Chia sẻ tri thức Công nghệ và Cuộc sống

Chuyển đổi số, xu hướng tất yếu của doanh nghiệp

Rate this post

Chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ số vào các lĩnh vực trong doanh nghiệp. Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu của thời đại. Nếu đứng ngoài xu hướng này, doanh nghiệp sớm muộn sẽ thất bại.

Thực trạng chuyển đổi số của doanh nghiệp

Theo khảo sát của PwC, 60% nhà quản lý trên toàn cầu cho rằng chuyển đổi số là chiến lược phát triển quan trọng của họ trong năm 2022. Các nhà phân tích dự báo đầu tư vào công nghệ số sẽ đạt 2,3 tỷ đô la vào năm 2023.

Tại Việt Nam, dịch Covid-19 diễn ra trong năm 2020-2021 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Việt Nam là một trong các nước tiên phong trong việc ban hành các chính sách chuyển đổi số quốc gia. Chiến lược này đem đến cho các doanh nghiệp cơ hội bứt phá nhờ sự hỗ trợ của cách mạng công nghệ.

Đến năm 2020, hơn 92% doanh nghiệp đã có nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số. Tuy nhiên, chưa đến 10% trong số đó ứng dụng công nghệ số thành công trong việc đem lại giá trị cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm phần lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên phần lớn các doanh nghiệp này chưa có kiến thức về công nghệ số. 72% doanh nghiệp vừa và nhỏ không biết bắt đầu từ đâu. Chuyển đổi số – xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp thời nay.

Lợi ích của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp

Tối ưu hóa dữ liệu

Chuyển đối số - xu hướng tất yếu của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thường sở hữu bộ dữ liệu khổng lồ. Việc tối ưu bộ dữ liệu đó là chìa khóa dẫn tới thành công của doanh nghiệp. 

Công nghệ số giúp doanh nghiệp chuyển đổi dữ liệu đầu vào thành những con số ý nghĩa. Hoạt động này giúp doanh nghiệp có cái nhìn đa chiều về trải nghiệm khách hàng, cách vận hành và cơ hội của doanh nghiệp. Sự kết hợp các công cụ giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và chính xác.

Nâng cao năng suất doanh nghiệp

Máy móc được ứng dụng để thực hiện các nghiệp vụ thủ công. Doanh nghiệp có thể tập trung thời gian và nhân lực vào các hoạt động đem lại giá trị cho doanh nghiệp.

Các công cụ hỗ trợ làm việc nhóm giúp các phòng ban phối hợp nhịp nhàng hơn. Điều này giúp tránh các sai sót trong quy trình làm việc. Các công cụ cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực.

Nâng cao quản trị nguồn tài nguyên

Tất cả các thông tin và tài nguyên của doanh nghiệp được tập hợp tại một nơi. Chuyển đổi số giúp các ứng dụng, cơ sở phần mềm và dữ liệu kết hợp thành một cổng thông tin doanh nghiệp. 

Chuyển đổi số tác động đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp. Từ đó giúp đổi mới quy trình và tăng tính hiệu quả giữa các phòng ban. Tối ưu hóa và bảo mật dữ liệu là hai yêu cầu quan trọng. 

Công nghệ 4.0 giúp xóa nhòa các ranh giới truyền thống

Chuyển đối số - xu hướng tất yếu của doanh nghiệp

Các công nghệ 4.0 giúp doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh. Cách mạng 4.0 giúp tăng năng suất, độ chính xác và an toàn lao động.

Công nghệ 4.0 giúp Grab trở thành ông lớn trong ngành vận tải. Hoạt động vận tải được thực hiện hoàn toàn qua phần mềm, đem đến thuận tiện cho cả tài xế và khách hàng. Grab đã đáp ứng nhu cầu di chuyển nhanh, an toàn và tiện lợi.

Công nghệ 4.0 đóng góp to lớn đối với ngành y tế. Bệnh nhân có thể đặt lịch khám qua cổng thông tin điện tử. Hồ sơ điện tử giúp lưu trữ thông tin bệnh nhân thông suốt và nhanh chóng giữa các tuyến. Các ứng dụng công nghệ trong y tế hướng đến vai trò hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi sức khỏe,…

Chuyển đổi số – xu hướng tất yếu của doanh nghiệp trong và ngoài nước

Thế giới đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số chưa từng có trong lịch sử. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước cần tận dụng xu thế này trong việc phát triển doanh nghiệp.

IKEA là thương hiệu nội thất Thụy Điển ứng dụng thành công chuyển đổi số nhằm thúc đẩy doanh thu và trải nghiệm khách hàng.

Vào năm 2017, IKEA mua lại TaskRabbit. Ứng dụng này cho phép khách hàng tìm kiếm người hỗ trợ vận chuyển và lắp ráp đồ nội thất. Điều này giúp nhiều khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm của IKEA hơn. IKEA ứng dụng công nghệ AR giúp khách hàng lên ý tưởng trang bị đồ nội thất trước khi mua sản phẩm của họ.

Tại Việt Nam, CTCP Rạng Đông đã ứng dụng chuyển đổi số và cho thấy nhiều kết quả tích cực. 

Rạng Đông ứng dụng phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty ứng dụng công nghệ 4.0 vào hệ thống sản phẩm chiếu sáng xanh, thực hiện mục tiêu “thấu hiểu khách hàng và đồng kiến tạo giá trị với khách hàng”. Bên cạnh đó, Rạng Đông còn ứng dụng phần mềm KPI trong quá trình quản lý, giúp vận hành tốt quy trình chăm sóc khách hàng. 

Rạng Đông ứng dụng nền tảng số nhằm đồng bộ hóa toàn phần các mảng dịch vụ chính. Doanh nghiệp vận hành hệ sinh thái sản xuất và kinh doanh dựa trên văn hóa số, năng lực số.

Tương lai của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số vẫn không ngừng phát triển. Các công nghệ 5G, điện toán lượng tử, blockchain có ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống con người.

Xu hướng này sẽ tạo thêm công ăn việc là và các mô hình kinh doanh sáng tạo. Nắm bắt những tiến bộ công nghệ đem lại cho doanh nghiệp những cơ hội chưa từng có. 

Tại Việt Nam, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thúc đẩy quá trình này ở các doanh nghiệp. Mục tiêu đến năm 2025, 100% doanh nghiệp có nhận thức rõ ràng về chuyển đổi số. 

Xu hướng công nghệ đã và đang thay đổi cuộc sống con người. Các yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp dựa trên công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chuyển đối số giúp doanh nghiệp phục hồi hậu Covid. Thúc đẩy chuyển đổi số là phương pháp ngắn nhất giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể bắt kịp và vươn lên trên thị trường quốc tế.

Xem thêm: Chuyển đổi số và cơ hội của Việt Nam, không làm luôn thì đợi đến bao giờ? tại đây.

 

Author

BTV

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Zalo
Phone
Zalo