Thuê ngoài là gì (Outsourcing)? Ưu điểm và hạn chế của thuê ngoài?

Thuê ngoài là gì (Outsourcing)? Ưu điểm và hạn chế của thuê ngoài?
Rate this post

Last updated on 29/02/2024

Thuê ngoài là gì khi mà hình thức này đang dần trở nên phổ biến hơn tại các doanh nghiệp hiện nay. Nếu biết tận dụng hình thức này hiệu quả, doanh nghiệp không những mang lại hiệu quả làm việc ấn tượng mà còn giảm thiểu chi phí cần thiết. Hãy cùng OOC tìm hiểu về hình thức này qua bài viết dưới đây nhé! thuê ngoài là gì

Thuê ngoài là gì? 

Trong tiếng Anh, thuê ngoài là Outsourcing. Nhắc đến thuê ngoài, người ta nghĩ ngay đến việc doanh nghiệp thuê nhân sự bên ngoài công ty để hiến hành các hoạt động sản xuất – kinh doanh  hay cung ứng dịch vụ cho mình. Thuê ngoài là việc thực hiện công việc và nghiệp vụ cụ thể của doanh nghiệp. thuê ngoài là gì

Lịch sử của hình thức thuê ngoài

Thuê ngoài được công nhận là một chiến lược kinh doanh vào năm 1989. Từ đó, hình thức này trở thành yếu tố không thể thiếu trong  kinh doanh trong suốt những năm 1990. Tuy nhiên, hình thức này cũng gây nên nhiều tranh cãi khác nhau: 

Có rất nhiều quan điểm ủng hộ hình thức thuê ngoài. Họ cho rằng, thuê ngoài giúp các doanh nghiệp và công ty phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả nhất. Khi các công ty thuê ngoài chuyên môn hóa vào làm những công việc được thuê, họ sẽ giảm bớt gánh nặng cho nhân sự mình, giảm thiểu lãng phí thời gian vào những công việc không giỏi. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến rằng thuê ngoài  gây ra mất việc làm trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. thuê ngoài là gì

Ưu nhược điểm của hình thức thuê ngoài là gì? 

Ưu điểm

– Tiết kiệm chi phí lao động, đồng thời khai thác nguồn nhân lực có chuyên môn.

Nếu thuê mướn truyền thống khai thác tối đa nhân sự trong doanh nghiệp thì khi thuê ngoài, doanh nghiệp sẽ tận dụng được nhiều tài năng từ môi trường bên ngoài. Không phải mọi doanh nghiệp đều có lượng nhân sự đáp ứng được nhu cầu làm việc. Do đó, doanh nghiệp sẽ phải chi trả một lượng phí lớn cho đào tạo, phát triển năng lực. Bên cạnh đó, chi phí thuê ngoài đa phần thấp hơn chi phí tự xây dựng đội ngũ trong doanh nghiệp. Bởi vì với đội ngũ nhân sự cố định, doanh nghiệp phải chi trả thêm nhiều chi phí như  thuế thu nhập cá nhân, các loại bảo hiểm cho nhân viên của mình.  Với thuê ngoài, doanh nghiệp không cần lo lắng về mặt bằng, cơ sở vật chất hay không gian làm việc cho nhân viên. 

Khi outsourcing, doanh nghiệp sẽ có thể tập trung vào những điểm mạnh và những dự án chính của mình, thay vì dàn trãi quá nhiều công việc trong cùng một lúc

– Không mất thời gian tập trung vào những khâu thứ yếu, bảo toàn năng lực sản xuất cho công ty

Thuê ngoài giúp doanh nghiệp tập trung hơn vào các khía cạnh cốt lõi của doanh nghiệp. Bởi vì nhân sự bên ngoài có thể cải thiện hiệu suất làm việc khi họ có chuyên môn cao cùng với khả năng thực hiện các nhiệm vụ này tốt hơn chính doanh nghiệp đi thuê. Từ đó, thuê ngoài làm tăng khả năng cạnh tranh trong một ngành và cắt giảm chi phí hoạt động chung.

