Xu hướng học tập và phát triển nguồn nhân lực 2019 (Phần 1)

Phát triển nguồn nhân lực mới

Phát triển nguồn nhân lực

Rate this post

Last updated on 16/05/2023

Một số xu hướng về kỹ năng lãnh đạo, học tập và phát triển nguồn nhân lực đã được các chuyên gia hàng đầu dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2019 tới. Tham khảo bài viết dưới đây để cùng dự đoán những tác động có thể ảnh hưởng tới chiến lược và kế hoạch dài hạn của doanh nghiệp bạn.

1. Sự mâu thuẫn giữa người lao động và trí tuệ nhân tạo (AI)?

Một khảo sát gần đây của Gartner cho thấy 59% các tổ chức, doanh nghiệp đang trong giai đoạn nghiên cứu xây dựng kế hoạch AI, trong khi những doanh nghiệp còn lại cũng đang trong quá trình thử nghiệm và áp dụng các giải pháp AI. Với sự phát triển vô cùng nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo AI, lực lượng nhân lực toàn cầu đặt ra một vấn đề cấp bách rằng liệu sự ra đời và áp dụng rộng rãi của trí tuệ nhân tạo AI có thể thay thế hoàn toàn vị việc làm của người lao động hiện tại hay không. Dan Schawbel, tác giả có sách bán chạy nhất do thời báo New York Times bình chọn, đồng thời là giám đốc nghiên cứu tại Future Workplace cho rằng: “Lực lượng lao động thế hệ tiếp theo sẽ làm việc cùng với các công cụ công nghệ cao này để tăng năng suất cao và có thời gian rảnh rỗi để dành cho lao động cảm xúc. Vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu sự xuất hiện của tri tuệ nhân tạo AI và robots có những tác động như thế nào đến thị trường lao động: tích cực hay tiêu cực?, nhưng một điều chắc chắn rằng con người đang dần sử dụng và giao tiếp với robot nhiều hơn, dù có nhận ra hay không.

2. Sử dụng phương pháp thiền để giảm bớt căng thẳng cho người lao động

Một con số đáng báo động rằng 94% người lao động luôn trong trạng thái căng thẳng trong công việc, với 33% chia sẻ rằng mức độ căng thẳng của đang ở mức báo động, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất công việc của họ. Ông Schawbel cũng lưu ý rằng, trong cùng một nghiên cứu, hơn 50% nhân lực chia sẻ rằng căng thẳng trong công việc ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của họ ít nhất một lần mỗi tuần. Để giải quyết vấn đề cấp thiết này, nhiều công ty đang đầu tư vào các chương trình giúp các nhân viên giải tỏa căng thẳng như thiền. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thiền có một tác động tích cực đến cuộc sống cá nhân cũng như công việc của con người.

Ông Schawbel cho biết “ Thiền định sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá 2,08 tỷ đô la vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 11,4%”. “McKinsey, Nike, Google, P & G, Intel, Adobe, Apple và General Mills đã triển khai các chương trình này cho nhân viên của họ”. General Mills đã tổ chức một chương trình chánh niệm và thiền định kéo dài 7 tuần cho nhân viên của họ và nhận lại một kết quả khá tích cực. Kết quả khảo sát sau chương trình của họ cho thấy 83% người tham gia dành thời gian mỗi ngày để tối ưu hóa năng suất của họ, 80% giám đốc điều hành cấp cao cải thiện quá trình ra quyết định của họ và 89% trở thành người có khả năng lắng nghe tốt hơn. Theo ông Schawbel, các giải pháp và ứng dụng thiền như các doanh nghiệp hàng đầu Insight Timer, Headspace và Calm đang nhận được sự quan tâm cũng như nhu cầu rất lớn và đã thu hút được hàng triệu người dùng.

3. Tận dụng năng lực nhân viên hiện có

Trong báo cáo Xu hướng quản lý nguồn nhân lực (Human Capital Management Trends report) năm 2019, các tác giả Ben Eubanks và Trish McFarlane chỉ ra cách các tổ chức lớn như GE, IBM, DXC và Dutch Royal Shell tập trung vào các yếu tố chi tiết của công việc, như các kỹ năng cụ thể thay vì chỉ quan tâm đến tổng thể công việc. Các công ty này kiểm tra các bộ kỹ năng chi tiết của nhân viên để cải thiện kiến thức chuyên môn và kĩ năng của họ, để họ luôn sẵn sang đảm nhận các vị trí mới một cách tốt nhất.

“Trong thị trường lao động khan hiếm và khắc nghiệt, các nhà lãnh đạo và quản lý thông thái cần phải biết cách giữ chân những cá nhân tài năng cho doanh nghiệp mình. Định hướng phát triển bền vững là một trong những yếu tố hàng đầu để thúc đẩy sự cam kết, tin tưởng giữa nguồn nhân lực và doanh nhiệp để duy trì sự nhiệt huyết”, ông Eubanks chia sẻ. Với những giải pháp công nghệ mới hiện nay, các nhà quản lý có thể tối ưu tốt hơn nguồn nhân lực của doanh nghiệp mình, từ đó cân bằng nguồn nhân lực outsourcing và insourcing.

McFarlane cho biết, “ Hiện nay, công nghệ có khả năng kết nối các nhân viên với nhiều kỹ năng theo cách mà họ chưa từng kết nối trước đây”.Các công ty như ProFinda đã làm trong lĩnh vực này, họ là một ví dụ điển hình về cách công nghệ có thể lập bản đồ cho các kỹ năng, chuyên môn và kiến thức cũng như lộ trình phát triển năng lực cho người lao động, từ đó tìm kiếm những cơ hội thách thức mới ngay trong nội bộ doanh nghiệp.

4. Cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng cho nhân viên

Trong cùng một báo cáo về nguồn nhân lực, nhà nghiên cứu George LaRocque đã tìm ra một số sáng kiến trong việc hỗ trợ thêm các nội dung đào tạo cho các nhân viên mới, nhân sự cấp cao, và đặc biệt với các ứng viên đang quan tâm đến sự phát triển dài hạn của sự nghiệp nhưng lại thiếu các kỹ năng cốt lõi.

Theo ông LaRocque, bằng cách cung cấp chương trình đào tạo tăng dần, các nhà tuyển dụng không chỉ đầu tư vào việc đào tạo một ứng cử viên mới hoặc phát triển nhóm ứng viên, họ còn có được những đánh giá cơ bản và khách quan về mức độ trách nhiệm của các ứng viên. Một số ứng viên xứng đáng có thể được xem xét cho thực tập, học nghề hoặc việc làm trong lĩnh vực sẽ giúp ích rất nhiều cho con đường sự nghiệp mong muốn của họ. Khoản đầu tư này của nhà tuyển dụng và nhà cung cấp giải pháp nhân sự là một cơ hội vàng có nhiều tác động tích cực đến cả thương hiệu nhà tuyển dụng và kinh nghiệm của ứng viên.

 

Nguồn: deloitte.com

Lược dịch bởi Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

Contact Us