(DOWNLOAD) Mẫu CV xin việc chuyên nghiệp – Chìa khóa để có việc làm tốt!

Mẫu CV xin việc chuyên nghiệp - Chìa khóa để có việc làm tốt!
Rate this post

Last updated on 24/06/2023

CV hay mẫu cv xin việc là khái niệm mà hầu như bất kỳ ai cũng đều biết là gì. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên hay thậm chí người đã đi làm chưa thật sự hiểu tầm quan trọng của CV. CV giống như nấc thang đưa bạn qua những cửa ải đầu tiên khi tuyển dụng. OOC sẽ cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích nhất về CV và cách xây dựng CV hiệu quả nhất. Từ đó, bạn có thể thu hút mọi nhà tuyển dụng nếu nắm chắc những yếu cầu cơ bản nhất. 

✅CV là gì?

“Bản CV (viết tắt từ tiếng Latin “Curriculum Vitae”) là một tài liệu mô tả lịch sử học tập và làm việc của bạn”. CV thường bao gồm những thông tin như kinh nghiệm làm việc, thành tựu, giải thưởng, học bổng mà bạn nhận được, và tất nhiên là các dự án nghiên cứu, tư vấn và xuất bản phẩm của bạn trong công việc. Bạn có thể được yêu cầu nộp CV khi bạn đi xin học bổng hoặc xin việc. Nếu bạn muốn biết cách viết CV như thế nào, có thể tham khảo một mẫu CV xin việc.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp thêm những thông tin nền tảng với một mẫu CV đơn giản để đảm bảo bạn có thể viết được một bản CV xin việc chuyên nghiệp gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. 

✅Nhà tuyển dụng muốn gì ở mẫu CV xin việc của bạn? 

📌Mục tiêu cụ thể 

Bất kỳ ai đi làm cũng phải có mục tiêu và bạn cũng vậy. Do đó, nhà tuyển dụng nào cũng muốn biết định hướng việc làm của bạn trong tương lai để thấy những mong muốn, khả năng cầu tiến. Do đó, đừng ngại ngần thể hiện mục tiêu của bạn trong CV. Hãy chắc chắn rằng mục tiêu của bạn thật ấn tượng và không dài dòng, nếu không sẽ chẳng giúp ích gì trong việc thu hút nhà tuyển dụng, mà còn khiến CV trở nên dài dòng, lan man. 

Hiện nay, nhiều bản CV mẫu không thể hiện rõ điều này. Do đó, hãy lưu ý bổ sung để phù hợp với định hướng của bạn nhé. 

📌Sắp xếp các mục theo đúng trật tự quan tâm

Trên thực tế, các nhà tuyển dụng chỉ dành 20 giây để nhìn vào bản CV của bạn. Họ bận rộn và không có nhiều thời gian, trong khi có hàng trăm CV đang chờ đợi. Do đó, để tạo ấn tượng với người đọc, bạn nên sắp xếp các nội dung quan trọng và nổi bật lên trên.

Một thực tế khác, trong 6 giây đầu tiên khi nhìn vào CV, nhà tuyển dụng chú ý rất nhiều đến chức danh, thời gian làm việc của bạn ở công ty cũ. Sau đó là  định hướng công việc, học vấn và các kỹ năng của bạn. Hãy sắp xếp các đầu mục thật logic để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh, chính xác những ý bạn muốn trình bày. Nhiều mẫu CV hiện nay chỉ tập trung vào thiết kế mà không quan trọng nội dung chính. Hãy lưu ý để tránh xa đà vào những đầu mục không cần thiết nhé.

📌Kinh nghiệm các công việc dài hạn và ngắn hạn

Kinh nghiệm làm việc là mục đầu tiên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Hãy nhớ một nguyên tắc đó là không nói dối về khả năng của mình. Nếu bạn tô vẽ bản thân quá xa với khả năng thực tế, nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng xấu khi phát hiện sự thật. Các nhà tư vấn khuyên bạn rằng hãy để cho nhà tuyển dụng có cảm giác chân thực khi nghe về lịch sử và kinh nghiệm của ứng viên. 

📌Không mắc lỗi trình bày, ngữ pháp chính tả

Tuyệt đối không được phép mắc lỗi ngữ pháp và sai chính tả. Nhiều bạn sinh viên mới ra trường thường sử dụng các mẫu cv sẵn có mà quên không kiểm tra chính tả. Đó là sai lầm rất lớn vì bạn cần phải đáp ứng được những nguyên tắc cơ bản nhất mà ai cũng phải biết. 

