Chia sẻ tri thức

Cách quản lý nhân viên cứng đầu như thế nào cho hiệu quả?

Cách quản lý nhân viên cứng đầu như thế nào cho hiệu quả?
Rate this post

Với cương vị là lãnh đạo, bạn không những phải đối mặt với một “núi” công việc mà còn đôi khi còn rất “ức chế” trước thái độ bất hợp tác của những nhân viên cứng đầu. Vậy, cách quản lý nhân viên cứng đầu như thế nào cho hiệu quả? Tiếp tục chịu đựng hay quyết định sa thải?

3 biểu hiện phổ biến của nhân viên cứng đầu

1.Không dễ dàng chấp nhận mình sai

Một trong những biểu hiện đầu tiên của nhân viên cứng đầu chính là họ không dễ dàng chấp nhận sự thật rằng họ đã sai. Hoặc nếu như họ chấp nhận sự thật ấy, thì cũng sẽ đổ lỗi cho hoàn cảnh.
Câu trả lời nằm ở không gì khác, ngoài chính cái tôi của họ. Những điều này khiến việc phải thừa nhận bản thân đã sai lầm trở thành một lời đe dọa đáng sợ, mà bản ngã của họ không có khả năng chịu đựng, khiến tâm lý họ bị ảnh hưởng nặng nề, và cơ chế phòng thủ có sẵn trong họ sẽ làm mọi cách để điều đó không diễn ra. Đây là một trong những vấn đề mà cách quản lý nhân viên cứng đầu luôn gặp phải.

2.Ngại thay đổi

Trong doanh nghiệp, sự thay đổi là điều cần thiết, thường xuyên xảy ra. Và đương nhiên, tất cả các nhân viên đều phải đi theo sự thay đổi ấy để tạo nên sự thống nhất và hòa hợp trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, đối với những nhân viên cứng đầu, họ sợ phải từ bỏ những thói quen đã lặp đi lặp lại, không thích cảm giác bị lôi kéo, hay cảm giác giống như một con tốt trên bàn cờ và thường xuyên có khuynh hướng kháng cự. Những nhân viên cứng đầu sẽ không hài lòng cho đến khi họ nhận thức được sự thay đổi đó sẽ đem lại cho họ nhiều lợi ích hơn so với việc duy trì cái cũ.

3.Nhân viên trở nên cứng đầu khi họ quá tự tin

Tự tin khác với tự cao, nhưng ranh giới giữa hai khái niệm này rất mong manh. Tự tin là tin tưởng vào bản thân mình, nhưng tự tin không có điểm dừng sẽ trở thành tự cao.
Những nhân viên quá tự cao luôn xem bản thân mình tài giỏi hơn người khác, luôn nghĩ mình là nhất, là trung tâm, áp đặt lời nói hành động của mình lên người khác mà không thấy được điểm yếu của bản thân.Từ đó có thái độ chê bai đồng nghiệp, coi thường những đề xuất của đồng nghiệp để đề cao bản thân mình. Chính vì những biểu hiện như trên mà cần có cách quản lý nhân viên cứng đầu để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách quản lý nhân viên cứng đầu

1.Chủ động tìm hiểu tâm tư suy nghĩ của nhân viên

Những nhân viên cứng đầu không đồng nghĩa rằng bản thân họ không tốt hoặc không tử tế. Họ chỉ đang làm những gì họ cho là tốt nhất để đạt được những gì họ mong muốn. Người quản lý nên trở thành người đồng nghiệp, người bạn, tìm hiểu suy nghĩ, mong muốn, tâm tư của họ, bạn sẽ hiểu và biết cách quản trị họ một cách tốt hơn. Vì vậy, bước đầu tiên và quan trọng nhất trong cách quản lý nhân viên cứng đầu đó chính là “ thấu hiểu”.
“Tôi tin rằng bạn nên hướng tới thấu hiểu người khác, và rồi đến được thấu hiểu – Tony Gaskins”

Cách để quản lý nhân viên cứng đầu chính là thấu hiểu
Cách để quản lý nhân viên cứng đầu chính là thấu hiểu

2.Không phải lúc nào khiển trách cũng là cách hay

Khi nhân viên phạm phải sai lầm, đặc biệt là những nhân viên cứng đầu thì khiển trách như thế nào cũng là một nghệ thuật. Nhà quản lý cần hết sức bình tĩnh, tránh việc phê bình công khai, đừng bao giờ để cơn nóng giận lấn át điều khiển hành vi, gây tổn thương và xúc phạm đến lòng tự tôn cao cả của họ. Điều này sẽ khiến nhân viên cứng đầu bộc lộ những cảm xúc mạnh mẽ, thậm chí là “ cãi tay đôi” với lãnh đạo. Luôn nhớ rằng, hãy khiến những nhân viên cứng đầu cảm nhận được việc họ được trân trọng sự nỗ lực.

Lời khen là chìa khóa trong cách quản lý nhân viên cứng đầu
Lời khen là chìa khóa trong cách quản lý nhân viên cứng đầu

3. Đánh vào vật chất

Có một sự thật đó chính là các nhân viên cứng đầu không hề thích những lời nói dông dài. Cách tốt nhất là nên dùng các biện pháp vật chất để chiến đấu. Đối với các lỗi sai hoặc hành vi chống đối là trừ đi một phần thưởng hoặc một phần lương.

4.Giao việc phù hợp cho nhân viên cứng đầu 

Giao việc phù hợp cho nhân viên cứng đầu có thể nói là cách quản lý nhân viên cứng đầu phổ biến nhất. Vì đơn giản, nếu nhân viên cứng đầu được làm những công việc bản thân họ yêu thích và làm tốt, được thể hiện bản thân một cách tối đa thì sẽ khiến họ giảm thiểu ý định chống đối, bất mãn.
Bên cạnh đó, sử dụng phần mềm quản lý công việc là phương thức hiện nay được các doanh nghiệp thường xuyên áp dụng. Giao việc phù hợp cho nhân viên cứng đầu, góp phần kiểm tra tiến độ làm việc, đề ra các biện pháp xử lý trước khi xảy ra các vấn đề bất mãn trong quá trình làm việc.

Đọc thêm: Top 5 phần mềm quản lý công việc tốt nhất hiện nay

Bản chất của lãnh đạo là một nghệ thuật thuộc về phép ứng nhân xử thế, thuộc về chính con người. Đặc biệt là với nhân viên, trong đó là cách quản lý nhân viên cứng đầu. Khi người lãnh đạo có được mối quan hệ đúng đắn, những thứ khác tự khắc sẽ được đặt vào đúng vị trí.

Nguồn: Công ty Giải pháp Công Nghệ OOC

Tham khảo bài viết

Phần mềm Quản lý Công việc – Lợi ích của việc quản lý công việc hiệu quả, khoa học

Author

oocvn

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Zalo
Phone
Zalo