5 xu hướng định nghĩa chuyển đổi số năm 2022

5 xu hướng định nghĩa chuyển đổi số năm 2022

5 xu hướng định nghĩa chuyển đổi số năm 2022

Rate this post

Last updated on 10/06/2023

Kỷ nguyên số đã đến, kéo theo vô vàn cải tiến để các doanh nghiệp khám phá. Đại dịch đã chứng minh sự cần thiết của việc thích ứng và đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ. Những doanh nghiệp từ chối chuyển đổi số sẽ nhanh chóng bị chậm lại so với xã hội. Vậy đâu là những xu hướng chuyển đổi số chủ đạo năm 2022?

Để duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng này, các tổ chức cần điều chỉnh chiến lược và chấp nhận các thay đổi có khả năng tác động đáng kể đến trải nghiệm của khách hàng. Điều này có nghĩa là luôn luôn cập nhập các xu hướng của chuyển đổi số.

5 xu hướng chuyển đổi số năm 2022

Thật không dễ dàng gì để dự đoán thay đổi nào sẽ xuất hiện và cái nào sẽ hết thời, nhưng một số xu hướng dường như được thiết lập để định hình tương lai của chuyển đổi số. Từ các công nghệ thông minh như trí tuệ nhân tạo (AI) hay máy học (ML) tới các nền tảng đám mây. Tất cả các xu hướng này đã và đang ảnh hưởng đến cách doanh nghiệp tương tác với khách hàng và với nhau. Hãy cùng xem xét 5 xu hướng chuyển đổi số sẽ định hình tương lai của các doanh nghiệp và cách chúng có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển vào năm 2022. 

Công nghệ đám mây

Công nghệ đám mây được sử dụng rộng rãi

Công nghệ đám mây được sử dụng rộng rãi

Công nghệ này đã được phát triển trong nhiều năm và cuối cùng nó cũng được đưa vào sử dụng. Các công ty đang chuyển trọng tâm của họ từ các trung tâm dữ liệu tại chỗ sang các dịch vụ đám mây, thúc đẩy một cuộc chuyển đổi kỹ thuật số lớn cho các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Công nghệ đám mây đã thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp, cho phép các công ty truy cập dữ liệu từ mọi nơi trên thế giới vào bất kỳ lúc nào. Điều này cho phép nhân viên làm việc hiệu quả hơn và cộng tác trong các dự án mà không cần đi xa. Điện toán đám mây cũng giúp bạn dễ dàng lưu trữ một cách an toàn lượng lớn dữ liệu và truy cập từ xa khi cần thiết. 

Mô hình làm việc kết hợp

Bình thường mới đã mang lại sự thay đổi đáng kể trong cách chúng ta làm việc. Các tổ chức cần nhanh chóng và linh hoạt để thích ứng với sự thay đổi này. Ý tưởng về mô hình làm việc kết hợp – nơi nhân viên có thể làm việc tại nhà hoặc tại văn phòng đang trở nên phổ biến. Theo kết quả khảo sát của Gallup, 54% nhân viên làm việc tại nhà nói họ có thể sắp xếp việc nhà và việc công ty hợp lý hơn. Điều này không có gì ngạc nhiên bởi mô hình làm việc này cho phép họ làm việc vào thời gian năng suất nhất, dù là sáng hay tối muộn.

Đầu tư vào trí tuệ nhân tạo và máy học

AI và ML giúp cải thiện hiệu suất

AI và ML giúp cải thiện hiệu suất

Phần mềm tự động hóa tiếp thị được hỗ trợ bởi AI đang trở thành xu hướng chủ đạo. Khi AI bắt đầu tăng sức mạnh cho marketing và bán hàng, có thể thấy rất nhiều marketers ứng dụng công nghệ này như một phần chiến lược số hóa của họ. Ví dụ, AI đã được chứng minh giúp tiết kiệm thời gian khi tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa. 

Mong muốn được hiệu quả hơn sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp tự động hóa để cải thiện năng suất. Theo một kết quả khảo sát năm 2021, 76% các tổ chức ưu tiên AI và ML hơn các giải pháp CNTT khác. 

