Mô hình MASLOW là gì? Ứng dụng trong thực tế như thế nào?

Rate this post

Last updated on 28/10/2023

Giới thiệu tổng quát

Hệ thống nhu cầu Maslow là một lý thuyết tâm lý học quan trọng trong lĩnh vực tâm lý học và quản lý, nó được sử dụng tập trung vào việc tìm hiểu và xác định nhu cầu cơ bản của con người. Và tùy thuộc vào chiến lược nhân sự của mỗi tổ chức sẽ có những hình thức khác nhau, song Mô hình Maslow vẫn là một hệ thống được ứng dụng từ trước đến nay.

Cơ sở hình thành

 Mô hình Maslow được sáng lập bởi một nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Abraham Maslow vào những năm 1940 và 1950. Ông nghiên cứu về tâm lý con người và “nhu cầu của con người” trong quá trình tạo ra mô hình này.

  Dựa trên nghiên cứu và quan sát của mình, ông đã phát triển Mô hình Maslow vào một hệ thống hợp lý giúp giải thích nhu cầu con người và hành vi của họ. sau đó, nó đã trở thành một công cụ quan trọng trong tâm lý học, giáo dục, và quản lý, giúp con người hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ,…

Thành phần cấu thành

 

 Cấu trúc có hình kim tự tháp, được liệt kê theo mức độ tăng dần và tháp nhu cầu Maslow gồm 5 tầng, đại diện cho 5 nhu cầu cơ bản nhất trong quản lý nguồn nhân lực của một doanh nghiệp: 

 • Nhu cầu sinh lý (hoặc sinh học) – Physiological Needs
 • Nhu cầu an toàn – Safety Needs
 • Nhu cầu xã hội – Love/ Belonging Needs
 • Nhu cầu được quý trọng – Esteem Needs
 • Nhu cầu được thể hiện mình – Self-Actualization Need

 Mô hình Maslow nhằm cho thấy con người sẽ tập trung vào đáp ứng nhu cầu ở cấp bậc thấp hơn trước khi điều hướng đến các cấp bậc cao hơn. Tuy nhiên, đôi khi con người có thể phải đối mặt với nhiều nhu cầu cùng một lúc và có thể đi lùi trong trường hợp mất điều kiện đáp ứng một nhu cầu cụ thể. 

Các yếu tố của mô hình Maslow

Yếu tố bên ngoài

 •   Nguồn sống: Thực phẩm và nước uống là yếu tố cơ bản để đáp ứng nhu cầu sinh lý của con người. Ngoài ra, môi trường sống còn cung cấp dưỡng chất, oxi,…
 •   Công việc ổn định: Một công việc ổn định và có thu nhập đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản là một yếu tố quan trọng để thỏa mãn nhu cầu an toàn và tài chính.
 •   Mối quan hệ gia đình và xã hội: Mối quan hệ với gia đình, bạn bè và xã hội,… đóng vai trò quan trọng trong đáp ứng nhu cầu về tình yêu và tinh thần mỗi người.
 •   Cơ hội thực hiện: Môi trường là nơi tạo điều kiện để con người phát triển tiềm năng cá nhân, đạt được mục tiêu cá nhân và đóng góp cho xã hội. Nó có thể bao gồm giáo dục, cơ hội nghề nghiệp và môi trường thúc đẩy phát triển bản thân.

Yếu tố bên trong

 

 •       Nhu cầu sinh lý: Đây là nhu cầu cơ bản tối thiểu của con người, bao gồm: Thức ăn, nước uống, không khí,… Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đảm bảo sự sống còn và tồn tại của mỗi người.
 •       Nhu cầu an toàn: Bao gồm có sự đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe và tài chính. Con người cần cảm giác an toàn và được bảo vệ để đối phó với mối đe dọa và rủi ro trong cuộc sống.
 •       Nhu cầu xã hội: Đây là nhu cầu tinh thần thể hiện những mong muốn về gia đình, xã hội, bạn bè, tình yêu,… Nhu cầu này liên quan đến mối quan hệ xã hội và tương tác với người khác.
 •       Nhu cầu được tôn trọng: Nhu cầu này xuất hiện khi con người mong nhận được sự tôn trọng và công nhận. Yếu tố này liên quan đến việc tìm kiếm sự thừa nhận và đánh giá tích cực từ xã hội.
 •       Nhu cầu thể hiện bản thân: Cấp bậc cao nhất trong mô hình Maslow và nhu cầu này bắt nguồn từ khao khát phát triển của mỗi người, bao gồm việc phát triển tiềm năng cá nhân, đạt được mục tiêu cá nhân và đóng góp cho xã hội.

