Rate this post

Thời đại công nghệ lên ngôi, khiến cho đời sống của chúng ta gắn liền với những ứng dụng, phần mềm vô cùng tiên tiến. Gây sốt rần rần những ngày qua chính là phần mềm hỏi đáp thông minh ChatGPT. Công nghệ AI của phần mềm này đã giúp người dùng trả lời những câu hỏi hệt như một tư vấn viên người thật.

Vậy ChatGPT là gì mà gây sốt như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot do OpenAI phát triển dựa trên mô hình Transformer của Google. Đây là một AI (trí tuệ nhân tạo) giúp bạn tạo các cuộc trò chuyện tự động và trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau.

2. Cách thức vận hành của Chat GPT

ChatGPT được tinh chỉnh từ GPT-3.5, một mô hình ngôn ngữ tạo văn bản. Nó đã được tối ưu hóa cho cuộc đối thoại qua việc sử dụng Học tăng cường từ phản hồi của con người (RLHF). ChatGPT lấy dữ liệu từ Internet nâng không gian lưu trữ lên 570GB với vô số thông tin và 300 tỷ từ được nạp vào hệ thống.

Giao diện chính của Chat GPT vô cùng đơn giản

3. Sự thật thú vị về ChatGPT

ChatGPT không độc nhất vô nhị

ChatGPT không phải công cụ duy nhất có khả năng tiếp nhận thông tin và tự động hồi đáp mà vẫn có những dự án AI khác có khả năng tương đương hoặc thậm chí có khả năng cao hơn mà bạn chưa từng thử.

Các công ty công nghệ lớn, đặc biệt là Google, Meta và những công ty khác — cộng với vô số công ty mới thành lập và khoa đại học — đã phát triển các công cụ AI tổng quát ít nhất có khả năng như ChatGPT. Trong một số trường hợp, các đối thủ cạnh tranh đã phát hành các phiên bản giới hạn AI của họ; ở những nơi khác, họ không phát hành công nghệ của mình cho công chúng sử dụng. Meta đã phát hành một chatbot có tên Blenderbot ngay cả trước ChatGPT. Nhưng bot quá thận trọng trong cách kiểm duyệt khiến người dùng cảm thấy nhàm chán khi sử dụng.

Giao diện của Blenderbot

Microsoft là đơn vị vận hành OpenAI

Công ty OpenAI LP hoạt động vì lợi nhuận tạo ra ChatGPT là công ty con của công ty phi lợi nhuận OpenAI Incorporated. Nhưng OpenAI Incorporated không sở hữu OpenAI LP. Microsoft là nhà đầu tư lớn nhất và công ty đang nỗ lực ném thêm 10 tỷ đô la vào OpenAI LP, mang lại cho Microsoft 49% cổ phần. Chỉ 2% cổ phần của công ty sẽ thuộc sở hữu của công ty mẹ phi lợi nhuận; tất cả các nhà đầu tư khác sẽ chia sẻ 49% còn lại. Microsoft cũng đang tích cực làm việc để xây dựng khả năng ChatGPT trong Bing, Azure, PowerPoint, Outlook và các sản phẩm khác.

ChatGPT được tạo nên từ “chất liệu” con người

Thật hấp dẫn khi coi việc sử dụng AI dựa trên văn bản là tương tác với suy nghĩ của máy tính thay vì của con người. Trên thực tế, các dự án như ChatGPT sử dụng chương trình của con người để thu thập nội dung do con người tạo ra, sau đó được con người xem xét và ưu tiên. Do đó, nó chứa lỗi của con người, thành kiến ​​của con người và kết luận của con người.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Zalo
Messenger
Messenger
Phone
Zalo