Chính sách bảo mật minh bạch

Vấn đề chính của thế giới số đó là bảo mật thông tin cá nhân. Nó bao gồm các thông tin như địa chỉ, email, số điện thoại,… cho đến các hành vi. Vì lý do này, bảo mật đã trở thành mối bận tâm của tất cả người sử dụng. 

Sự minh bạch không chỉ tốt cho người sử dụng mà nó còn khiến các doanh nghiệp trung thực về các hoạt động động của công ty. Ví dụ, chính sách bảo mật của Google giải thích rõ ràng về cách thu thập dữ liệu và cách các dữ liệu đó được sử dụng. Do đó, người dùng cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ của Google. 

Công nghệ Blockchain, NFTs và Metaverse

Blockchain ứng dụng trong ngành tài chính

Blockchain ứng dụng trong ngành tài chính

Blockchain đến nay đã liên kết chặt chẽ với các loại tiền ảo như bitcoin. Tuy nhiên, nó có tính ứng dụng cao hơn thế, đặc biệt là trong kinh doanh. Blockchain hứa hẹn sẽ tăng cường bảo mật thông qua các bản ghi của nó. Nhưng công nghệ này cũng có ý nghĩa đối với cách các công ty quản lý chuỗi cung ứng, làm việc với đối tác hay quản lý các giao dịch. Năm 2021, có một sự bùng nổ của NFTs – các bộ sưu tập kỹ thuật số độc nhất có thể được mua và bán như bất kỳ loại tài sản nào. Ngày nay, mặc dù NFTs tập trung chủ yếu vào nghệ thuật kỹ thuật số và trò chơi, chúng được sử dụng cho tất cả các loại: bất động sản, chứng khoán, trái phiếu hay thậm chí sở hữu dữ liệu. 

Đọc thêm: Employee Data Platform là gì? Triển khai EDP nên bắt đầu từ đâu?

Xu hướng triển khai dự án chuyển đổi số

Các công nghệ trên cho phép chuyển đổi số, nhưng vẫn cần có tư duy và quy trình phù hợp. Dưới đây là điểm chung của các công ty đạt được mục tiêu chuyển đổi số của họ.

Mục tiêu, tầm nhìn rõ ràng

Những công ty thành công đều có tầm nhìn rõ ràng về thứ họ cần đạt được trong tương lai gần và làm thế nào để đạt được điều đó.

Sự gắn kết

Các công ty này có thể dễ dàng kết nối mọi người, quy trình và dữ liệu thông qua một nền tảng linh hoạt hỗ trợ tốc độ đổi mới.

Trải nghiệm khách hàng tuyệt vời

Trong môi trường ngày nay, trải nghiệm khách hàng là một yếu tố khác biệt trong cạnh tranh. Các doanh nghiệp tốt nhất biết cách xác định các điểm tiếp xúc quan trọng nhất đối với khách hàng của họ và tập trung vào việc vượt quá những mong đợi đó.

Tốc độ là xu hướng chuyển đổi số

Khi hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng tốc, các công ty phải đầu tư vào công nghệ cho phép họ hoạt động nhanh hơn bao giờ hết. Với các công cụ phù hợp, bạn có thể tự động hóa các quy trình thủ công, rút ​​ngắn chu kỳ bán hàng và cung cấp sản phẩm nhanh hơn đối thủ cạnh tranh.

Đổi mới kỹ thuật số

Trung tâm của mọi doanh nghiệp thành công là một nền văn hóa đổi mới mạnh mẽ. Trong thế giới ngày nay, các công ty phải liên tục tìm cách khác biệt với những người khác trong khi liên tục phát triển để đáp ứng nhu cầu thị trường đang thay đổi.

Bối cảnh chuyển đổi kỹ thuật số liên tục thay đổi. Cả doanh nghiệp lớn và nhỏ đều cần phải suy nghĩ nhanh và thích ứng với những thay đổi nhanh chóng để đi trước đối thủ cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp của họ. Những công ty luôn đi trước một bước sẽ là những công ty tìm thấy thành công.

Đó là một thế giới mới, thú vị cho kinh doanh. Và cùng với sự thay đổi là cơ hội. Những thách thức của chuyển đổi kỹ thuật số không nên sợ hãi mà hãy chấp nhận — và đó là nơi điều kỳ diệu xảy ra.

Tham khảo: Five Trends Changing The Face Of Digital Transformation In 2022.

Contact Us