Bên cạnh đó, thống nhất về cách trình bày trong toàn văn bản, có trọng tâm, quy cách trình bày hợp lý, đẹp mắt. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ không còn cơ hội nào khác để tạo ấn tượng ban đầu tốt với các nhà tuyển dụng

📌Lối diễn đạt

Hầu hết các CV hiện nay mắc phải là lỗi diễn đạt kém và bộc lộ rõ khuyết điểm bản thân. Không ai yêu cầu một bản CV với kỹ năng viết lách hoàn hảo, nhưng phải đủ tốt. Nếu bạn không viết rõ ràng và súc tích, nhà tuyển dụng sẽ lo ngại về năng lực của bạn trong công việc.

📌Kỹ năng

Tận dụng phần kỹ năng để nhấn mạnh lợi thế như một ứng viên tiềm năng. Hãy đưa ra các kỹ năng gần sát và nổi bật với yêu cầu của công việc mà bạn đang ứng tuyển. Một tip đó là hãy khéo léo lồng góp những điều này vào CV của vẫn tạo cảm giác chân thực, gây dựng tin tưởng. 

📌Văn bằng và chứng chỉ

Nhà tuyển dụng cần biết về trình độ và bằng cấp của bạn, các chứng chỉ bổ sung để chứng thực khả năng của bạn ở thời điểm hiện tại. Để từ đó xem xét sự phù hợp và khả năng làm việc của bạn trong công ty.

✅Những thông tin cần có trong mẫu CV xin việc của bạn

CV của bạn nên có những thông tin cụ thể về học vấn, chuyên ngành và được điều chỉnh cho phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Dưới đây là một số thông tin bạn cần có trong CV của bạn.

 • Thông tin liên hệ
 • Lịch sử học tập
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Bằng cấp và kỹ năng
 • Giải thưởng
 • Xuất bản phẩm
 • Hiệp hội chuyên ngành bạn tham gia
 • Chứng chỉ
 • Học bổng
 • Những công việc tình nguyện
 • Thông tin cá nhân (tùy chọn)
 • Thói quen và sở thích (tùy chọn)

✅7 bước viết mẫu CV xin việc

Ghi rõ thông tin cá nhân 

Thông tin cá nhân bao gồm họ tên đầy đủ, số điện thoại và email. Có thể bổ sung địa chỉ của bạn.

Lịch sử học tập theo trình tự thời gian đảo ngược

Phần này có thể bao gồm cá chương trình sau đại học, đại học, cấp 3 mà bạn tham gia. Nếu bạn có nhiều hơn 1 bằng thạc sỹ hay cử nhân, bạn cần ghi đầy đủ. Có thể bao gồm thông tin về thời gian học.

Thông tin về kinh nghiệm làm việc

Liệt kê các công ty và tổ chức, vị trí công việc và thời gian băt đầu – kết thúc với những công việc gần nhất của bạn. Bổ sung thông tin về chức năng, nhiệm vụ ở những công việc mà bạn đảm nhận. Những kinh nghiệm mà bạn đã thu nhận được và những thành tích của bạn. Sử dụng số liệu để minh họa ảnh hưởng của bạn nếu có thể. 

Bằng cấp và kỹ năng phù hợp

Ở đây bạn cần đọc lại mô tả công việc để làm nổi bận những kỹ năng quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng quan tâm. Phần này cũng có thể tách riêng thành 2 mục bằng cấp và kỹ năng. Những kỹ năng này có thể bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để chứng minh bạn là ứng viên phù hợp nhất cho công việc ứng tuyển.

Thành tích và giải thưởng

Sử dụng phần này để nêu những thành tích của bạn trong công việc liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Hãy bắt đầu với tên giải thưởng và sau đó là các thông tin như năm đạt giải, tổ chức trao giải và thông tin chi tiết về giải thưởng như tần suất trao giải, số người được nhận. 

Thông tin về xuất bản phẩm và bài trình bày

Bổ sung các đoạn trích về các bài trình bày, bài báo, nghiên cứu và sách hoặc các ấn phẩm quan trọng khác trong sự nghiệp của bạn. Đối với ấn phẩm, bao gồm cả tên tác giả, ngày xuất bản, tóm tắt, số báo hoặc tạp chí, trang và số DOI (Số định danh nội dung số). Đối với bài trình bày, bao gồm cả tiêu đề, tên hội thảo, ngày và địa điểm trình bày.

Các hiệp hội hay mạng lưới nghề nghiệp

Bao gồm tên tổ chức, địa điểm, tên chi hội và ngày tham gia hiệp hội. 

Một số nhà tuyển dụng, đặc biệt là các tổ chức chuyên nghiệp hay trường đại học có thể cung cấp mẫu CV riêng của họ và ví dụ về CV để đảm bảo bạn thông tin bạn cung cấp đúng format họ yêu cầu. Trước khi bạn nộp hồ sơ xin việc, hãy tìm bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào của nhà tuyển dụng. Ví dụ, một số tổ chức có thể yêu cầu bạn chỉ cung cấp danh sách những khóa học, công việc, công trình khoa học và thông tin tham chiếu nghề nghiệp phù hợp, thay vì gửi cả CV dài. 

