Chuyển đổi số Tin đối tác Tin tức

Đại diện OCD tham luận tại Diễn đàn nguồn nhân lực 2019 “Open and Ready for HR Technology” tổ chức tại Vientiane, Laos

Đại diện OCD tham luận tại Diễn đàn nguồn nhân lực 2019 "Open and Ready for HR Technology" tổ chức tại Vientiane, Laos
Rate this post

Chuyển đổi số là một xu hướng được nhắc tới thường xuyên trong những năm gần đây. Ứng dụng của chuyển đổi số, làm thế nào để ứng dụng, phương pháp nào là đúng đắn khi áp dụng chuyển đổi số quản lý nhân sự? Đó là những vấn đề sẽ được thảo luận tại Diễn đàn nguồn nhân lực 2109 “Open and Ready for HR Technology” tổ chức tại thủ đô Vientiane, Lào. Sự kiện thường niên này của AusAid năm nay thu hút 120 đại biểu là cán bộ cấp cao, lãnh đạo và chuyên gia về nhân sự của các công ty tại Lào và nước ngoài. Bà Nguyễn Nam Phương – Tư vấn trưởng OCD Management Consulting và Đồng sáng lập, Giám đốc R&D OOC – digiiMS Solutions vinh dự trở thành diễn giả tại hội nghị.

Phần 1: Chuyển đổi số và thực tế áp dụng từ doanh nghiệp nước ngoài

Mở đầu hội nghị, bà Nguyễn Nam Phương cùng 2 chuyên gia về công nghệ Elearning và ứng dụng HRIS trong INGO đã giới thiệu về xu hướng chuyển đổi số, áp dụng công nghệ, kinh nghiệm triển khai của các nước trong quản lý nhân sự và nhận định tính ứng dụng cho Lào. Sau đó, 3 diễn giả đã cùng thảo luận và trả lời câu hỏi của khách mời về thực tế chuyển đổi số tại nước ngoài và nhận định về áp dụng những bài học nước ngoài cho SMEs Lào.

Bà Nguyễn Nam Phương thảo luận cùng các chuyên gia tại Diễn đàn nguồn nhân lực 2019 "Open and Ready for HR Technology"
Bà Nguyễn Nam Phương thảo luận cùng các chuyên gia tại Diễn đàn nguồn nhân lực 2019 “Open and Ready for HR Technology”

Làm sao để ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đó là làm sao để ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, cũng như kỹ năng người làm nghề nhân sự cần có khi áp dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Quan điểm của bà Nguyễn Nam Phương cùng các chuyên gia tương đối đồng nhất về vấn đề này. Thứ nhất đó là chuyển đổi số cần phải có chiến lược rõ ràng để lập kế hoạch thực hiện, trong đó có những kế hoạch chi tiết về đầu tư cho hệ thống và kỹ năng nhân sự, quản lý kết quả của từng giai đoạn để bảo đảm có thành công nhỏ rồi mới bước tiếp.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, khi có manh nha về ý tưởng chuyển đổi số đều đang thực hiện theo hướng ngược lại, hoặc thậm chí chỉ dừng ở bề nổi vấn đề chứ không đi sâu vào thay đổi bộ máy quản trị của doanh nghiệp: gốc rễ của vấn đề. Đây là một trong những vấn đề lớn nhất doanh nghiệp gặp phải khi thực hiện chuyển đổi số nhưng vẫn không muốn thay đổi một số yếu tố cốt lõi đã lỗi thời trong doanh nghiệp mình. Trả lời câu hỏi của khách mời về vấn đề tài chính khi áp dụng chuyển đổi số một cách bài bản.

Phương pháp tận dụng Internet 4.0 để tích hợp các phần mềm với nhau

Bà Nguyễn Phương Nam và các chuyên gia đã giới thiệu phương pháp tận dụng Internet 4.0 để tích hợp các phần mềm với nhau, với ứng dụng rộng rãi công nghệ phí thấp cùng với mạng xã hội và các tiện ích miễn phí. Sử dụng phần mềm dạng dịch vụ (SAS) dựa trên web và đám mây (web-based và cloud-based service) là một giải pháp tốt cho mục tiêu sử dụng công nghệ với chi phí thấp. Điển hình của phương pháp này chính là giải pháp DigiiMS mà OOC đang cung cấp.

Tìm hiểu thêm về DigiiMS: https://ooc.vn

Phần mềm KPI digiiTeamW của OOC
Phần mềm KPI digiiTeamW của OOC

“Điện toán đám mây” đã không còn là một khái niệm xa lạ ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, tính ứng dụng của công nghệ này tại các nước đang phát triển – đặc biệt là Đông Nam Á – vẫn đang ở mức độ khởi tạo. Về cơ bản, điện toán đám mây chỉ chung những phần mềm, dịch vụ nằm trên Internet (đám mây) thay vì trong máy tính văn phòng (trên mặt đất). Khi sử dụng các dịch vụ này, doanh nghiệp sẽ không cần bỏ ra chi phí cho việc xây dựng, bảo dưỡng, duy trì đắt đỏ mà sẽ chuyển toàn bộ công việc này cho bên thứ 3 cung cấp dịch vụ hoàn hảo với một chi phí thấp hơn nhiều.

Lợi ích của dịch vụ phần mềm dựa trên đám mây 

Tại hội thảo, Bà Nguyễn Nam Phương đã thẳng thắn chỉ ra những lợi ích của dịch vụ phần mềm dựa trên đám mây cũng như những thách thức hiện nay đặt ra cho Việt Nam, Lào và các nước đang phát triển. Khách mời tỏ rất hào hứng với những thông tin bà Nam Phương đề cập và đều kỳ vọng vào bước tiến xa hơn của dịch vụ này tại Lào.