– Tăng hiệu suất công việc

Thuê ngoài đảm bảo tiến độ công việc được làm đúng lúc và đúng thời hạn. Thuê ngoài với trình độ chuyên môn cao đảm bảo hiệu suất làm việc tốt, thích ứng với mục tiêu mong muốn của doanh nghiệp. 

Hạn chế

Điểm trừ của hình thức thuê ngoài là nếu doanh nghiệp outsourcing nhân sự nước ngoài sẽ gây ra hiện tượng mất việc làm trong nước. Các lực lượng lao động trong nước sẽ mất cơ hội việc làm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống lao động và sự phát triển cá nhân. 

Bên cạnh đó, khi outsourcing, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với nguy cơ bị lộ bí mật kinh doanh. Đặc biệt là trong những trường hợp thiệt hại tài chính gắn do rò rỉ thông tin lớn hơn chi phí tiết kiệm được. Cũng có lúc, kết quả thực hiện hợp đồng outsourcing không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Từ đó, dẫn đến hệ quả xấu là phí hoài tiền bạc, thời gian, gây ảnh hưởng tới tình hình làm việc chung. 

Các thời điểm mà doanh nghiệp nên thuê ngoài

Sử dụng nhân sự trong thời gian ngắn và gấp

Khi doanh nghiệp phát sinh những dự án mà nguồn nhân sự hiện tại không thể đáp ứng thì đây là lúc doanh nghiệp nên thuê ngoài. Sau khi làm việc một vài tháng, nhân sự được thuê sẽ kết thúc hợp đồng hoặc tiếp tục làm nếu có. Việc này không gây nên sức ép về nhân sự mà vcoong việc vẫn được đáp ứng, vừa phù hợp nhu cầu vừa nhanh chóng, tiện lợi. thuê ngoài là gì

Nguồn vốn có hạn, khối lượng công việc chưa nhiều

Khi doanh nghiệp mới thành lập, nguồn vốn có hạn, khách hàng chưa nhiều thì khối lượng công việc vẫn còn hạn chế. Do đó, doanh nghiệp thường chọn phương án là thuê một đội ngũ bên ngoài đảm nhiệm hẳn một khâu của doanh nghiệp. Chẳng hạn marketing để phuc vụ cho việc quảng cáo. 

Doanh nghiệp cần mở rộng lĩnh vực hoạt động

Khi doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi, lĩnh vực hoạt động, kinh doanh… thì đội ngũ nhân sự hiện tại chưa có khả năng đảm nhiệm. Khi đó, thuê ngoài là lựa chọn tốt nhất. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian đào tạo, đảm bảo công việc đúng tiến độ, tránh sai sót. Ngoài ra, khi làm việc với các nhân sự giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực mới một thời gian, bạn và các nhân viên của mình cũng sẽ học hỏi, tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích và cần thiết.

Doanh nghiệp cần tập trung nhân lực cho nhiệm vụ, công việc giá trị cốt lõi

Hành chính, công nghệ thông tin hay kế toán là một phần hoạt động chính của công ty mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần. Do vậy, thay vì xây dựng đội ngũ nhân sự cho vị trí này, nhiều doanh nghiệp lựa chọn đối tác dịch vụ uy tín và bộ phận nhân sự có thể tập trung thời gian, nguồn lực vào các chức năng nhân sự cốt lõi để hoạt động hiệu quả hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho nhân viên và doanh nghiệp.

Doanh nghiệp muốn cắt giảm chi phí

Cắt giảm chi phí là điều mọi doanh nghiệp đều quan tâm. Khi đó, dịch vụ thuê ngoài sẽ cắt giảm được một phần ngân sách dành cho  các công viêc như: tuyển dụng, đầu tư trang thiết bị, mặt bằng, quản lý nhân viên…

Bên cạnh đó, dịch vụ thuê ngoài thường là đơn vị chuyên nghiệp về mảng mà bạn đang cần nên nhân viên của họ được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao. Công việc mà họ thực hiện cũng hiệu quả và nhanh chóng hơn. Điều này giúp công ty của bạn tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí khi hạn chế được các sai sót có thể xảy ra.

Nguồn: Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

Đọc thêm: Top 10 lợi ích khi nhân viên học trực tuyến (eLearning)

Contact Us