✅Mẫu CV xin việc chuyên nghiệp

📌CV là tài liệu giới thiệu của bản thân người ứng tuyển. CV phải phản ánh được kinh nghiệm, khả năng làm việc của bạn đối với đơn vị tuyển dụng. Bản CV sạch sẽ, không có lỗi chính tả, định dạng chuyên nghiệp chính là sự thể hiện khả năng và sự chuyên nghiệp của bạn, là tiền đề cho sự thành công của bạn khi đi xin việc. Nên tham khảo các mẫu CV xin việc (CV mẫu) để có sự chuẩn bị chuyên nghiệp nhất.

Tham khảo mẫu CV xin việc (CV mẫu) dưới đây.

Mẫu CV

📌Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Nếu CV của bạn không thể cung cấp quá nhiều thông tin thì kiểu CV mẫu này chắc chắn phù hợp. Với lượng thông tin hạn chế thì sự đơn giản nhưng vẫn đầy đủ sẽ khiến CV chuyên nghiệp và thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đối một số ngành nghề như thiết kế hay cần sự sáng tạo thì đừng ngại ngần thể hiện bản thân nhé. Download tại đây

10 mẫu CV với bố cục đơn giản nhưng đầy đủ

📌50 mẫu CV xin việc độc đáo – thu hút nhà tuyển dụng

Sự độc đáo luôn mang lại cảm giác thú vị, đặc biệt là đối với những người mới. Hãy biến tấu CV của bạn trở nên thật độc đáo nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố cần có nhé. Download tại đây

Top 50 mẫu CV độc đáo – thu hút nhà tuyển dụng

📌Top 50 mẫu CV ColorMe sặc sỡ và hiện đại nhất

Đối với một số ngành nghề liên quan tới thiết kế hay sáng tạo, nhưng CV sặc sỡ và hiện đại sẽ là điểm cộng rất lớn. Cùng tham khảo một số mẫu CV ColorMe tại đây

Top 50 mẫu CV ColorMe sặc sỡ và hiện đại nhất

 

✅Một số lưu ý khi viết mẫu CV xin việc

 • Bản CV chuyên nghiệp sử dụng định dạng đơn giản, nhất quán và chuyên nghiệp. Tuyệt đối không lạm dụng quá nhiều font chữ, cỡ chữ hoặc màu sắc. Không được viết sai chính tả. 
 • Viết đầy đủ, chính xác các thông tin cá nhân họ tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, email.
 • Tình trạng hôn nhân (đã lập gia đình hay độc thân, có mấy con)
 • Phần bằng cấp hoặc đào tạo: ghi rõ các văn bằng, chứng chỉ chuyên môn hoặc kỹ năng, thời gian và đơn vị đào tạo. Cùng với phần Kinh nghiệm làm việc, đây là một trong hai nội dung quan trọng nhất trong CV đối với nhà tuyển dụng. Hãy tưởng tượng nhà tuyển dụng cần thông tin gì để chắc chắn về khả năng của bạn.
 • Ghi rõ trình độ ngoại ngữ, tin học
 • Các kỹ năng đặc biệt của bạn: viết bài, sử dụng các phần mềm chuyên dụng, dựng clip…
 • Kinh nghiệm làm việc: Đây có thể coi là hạng mục quan trọng nhất trong CV (CV mẫu). Bạn nên nêu vị trí công việc, vai trò hoặc trách nhiệm tại vị trí đó, đơn vị công tác trước đây. Đặc biệt lưu ý những kinh ngiệm làm việc ở vị trí tương tự như vị trí ứng tuyển. Nếu có thể, bạn hãy cung cấp bằng chứng về kết quả công việc của bạn.
 • Người giới thiệu (để nhà tuyển dụng có thể kiểm tra thông tin của bạn) nếu có thể.
 • Sự cam kết của bạn tính xác thực của những thông tin đã cung cấp trong CV (CV mẫu).

✅Kết luận

Không phải tự dưng mà mẫu CV có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hồ sơ xin việc. Một CV xin việc sạch sẽ, chỉn chu là điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm cũng đừng lo lắng quá nhé. Có rất nhiều trường hợp, ứng viên có mẫu CV xin việc ấn tượng với kinh nghiệm dày đặc. Nhưng sự cầu thả lại khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không hài lòng. Do đó, ngay cả khi bạn đã đi làm lâu năm. Bạn nên duy trì thói quen cập nhật sơ yếu lý lịch và khiến nó trở nên sáng tạo mỗi ngày. Nếu không thể tự thiết kế, hãy sử dụng bản CV mẫu. Trong số đó, TopCV là một trong những website tốt cung cấp tới bạn những bản CV chuyên nghiệp nhất.  OOC chúc bạn thành công! 

Tham khảo: https://www.indeed.com/

Công ty Giải pháp Công nghệ OOC tổng hợp

Xem thêm bài viết:

Contact Us