Theo các cấp bậc từ cao đến thấp, tương đương với 5 cấp độ khác nhau, Mô hình Maslow giúp chúng ta hiểu về động cơ và hành vi của con người trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm quản lý, giáo dục và quan hệ cá nhân.

Tác động chủ yếu

 

 • Môi trường: Tạo môi trường làm việc tích cực, định hướng sự phát triển cá nhân và xã hội. Từ đó, thúc đẩy sự hợp tác, hỗ trợ xã hội và sự tiến bộ trong nhiều khía cạnh cuộc sống.
 • Chăm sóc sức khỏe: Hỗ trợ quản lý sức khỏe cá nhân bằng cách đảm bảo nhu cầu cơ bản cho mỗi cá nhân như ăn uống, vận động và an toàn. Qua đó, con người có thể duy trì được sức khỏe tốt hơn và ngăn ngừa bệnh tật,…
 • Định hướng phát triển cá nhân: Maslow có thể giúp con người thiết lập mục tiêu cá nhân và phát triển tiềm năng bản thân. Nó khuyến khích họ tìm kiếm cơ hội học hỏi, phát triển kỹ năng và đóng góp cho xã hội.
 • Hỗ trợ quản lý: Mô hình được coi là một công cụ hữu ích cho quản lý và lãnh đạo trong việc tìm hiểu nhu cầu của nhân viên và cung cấp môi trường làm việc thúc đẩy hiệu suất và mức độ hài lòng của nhân viên. Ví dụ: thực hiện khảo sát sự hài lòng của nhân viên,…
 • Tối ưu hóa quản lý thông tin: Giúp đảm bảo thông tin liên quan đến nhân sự được quản lý và sử dụng một cách hiệu quả.

 Mặc dù, mô hình Maslow có nhiều tác động tích cực, nhưng nó cũng có thể tạo ra những tác động tiêu cực trong việc áp đặt kỳ vọng, gây áp lực và tạo ra sự phân biệt, xung đột trong quan hệ,… Vì vậy, cần hiểu rõ và sử dụng mô hình này cẩn thận, nên cân nhắc và sáng suốt để tránh tiêu cực không mong muốn.

Nguyên tắc cơ bản

 Dựa trên một số nguyên tắc quan trọng để có thể hiểu nhu cầu của con người và đáp ứng kịp thời:

 •       Mô hình Maslow chia nhu cầu của con người thành năm cấp bậc, từ cơ bản nhất đến cao cấp nhất.
 •       Nhu cầu cơ bản phải được đáp ứng trước khi con người chuyển sang đối diện với nhu cầu ở cấp bậc cao hơn.
 •       Mô hình này được biểu thị dưới dạng một pyramid nhu cầu, từ nhu cầu sinh lý ở phía dưới cùng đến nhu cầu tự thực hiện ở đỉnh.
 •       Nguyên tắc cơ bản bao gồm có: Nguyên tắc về sự ưu tiên, nguyên tắc về sự phát triển, nguyên tắc về tương tác, nguyên tắc về đa dạng cá nhân, nguyên tắc về thực tế và viễn tưởng,…

Ứng dụng trong thực tiễn

 Mô hình Maslow thường được sử dụng trong lĩnh vực quản lý và tâm lý học tổ chức để hiểu và đáp ứng nhu cầu của nhân viên.

 •       Quản lý nhân sự: giúp hiểu và đáp ứng nhu cầu của nhân viên, có thể bao gồm cung cấp môi trường làm việc an toàn, cung cấp lương và phúc lợi công bằng, thúc đẩy tương tác xã hội tích cực và cung cấp cơ hội phát triển và thăng tiến.
 •       Quảng cáo và tiếp thị: giúp các định đối tượng khách hàng mục tiêu, hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của họ, sau đó, thực hiện các thông điệp và chiến lược marketing để thu hút, xây dựng mối quan hệ nhằm tăng người hiệu quả.
 •       Kinh doanh bán hàng: Áp dụng mô hình để hiểu hơn về nhu cầu khách hàng và đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ. Bên cạnh đó, tạo môi trường làm việc tích cực cho nhân viên, xây dựng sự tin tưởng cho khách hàng và tương tác thường xuyên.

 Ngoài ra vẫn còn một số ứng dụng khác như trong giáo dục, du lịch, quan hệ cá nhân, quản lý sức khỏe,… Nhưng đều được áp dụng trong việc hiểu về tư duy và hành vi của con người trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Đọc thêm:

Mô hình 5Ps của Schuler là gì? Ứng dụng và lợi ích của Mô hình 5Ps trong thực tiễn

Lợi ích Hiện thực hóa Quản lý (Quản lý hiện thực hóa lợi ích) là gì?

Contact Us