IaaS và PaaS – Lựa chọn nền tảng nào để phát triển doanh nghiệp

IaaS và PaaS – Lựa chọn nền tảng nào để phát triển doanh nghiệp

Rate this post

Last updated on 27/05/2019

Việc sử dụng điện toán đám mây vào trong phát triển doanh nghiệp yêu cầu phải có kiến thức nền tảng vững chắc cũng như có một kế hoạch đầy đủ. Một trong những điều quan trọng nhất là việc quyết định lựa chọn giữa cơ sở hạ tầng như một dịch vụ hoặc Nền tảng như một dịch vụ (IaaS và PaaS).

Trong khi IaaS và PaaS có khá nhiều điểm tương đồng, có thể tìm thấy một vài điểm khác biệt quan trọng giữa 2 nền tảng này giúp cho người dùng có được sự lựa chọn phù hợp nhất. Dưới đây là một số giải pháp cho vấn đề này.

IaaS là gì?

IaaS là một mô hình trong đó sử dụng các phần cứng của doanh nghiệp như máy chủ, kho lưu trữ và các mạng cốt lỗi để phân phối như một dịch vụ. Doanh nghiệp sẽ cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu, đồng thời trao quyền cho khách hàng trong việc cấu hình các hệ điều hành, phần mềm và cơ sở dữ liệu.

IaaS là một trong những giá trị cốt lõi của điện toán đám mây. Nếu doanh nghiệp muốn tích hợp hoàn toàn công việc của mình lên đám mây, các chức năng nhiệm vụ của phần cứng sẽ được chuyển lên đây. Sức hấp dẫn chính của việc sử dụng IaaS là việc các doanh nghiệp có thể tăng giảm quy mô tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của mình. IaaS cũng góp phần làm giảm chi phí cho việc đầu tư vào phần cứng cũng như các chi phí phát sinh cho việc mua và sử dụng các kho lưu trữ.

PaaS là gì?

Trong khi IaaS cung cấp phần cứng bên ngoài để tạo ra một môi trường lưu trữ, PaaS cung cấp một nền tảng để phát triển các ứng dụng có thể được phân phối qua môi trường Web. Điều đó giúp cho PaaS có khả năng cho phép nhiều nhà phát triển làm việc trên mã nguồn cùng một lúc.

Trong môi trường PaaS, các nhà phát triển có thể thử nghiệm, phát triển, triển khai và ứng dụng máy chủ thông qua một dịch vụ trực tuyến. Dịch vụ trực tuyến này cho phép các nhà phát triển tập trung hơn vào việc phát triển các ứng dụng hơn là việc bảo trì phần cứng, việc vốn dĩ đã được PaaS hỗ trợ. Cả IaaS và PaaS đều giúp cho việc giảm chi phí vốn, cho phép một môi trường CNTT tập trung nhiều vào chiến lược hơn là bảo trì phần cứng

Điểm giống và khác nhau giữa IaaS và PaaS

Trái ngược với những suy nghĩ cho rằng IaaS và PaaS có sự khác biệt đáng kể, 2 nền tảng này có sự tương đồng ngày càng rõ rệt. Điều này là kết quả của sự tích hợp của các công cụ có sẵn với các dịch vụ IaaS. Những công cụ này cho phép triển khai đồng thời nhiều loại hình đám mây khác nhau trong một môi trường.

Vì vậy, về mặt lý thuyết, doanh nghiệp có thể tạo ra một đám mây giống như những gì PaaS có thể cung cấp. Doanh nghiệp có thể kiểm tra, triển khai, phát triển, máy chủ và duy trì các ứng dụng bên trong đám mây này trong khi vẫn duy trì các yêu cầu tính toán, lưu trữ và mạng lưới các môi trường CNTT của bạn trong một đám mây khác

Điều này đã dẫn đến suy đoán rằng cuối cùng IaaS và PaaS sẽ được kết hợp thành một mô hình thống nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng IaaS để phát triển thành PaaS mất thời gian hơn rất nhiều so với sử dụng một đám mây PaaS cung cấp sẵn.

Khi nào nên dùng IaaS? 

IaaS đem lại nhiều lợi ích, nhưng việc thay đổi một cấu trúc cơ sở hạ tầng mới có thể gây ra nhiều khó khăn. Mô hình IaaS là lý tưởng cho các công ty có nhu cầu mở rộng quy mô các nguồn lực một cách nhanh chóng và thường xuyên. IaaS có thể đáp ứng nhu cầu đối với những công việc yêu cầu cường độ cao một cách ngay lập tức, cũng như có thể sắp xếp giãn ra đối với những khoảng thời gian nhẹ nhàng hơn

Các công ty mới không có nhiều vốn cũng có thể được hưởng lợi từ IaaS. Khi không cần phải đầu tư vào phần cứng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc tiết kiệm chi phí vận hành và bảo trì. Điều này cho phép các công ty tập trung hơn vào chiến lược hơn là việc bảo trì cơ sở hạ tầng.

Về cơ bản, IaaS là một giải pháp lý tưởng cho bất kỳ công ty nào đang tìm kiếm một cách thức hiệu quả để mở rộng nhu cầu cơ sở hạ tầng theo nhu cầu người dùng. Thay vì hoạt động quá nhiều hoặc quá ít, IaaS khiến cho mọi thứ dễ dàng hơn khi có thể tùy biến theo các nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên, những lợi ích này có thể được bù đắp nếu một công ty có thể xây dựng được kho dữ liệu cá nhân lớn.

Khi nào nên dùng PaaS? 

PaaS nổi trội khi nhiều nhà phát triển cùng làm việc trên một ứng dụng duy nhất. Nó cho phép sử dụng đồng thời một mã nguồn duy nhất với khả năng tự động kiểm tra và triển khai.

Không giống như IaaS, PaaS thường đòi hỏi việc sử dụng một ngôn ngữ cụ thể, độc quyền. Điều này có thể gây ra một vấn đề nếu một công ty muốn chuyển sang một nhà cung cấp PaaS khác. Với sự bất lợi này, các doanh nghiệp tốt hơn nên nghiên cứu các nhà cung cấp PaaS kỹ lưỡng trước khi phát triển ứng dụng.

Kết luận

Với cả hai dịch vụ IaaS và PaaS, doanh nghiệp có thể nhận được nhiều lợi ích khác nhau, do đó doanh nghiệp cần suy nghĩ về việc sử dụng nền tảng nào phù hợp nhất với tình trạng của mình. Trong khi IaaS tập trung nhiều hơn vào lưu trữ, mạng và máy tính, các nhà cung cấp IaaS đang bắt đầu cung cấp các công cụ cho phép triển khai các trải nghiệm tương tự như trên nền tảng PaaS. Khi những công cụ này có thể phát triển thành nền tảng PaaS cụ thể, những lợi ích mà nó mang lại có thể sẽ nhiều hơn so với nền tảng PaaS thông thường.

 

Tống Minh Đức – FPT Telecom

Nguồn: techinsight.com.vn

Contact Us