Từ những kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực quản trị con người, bà Nguyễn Nam Phương cũng đã chỉ ra những kỹ năng cũng như nguyên tắc đạo đức mà người làm nhân sự cần có – đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số. Theo bà Phương, người làm nghề nhân sự cần quan tâm tới bảo mật thông tin nhân sự, bảo mật thông tin về hệ thống quản trị của doanh nghiệp mình. Thời hạn bảo mật thông tin đôi khi không thể xác định, tức là cần sẵn sàng cho việc bảo mật suốt đời thông tin nhân sự.

Ngoài ra, cần rèn luyện kỹ năng bảo mật thông tin, mà việc đầu tiên là biết tôn trọng quyền riêng tư của người lao động và rèn luyện cho người lao động biết tôn trọng quyền riêng tư của chính mình và đồng nghiệp, rèn luyện kỹ năng thực hiện bảo mật. Ngoài ra, người làm nghề nhân sự còn cần có kỹ năng tìm kiếm thông tin, thanh lọc thông tin một cách hiệu quả nhất, thông minh nhất để thực hiện các nghiệp vụ về tuyển dụng hoạch định và phát triển nguồn nhân lực.

Khách mời tại diễn đàn đến từ nhiều nước trên thế giới
Khách mời tại diễn đàn đến từ nhiều nước trên thế giới

Phần 2: Ứng dụng của công nghệ vào hệ thống quản lý nhân sự

Chiều cùng ngày, hội nghị tiếp tục được diễn ra với sự tham gia của hơn 30 khách mời lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia nhân sự, trình bày về các công nghệ tạo nên trải nghiệm nhân viên tích cực, hệ sinh thái các phần mềm và ứng dụng sử dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Một trong những thách thức là Nhân viên chống lại áp dụng của chuyển đổi số 

Bà Nguyễn Nam Phương đã có bài thuyết trình về tầm quan trọng của trải nghiệm nhân viên cũng như cách áp dụng phần mềm để đem lại trải nghiệm nhân viên tích cực. Bà Nguyễn Nam Phương cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn về con người trong quá trình áp dụng. Một trong những thách thức đó là nhân viên chống lại áp dụng của chuyển đổi số. Bà Nam Phương cho rằng:

Đầu tiên, cần phải cho họ thấy giá trị của công nghệ trong công việc của họ. Cần đưa công nghệ vào theo cách mà những công việc lặp đi lặp lại, phải tốn nhiều công sức nay đã được gánh vác bởi công nghệ và điều đó giúp nhân viên làm những việc đáng giá hơn như phân tích, suy đoán và tạo ra những giải pháp mới.

Thứ hai, xem xét tiếp cận với loại nhân viên, bởi họ có cách nhìn khác nhau về công nghệ, có thể là theo loại công việc và theo lứa tuổi. Nhân viên thuộc thế hệ Z dễ dàng coi công nghệ là công cụ làm gia tăng hiệu suất khi kỹ năng sử dụng công nghệ của họ tương đối cao. Còn phần đông thế hệ X, Y sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải thay đổi thói quen cũ. Nhưng họ sẽ dễ dàng thích ứng khi số đông coi công nghệ như một công cụ đương nhiên phải dùng trong công việc.

Bài phát biểu của bà Nguyễn Nam Phương tại Diễn đàn nguồn nhân lực 2019 "Open and Ready for HR Technology"

OCD/OOC giao lưu cùng các khách mời

Ngoài ra, đại diện của OCD/OOC cũng đã có thời gian giao lưu và giới thiệu về dịch vụ phần mềm quản trị mà OOC cung cấp. Khách mời được trực tiếp thực hành một số công cụ của digiiMS như DigiiCAT & DigiiTeamW, xem các dạng dashboard của KPI, ứng dụng Moodle. Hầu hết khách mời đều rất hào hứng và thích giao diện thân thiện của DigiiMS.

Một số khách mời đã trực tiếp xin contact từ OCD để liên hệ làm việc trực tiếp trong thời gian sắp tới. Ban tổ chức AusAid đã đề nghị OCD-OOC tiếp tục tham gia trong sự kiện tới nếu họ có các diễn đàn với chủ đề liên quan. Bí thư sứ quán Úc, 3 đại diện Aussie Alumni từ Lào đều đánh giá cao kết quả tham gia của đại diện OCD/OOC tại buổi thảo luận vì tính ứng dụng, thực tế và đa dạng của các giải pháp, kinh nghiệm chia sẻ. Đây là những bước tiến quan trọng của OCD/OOC khi bắt đầu “lấn sân” sang thị trường nước ngoài.

Diễn đàn nguồn nhân lực 2019 “Open and Ready for HR Technology” đã thành công tốt đẹp, đem lại nhiều thông tin, kinh nghiệm quý báu cho các doanh nghiệp Lào, cũng như lan tỏa hình ảnh thương hiệu OCD/OOC tới bạn bè quốc tế. Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên của Cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng đã và đang thay đổi toàn bộ nhận thức cũng như cách làm việc của doanh nghiệp trên thế giới. Chuyển đổi số như là một phần tất yếu của mỗi doanh nghiệp hiện nay giúp doanh nghiệp có thể giảm sức ép về nhân lực và tăng cường hiệu quả làm việc của mỗi nhân viên.

Đọc thêm

Chuyển đổi số – xu thế của CMCN 4.0 và bước chuyển mình của Rạng Đông

Author

oocvn

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Zalo
Phone
Zalo