của mình. Dưới đây là 5 tips tốt nhất bạn cần biết trước khi tham dự bất kỳ cuộc phỏng vấn nào.

Trước khi phỏng vấn

1.Tìm hiểu và Nghiên cứu

Như đã nói ở trên, các trường đại học và doanh nghiệp thường đưa ra quyết định của họ dựa trên cuộc phỏng vấn. Do đó, không thể tránh khỏi việc chuẩn bị, chẳng hạn như chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi của người phỏng vấn và các vật dụng cần mang đến buổi phỏng vấn.

Chúng ta không bao giờ có thể đoán trước được những câu hỏi mà đối phương sẽ đặt ra. Bây giờ bạn có thể duyệt internet, tìm kiếm các câu hỏi trong các bài đánh giá phỏng vấn của những người khác đã đi trước bạn và cung cấp câu trả lời của riêng bạn cho những câu hỏi đó. Ngoài ra, việc nghiên cứu về các tổ chức và cơ sở học thuật có thể là một sự hỗ trợ to lớn cho việc trả lời câu hỏi về họ.

Các tổ chức đôi khi có thể chỉ định những gì bạn cần mang theo trước khi phỏng vấn. Tuy nhiên, sẽ có lúc họ không làm vậy, vì vậy bạn cần lưu ý rằng các tài liệu như bút, ghi chú, tài liệu từ công ty hoặc trường đại học, CV và danh tính cá nhân đều cần thiết cho một cuộc phỏng vấn.

Phỏng Vấn

Tóm tắt:

I. Tiến hành nghiên cứu

  • Tìm hiểu thêm về mục tiêu, tầm nhìn, danh tiếng của công ty, các đối thủ hàng đầu và (các) bộ phận mà bạn có thể đóng góp.
  • Sử dụng các cơ sở dữ liệu như Vault và Glassdoor.
  • Tham dự trước các sự kiện kết nối để gặp gỡ nhân viên trong ngành và nhận thông tin chi tiết về các chương trình của họ, chẳng hạn như chương trình thực tập và chương trình sau đại học, trực tiếp từ họ.
  • Nói chuyện với sinh viên năm cuối và sinh viên tốt nghiệp của bạn, những người mong muốn cung cấp lời khuyên và thông tin chi tiết về doanh nghiệp.

II. Kiểm tra bài đăng hoặc mô tả công việc bạn đã ứng tuyển: Công ty đang tìm kiếm những khả năng và thông tin cần thiết nào?

III. Xem lại đơn xin việc và CV của bạn vì hầu hết các câu hỏi phỏng vấn sẽ tập trung vào những gì bạn đã hoàn thành với thông tin được cung cấp.

IV. Đóng gói mọi thứ bạn cần mang theo, chẳng hạn như bản sao bổ sung của thư xin việc và lý lịch, tin tuyển dụng, một chai nước, một cuốn sổ và một cây bút.

V.Thực hành các câu trả lời có thể xảy ra của bạn cho các câu hỏi sắp tới, nhưng tránh ghi nhớ chúng.

Xem thêm: TOP 15 cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội

2.Trang phục

Ý kiến ​​phổ biến là mặc quần áo quá lố, ngay cả khi định nghĩa về trang phục phỏng vấn “phù hợp” hay “sai” có thể mang tính chủ quan và có thể khác nhau giữa các ngành. Thay vì cố gắng gây ra sự phân tâm trong cuộc phỏng vấn, mục tiêu là phải tỏ ra chuyên nghiệp. Cố gắng thực hiện một số nghiên cứu nhanh, chẳng hạn như tìm kiếm hình ảnh hoặc video về nhân viên của công ty trên trang web của công ty. Bạn có thể hiểu được quy tắc ăn mặc của công ty từ điều này. Những điều sau đây được thiết kế để trở thành một hướng dẫn chung để bạn suy nghĩ.

I. Luôn luôn giữ màu móng và tóc truyền thống.

II.Tránh xa những trang phục bình thường như mũ len cotton và quần jean denim sẽ thích hợp hơn cho buổi đi chơi cuối tuần.

