Quản lý sản xuất và quản lý hoạt động trong DN – tầm quan trọng?

Quản lý sản xuất và quản lý hoạt động trong DN - tầm quan trọng?
Rate this post

Last updated on 25/05/2023

Quản lý sản xuất và quản lý hoạt động là điều cần thiết nếu bạn muốn điều hành một doanh nghiệp sản xuất thành công. Đó là lý do tại sao chúng tôi tổng hợp bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu tầm quan trọng của công việc này cũng như tại sao phải ứng dụng các công cụ bạn có thể sử dụng để thực hiện việc này dễ dàng hơn.

Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất một trong các khía cạnh sản xuất của doanh nghiệp. Nhìn chung, chức năng của quản lý.sản xuất là tìm ra:

– Đúng chất lượng;

– Đúng số lượng;

– Đúng thời điểm;

– Đúng chi phí.

Về cơ bản, bạn có thể xác định định nghĩa quản lý.sản xuất như một bài toán tối ưu hóa. Điều này nghe có vẻ khó khăn, nhưng tối ưu hóa các phương pháp sản xuất chỉ là vấn đề của việc thiết lập doanh nghiệp  với quy trình sản xuất phù hợp.

Các chức năng của quản lý sản xuất là:

Kiểm soát sản xuất

Đây là chức năng mà doanh nghiệp sẽ phản ứng nhanh chóng nếu mọi thứ đi chệch khỏi kế hoạch ban đầu.  Kiểm soát sản xuất đảm bảo rằng mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ.

Lập lịch trình

Đây là chức năng quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Lập kế hoạch sản xuất là khi bạn lập kế hoạch khi nào sản xuất sẽ bắt đầu và kết thúc.

Kiểm soát chi phí và chất lượng

Mục đích của chức năng này là tạo ra sản phẩm chất lượng cao nhất với chi phí thấp nhất có thể. Không chỉ tiết kiệm tiền, doanh nghiệp  còn cung cấp cho khách hàng một mức giá hợp lý và công bằng hơn.

Bảo trì máy móc

Cuối cùng, doanh nghiệp sẽ muốn đảm bảo tất cả các công cụ và máy móc đều hoạt động tốt để tránh các hoạt động kém hiệu quả, hỏng hóc và ngừng sản xuất hoàn toàn.

Quản lý hoạt động là gì?

Quản lý hoạt động khá giống với quản lý.sản xuất, nhưng là quản lý hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Việc này đảm bảo các hoạt động trong doanh nghiệp được thực hiện  hiệu quả và thông suốt, bao gồm quản lý hành chính, nhà máy và quản lý dịch vụ. Trọng tâm của quản lý hoạt động  là khách hàng. Nếu khách hàng hài lòng, nghĩa là bạn đang đi đúng hướng.

Tuy nhiên, xử lý tài nguyên là chức năng của quản lý hoạt động,  cải thiện sự hài lòng của khách hàng với mức lãng phí tài nguyên ít nhất.

Chức năng của quản lý hoạt động:

Chiến lược

Từ quản lý hàng tồn kho thô đến sản xuất định tuyến, doanh nghiệp cần phát triển các kế hoạch và chiến thuật để hàng tồn kho tinh gọn, quy trình sản xuất suôn sẻ. Điều này góp phần đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Thiết kế sản phẩm

Tại sao nên thiết kế sản phẩm? Thiết kế sản phẩm để đảm bảo sản phẩm của bạn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và theo xu hướng thị trường. Sản phẩm của doanh nghiệp có thể đã tồn tại ở giai đoạn nguyên mẫu, nhưng luôn cần được điều chỉnh và thay đổi để phù hợp với nhu cầu và  xu hướng.

Dự báo

Lập kế hoạch nhu cầu sẽ cho phép doanh nghiệp hiểu sản phẩm của mình đang hoạt động như thế nào trên thị trường. Từ đó, doanh nghiệp sẽ quyết định cách tiến hành, có thể là tăng, giảm hoặc thậm chí ngừng sản xuất một sản phẩm.

Tại sao quản lý sản xuất và hoạt động trong doanh nghiệp quan trọng? 

Quản lý.sản xuất và quản lý hoạt động quan trọng đến nỗi từ ngữ thông thường không thể nhấn mạnh. Doanh nghiệp không chỉ nên cải thiện mà còn thực sự cần thiết để cải thiện 2 hoạt động này.  Nếu không, doanh nghiệp sẽ đối mặt với những khó khăn trong việc đáp ứng các đơn đặt hàng, dẫn đến mất khách hàng.

Vì vậy, với tư cách là một nhà sản xuất, bằng cách hiểu quản lý hoạt động và tầm quan trọng của quản lý.sản xuất, bạn có thể:

Hoàn thành mục tiêu kinh doanh

Bằng cách thực hiện phân tích quá trình hoạt động và sản xuất, doanh nghiệp sẽ có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh bằng cách sản xuất hiệu quả hàng hóa và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điều này sẽ làm tăng sự hài lòng của khách hàng, do đó, tăng doanh thu và lợi nhuận tốt hơn.

Tăng hình ảnh thương hiệu

Đây là điều quan trọng đối với các nhà sản xuất, doanh nghiệp có thể nâng cao danh tiếng của mình bằng sản phẩm chất lượng và giá cả hợp lý.

Giảm chi phí sản xuất

Về cơ bản, chức năng của quản lý.sản xuất là để đạt được sản xuất tinh gọn. Vì vậy, bằng cách tối ưu hóa sản lượng sản xuất của mình, doanh nghiệp có thể mong đợi giảm chi phí sản xuất của mình bằng cách không để lãng phí tài nguyên hoặc tìm ra cách tốt nhất để lưu trữ hàng tồn kho.

Tuy nhiên, đây là một công việc khó khăn và việc hoàn thiện sản xuất của bạn có thể được coi là một giấc mơ không tưởng. Đó là lý do tại sao điều cơ bản là tìm một công cụ có thể giúp bạn kiểm soát hoạt động và quản lý sản xuất của mình.

Phần mềm quản lý sản xuất digiiPM

Mỗi doanh nghiệp sản xuất sẽ có cách thức và quy trình quản lý khác nhau. Do đó, họ đòi hỏi một phần mềm quản lý linh hoạt, đáp ứng đầy đủ và chính xác quy trình và cách thức quản lý đó. Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty Giải pháp Công nghệ OOC giới thiệu giải pháp phần mềm quản lý sản xuất digiiPM cho các doanh nghiệp sản xuất. Phần mềm có một số lợi ích như sau:

  • Dự báo nhu cầu mua hàng đúng tiến độ và khối lượng, tối ưu hóa chi phí đầu vào
  • Kiểm soát tiêu hao nguyên vật liệu, đánh giá/điều chỉnh BOM
  • Kiểm soát được chất lượng, giảm rework
  • Dễ dàng mở rộng với chi phí dưới 50%: Tạo cơ sở cho setup hệ thống quản lý sản xuất cho dây chuyền/ nhà máy mới
  • Gia tăng độ tin cậy đối với khách hàng nhờ tính chính xác, minh bạch và tốc độ
  • Giảm chi phí nhân lực và gia tăng chất lượng lao động
  • Giảm thời gian truy xuất dữ liệu
  • Cung cấp thông tin tin cậy giúp tối ưu hóa các quá trình sản xuất và quản trị, tìm ra điểm rủi ro cần kiểm soát và điểm yếu cải tiến

Đọc thêm: Phần mềm quản lý sản xuất digiiPM – lợi ích và tính năng vượt trội

Contact Us