“Cơn sốt” Chat GPT và những hiểm họa khó lường

Chat GPT và những hiểm họa của nó
4.9/5 - (7 votes)

Last updated on 09/05/2024

Trong thời gian qua, Chat GPT đã và đang “làm mưa làm gió” trên mọi lĩnh vực của thị trường. Tại Việt Nam, AI và Chat GPT là những từ khóa lọt top tìm kiếm nhiều nhất trên Internet. Với kho kiến ​​thức “khổng lồ”, người dân đang rất thích thú khi được trải nghiệm ứng dụng này. Tuy nhiên, hiểm họa chat GPT mang lại đang ngày càng tăng dần.

Chat GPT là gì? Vì sao lại nhắc đến hiểm họa Chat GPT?

Chat GPT là chat – bot thông minh ứng dụng công nghệ GPT (Generative Pre-training Transformer) cho các ứng dụng chat hoặc giao tiếp tự động. Đây là một AI nhân tạo có chức năng xử lý dữ liệu và đưa ra câu trả lời bằng các đoạn văn tự động, mang lại trải nghiệm trải nghiệm tự nhiên giữa con người và máy tính. Tính đến thời điểm hiện tại, Chat GPT được mệnh danh là một trong những công cụ “thông minh nhất” thế giới bởi khả năng trò chuyện và trả lời câu hỏi của người dùng nhanh nhất trên thế giới. Hiện nay, đã có hơn 100 triệu người sử dụng phần mềm này và đây là một số trợ giúp giúp trò chuyện – bot này trở thành ứng dụng cho người dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Người dùng có thể sử dụng Chat GPT sau khi thực hiện một số bước dưới đây:

Các bước sử dụng ChatGPT

Đầu tiên, đăng nhập vào Chat GPT, điền gmail và mật khẩu vào các ô tương ứng để đăng nhập.

Tiếp theo, Chọn New Chat để vào giao diện chính của Chat GPT.

Sau đó, Nhập nội dung cần tìm vào ô trò chuyện rồi nhấn gửi.

Cuối cùng, người dùng cần đợi một vài giây để tìm thấy kết quả phần mềm. 

Ở đây, người dùng có thể dễ dàng cài đặt, chỉnh sửa giao diện chính của Chat GPT để phù hợp với sở thích, nhu cầu của cá nhân họ.

Hiểm họa của Chat GPT đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về từng lợi ích và mặt thiếu sót của ứng dụng thông minh này.

Lợi ích “không thể phủ nhận” của Chat GPT

Xuất hiện trên nhiều nền tảng và tích hợp nhiều ngôn ngữ

Với mong muốn mang lại những trải nghiệm tiện ích tuyệt vời khi sử dụng, Chat GPT được xây dựng và phát triển trên nhiều nền tảng khác nhau như web, di động… Đồng Hiện tại, ứng dụng này cũng được tích hợp nhiều ngôn ngữ phổ biến để phục vụ người dùng trên toàn thế giới.

Hỗ trợ Chat GPT support hỗ trợ đa dạng các ngôn ngữ

Hiện nay, Chat GPT được tích hợp và sử dụng đa dạng các ngôn ngữ khác nhau. Các nhà phát triển đã tích hợp cho Chat GPT khoảng hơn 50 ngôn ngữ của các quốc gia trên thế giới để công cụ này hỗ trợ trực tiếp và tốt nhất cho các doanh nghiệp nghiệp nghiệp.

Chat GPT làm việc không ngừng nghỉ

Chat GPT hoạt động 24/7 không mệt mỏi để có thể phục vụ người dùng mọi lúc, mọi nơi và không đặc biệt mọi hoàn cảnh. Chỉ cần người dùng cần, Chat GPT sẽ luôn hiển thị và gần như ngay lập tức.

Tự động giải đáp các câu hỏi thắc mắc trong mọi lĩnh vực

Việc sử dụng công nghệ AI giúp Chat GPT có thể nhanh chóng nhận cùng với đó sẽ trả lời tự động những câu hỏi của người dùng trong mọi lĩnh vực như kinh tế, tài chính chính, giá trị chính, xã hội….