III. Tránh xa quần jean cạp trễ và trang phục hở hang quá mức (quá ngắn, bó sát hoặc khoét sâu).

IV.Tránh thiết kế và màu sắc “ồn ào”, cũng như quá mức.

V. Thường không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn mang giày dép bình thường, chẳng hạn như giày thể thao, đến một cuộc phỏng vấn.

VI. Mặc dù đó là vấn đề sở thích cá nhân, hãy nghĩ đến việc che giấu hình xăm và khuyên.

Phỏng Vấn

Trong cuộc phỏng vấn

3.Giao tiếp phi ngôn ngữ

Nhiều khi, những người tìm việc tin rằng đưa ra những câu trả lời chuyên sâu là cách tiếp cận tốt nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngay cả khi trường hợp này xảy ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng giao tiếp phi ngôn ngữ cũng có tác động lớn đến nhận thức và lựa chọn của người phỏng vấn.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Edinger và Patterson vào năm 1983, việc cải thiện giao tiếp bằng mắt, nụ cười, cử chỉ và cái gật đầu của một ứng viên sẽ mang lại kết quả thuận lợi. Theo ý kiến ​​của Giáo sư danh dự Albert Mehrabian, hơn cả sự lựa chọn bằng lời nói hoặc giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và những tín hiệu phi ngôn ngữ khác của chúng ta để lại ấn tượng lâu dài cho người khác.

4. Tự tin và bình tĩnh 

Hãy cho bản thân một chút “thời gian suy nghĩ” trước khi trả lời những câu hỏi mang tính thử thách. Sắp xếp các ý tưởng của bạn và cung cấp cho phản hồi của bạn một khuôn khổ. Cung cấp một số thông tin cơ bản nếu bạn không thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi kỹ thuật. Mô tả kiến ​​thức này liên quan đến vấn đề hiện tại như thế nào, thừa nhận những hạn chế của nó và các lĩnh vực cần nghiên cứu thêm.

Phỏng Vấn

Hãy ghi nhớ những lời khuyên này vào ngày phỏng vấn:

I. Chào mọi người bằng nụ cười tươi và thái độ vui vẻ

II. Chắc chắn rằng điện thoại đã ở chế độ yên tĩnh

III. Tránh trả lời điện thoại khi phỏng vấn

IV. Khi nhân viên lễ tân chào đón bạn, hãy đứng. Trao cho người đó một cái bắt tay và giới thiệu về bản thân

V. Luôn giao tiếp với sự chuyên nghiệp

VI. Giới thiệu bản thân và bắt tay người phỏng vấn một cách chắc chắn

VII. Chỉ được ngồi xuống khi người phỏng vấn ngồi

Sau khi phỏng vấn

5.Hỏi lại người phỏng vấn

Khi cuộc phỏng vấn của bạn kết thúc, người phỏng vấn sẽ hỏi bạn có câu hỏi cuối cùng nào không. Đây là cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về doanh nghiệp và vị trí bạn đang ứng tuyển.

  • Kết nối – làm quen với người phỏng vấn các câu hỏi tốt hơn.
  • Văn hóa – những câu hỏi làm rõ loại cá nhân mà họ đang tìm kiếm.
  • Thách thức – các câu hỏi giúp làm sáng tỏ các vấn đề chính mà đội ngũ quản lý của công ty này hiện đang giải quyết
  • Làm rõ các bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng với một số câu hỏi kết thúc

Phỏng Vấn

Dưới đây là một số câu hỏi tiềm năng nên hỏi người phỏng vấn để có thể tạo ra một ấn tượng lớn:

I. Bạn mong chờ điều gì từ nhân viên của công ty bạn?

II. Những lợi thế và bất lợi của công ty của bạn là gì?

III. Phác thảo một ngày làm việc điển hình cho công việc này.

IV. Bạn sẽ tóm tắt văn hóa tổ chức của công ty bạn như thế nào?

V. Lưu ý: Tránh xa các câu hỏi liên quan đến lương và đặc quyền.

Contact Us