Đâu là yếu tố quyết định để các nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên?

Đâu là yếu tố quyết định để các nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên?
Rate this post

Last updated on 26/04/2023

Hiện nay, các doanh nghiệp kết hợp rất nhiều với các doanh nghiệp nước ngoài nên các đơn vị tuyển dụng thường đặt ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc. Các nhà trường hiểu điều này nên nhiều trường vẫn yêu cầu sinh viên đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1, B2 hay điểm IELTS đạt 5.0 trở lên mới được tốt nghiệp.

Hiện nay, bên cạnh ngoại ngữ, các trường đại học cũng chú trọng đến việc đào tạo các kỹ năng mềm cho sinh viên, bao gồm các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, rất nhiều trường đại học cũng đã thiết kế các chương trình đào tạo có tính ứng dụng cao, liên kết với doanh nghiệp để có thể giúp sinh viên có được trải nghiệm thực tiễn và kỹ năng cần thiết để làm việc sau khi tốt nghiệp.

Ngày hội việc làm là cơ hội mà các doanh nghiệp mang tới cho những bạn sinh viên từ năm thứ 2 một phần lựa chọn các bạn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp để đào tạo sớm, một phần là giúp cho các bạn làm các công việc phù hợp.

Vậy đâu là yếu tố quyết định để các nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên?

Trên thực tế, việc tốt nghiệp loại giỏi không đảm bảo rằng sinh viên sẽ có đầy đủ kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc. Trong quá trình học tập, các sinh viên thường tập trung vào việc học lý thuyết và kiến thức chuyên môn, trong khi các kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực tiễn thường bị bỏ qua.

Do đó, để có thể làm việc tốt trong các doanh nghiệp, sinh viên cần phải tích lũy kinh nghiệm thực tế, rèn luyện các kỹ năng mềm và học cách giải quyết các vấn đề trong thực tế. Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện và thực tập là các cách tốt để tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng mềm.

Như chị Hoàng Ngọc Liên – chuyên viên tuyển dụng Bamboo Airways tại ngày hội việc làm VNU – IS Job Fair chia sẻ ngồi trên ghế nhà trường và đi làm doanh nghiệp rất là khác nhau và các bạn sinh viên phải trau dồi rất nhiều kỹ năng mềm, những kĩ năng rất là đơn giản như kỹ năng tin học hoặc là làm quen với đồng nghiệp…

Hay chị Vũ Thị Thanh Hằng – Giám đốc Công ty Giải pháp Công nghệ OOC chia sẻ doanh nghiệp vừa cho các em trải nghiệm thêm ở bối cảnh của doanh nghiệp vừa phải đào tạo nghiệp vụ như Excel, các tư duy logic và cái tư duy phân tích tổng hợp…

So với các thế hệ trước, sinh viên hiện nay đã tự tin hơn rất nhiều và chủ động trang bị ngoại ngữ, tin học thế nhưng vẫn phải trải nghiệm thực tế nhiều hơn nữa để trau dồi các kỹ năng mềm cho bản thân.

Các kỹ năng mềm quan trọng không kém so với các kiến thức chuyên môn?

Đúng vậy, các kỹ năng mềm là một phần quan trọng trong sự nghiệp của bất kỳ ai. Không chỉ các kỹ năng chuyên môn, mà các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, và khả năng thích nghi với môi trường mới đều rất quan trọng.

Những kỹ năng này giúp nhân viên tạo ra một môi trường làm việc tích cực và tăng hiệu suất làm việc của toàn bộ đội ngũ. Các kỹ năng mềm giúp nhân viên hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, cộng tác tốt với đồng nghiệp và quản lý, và giúp đưa ra quyết định thông minh trong các tình huống khó khăn.

Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm còn giúp nhân viên phát triển sự nghiệp của mình, đặc biệt trong một thế giới ngày càng phức tạp và đòi hỏi các kỹ năng linh hoạt và đa dạng. Những kỹ năng này có thể được rèn luyện thông qua việc thực hành, trải nghiệm, đào tạo và phát triển cá nhân. Do đó, việc phát triển các kỹ năng mềm là một nhu cầu thiết yếu cho bất kỳ ai muốn thành công trong công việc và sự nghiệp.

Nguồn: Chương trình Sống mới 23/04/2023

Contact Us