Chat GPT – hiểm họa khó lường

Không thể phủ nhận những lợi ích mà Chat GPT đã mang lại cho cuộc sống hiện đại, tuy nhiên, hiểm họa của chat GPT cũng tăng dần để lộ rõ ​​những hạn chế gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Chat GPT - hiểm họa khó lường

Sự nguy hiểm từ những câu trả lời thiếu chính xác

Câu trả lời mà Chat GPT đưa ra cho người dùng dựa trên công việc phân tích câu hỏi giúp tính toán hợp lý và kết nối. Vì vậy, trong một số trường hợp, Chat GPT có thể đưa ra những câu trả lời cho những thông tin thực tế đó và nó sẽ trở thành “vô ứng dụng”. Để có được một nội dung chất lượng, người dùng sẽ phải mô tả rất kỹ về thông tin cần tìm cách tránh những đoạn văn “lệch sóng”.

Không có bản cập nhật tối ưu này

Tuy đã được xây dựng một thông tin lưu trữ nhưng Chat GPT lại tìm kiếm một số chế độ trong bản cập nhật để cập nhật các thông tin mới nhất. Trong quá trình sử dụng, rất nhiều người dùng đã phản ánh rằng họ rất không hài lòng khi gặp phải trạng thái này.

Mối nguy hiểm từ việc lừa đảo trên Chat GPT và xâm phạm quyền riêng tư

Hiện nay, đã xuất hiện các ứng dụng “giả mạo”, mô phỏng giống Chat GPT đánh lừa người dùng. Khi click vào mã độc này, người dùng đối mặt với khả năng bị đánh cắp thông tin cá nhân. Điều này để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hiểm họa Chat GPT từ những ứng dụng giả danh

Chỉ mới cách đây không lâu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rất nhiều ứng dụng “đạo nhái”. Khi tìm kiếm, người dùng sẽ bắt gặp nhiều app với giao diện gốc giống nhau xuất hiện. Đặc biệt chúng có tính phí bản quyền đặc biệt gây nhiều phiền toái, khó chịu.

Thoát khỏi hiểm họa Chat GPT 

Hiểm họa Chat GPT đang đặt ra cho người dùng nhiều vấn đề lớn. Vì vậy, hiện nay các nhà phát triển đã chia sẻ một số mẹo dưới đây. Những tips này sẽ giúp chúng ta không phải bị “mất tiền oan”.

Hủy ứng dụng trả phí khi không sử dụng

Ứng dụng fake hoạt động bằng phương thức tính phí theo kỳ. Khi dùng phần mềm tính phí, hãy gọi cho cho nhà cung cấp để tìm hiểu. Nếu không dùng chúng, hãy hủy bỏ để tránh bị trừ phí liên tiếp một cách đầy bí ẩn.

Tránh cung cấp thông tin cá nhân

Người dùng tránh để lộ thông tin cá nhân để không bị lợi dụng và chiếm đoạt tài sản. Do đó, việc để lộ thông tin cá nhân sẽ tạo cơ hội cho tội phạm mạng. Chúng có thể thực hiện hành vi xấu, gây tổn hại lớn về tài sản cho người dùng.

Báo cho cơ quan có thẩm quyền

Nếu phát hiện các hình thức lừa đảo như trên, bạn cần báo cho cơ quan có thẩm quyền. Từ đó, họ sẽ xử lý để tránh hình thức tội phạm, khủng bố và lừa đảo trên mạng.

Cuối cùng, Open AI đang trở thành công cụ hỗ trợ người dùng toàn cầu rất tối ưu. Tại Việt Nam, phần mềm này đã tạo ra một “cơn sốt” bởi sự nhạy bén, nhanh nhẹn của nó. Tuy nhiên, những hiểm họa Chat GPT đang là vấn đề lớn với khách hàng trên toàn thế giới.

Đọc thêm: Mối quan hệ giữa Big Data và Trí tuệ nhân tạo (AI)

Contact Us