SaaS là gì? Guidebook tổng hợp những điều cần biết về SaaS

SaaS là gì? Guidebook
Rate this post

Last updated on 28/02/2024

SaaS là gì?

Khái niệm của SaaS

SaaS là viết tắt của cụm từ Software as a service được hiểu là một mô hình phân phối dịch vụ cho phép người dùng kết nối và sử dụng các ứng dụng đám mây qua Internet. Thay vì phải lắp đặt và bảo trì thường xuyên, doanh nghiệp có thể đơn giản hóa quy trình quản lý, lại vừa cung cấp một giải pháp thuận tiện với khách hàng. Các ví dụ phổ biến cho nền tảng này có thể kể đến như: email, lịch và các công cụ văn phòng, phần mềm quản lý nhân sự.

SaaS được phát triển mang nhiều ưu việt hơn với hình thức on-premise – phần mềm lưu giữ dữ liệu tại chỗ bằng hợp đồng mua vĩnh viễn với nhà cung cấp. Trong khi đó, SaaS cung cấp một giải pháp phần mềm hoàn chỉnh doanh nghiệp thanh toán chi phí tùy vào tài nguyên doanh nghiệp sử dụng từ một nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Saas là tầng trên cùng trong quy trình kim tự tháp 4 dịch vụ Cloud Computing:IaaS – Infrastructure as a Service, PaaS – Platform as a Service, SaaS – Software as a Service và FaaS – Function-as-a-Service. So với các mô hình ở tầng dưới, Saas được cho là có khả năng tích hợp, mở rộng và linh hoạt, nhưng vẫn giải quyết được các bài toán cụ thể của khách hàng.  

Software as a service là gì?

Software as a service là gì?

Vai trò của SaaS

Các công ty có thể thuê quyền sử dụng ứng dụng cho tổ chức của mình và người dùng sẽ kết nối với ứng dụng đó qua Internet. Thường bằng trình duyệt web. Như vậy, khách hàng có thể sử dụng các ứng dụng phần mềm mọi lúc, mọi nơi với điện thoại hoặc laptop kết nối internet. Tất cả cơ sở hạ tầng cơ bản, phần mềm trung gian, phần mềm ứng dụng và dữ liệu ứng dụng đều nằm trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ.

Nhà cung cấp sẽ quản lý phần cứng và phần mềm, dựa trên những thỏa thuận dịch vụ thích hợp mà đảm bảo tính khả dụng và bảo mật dữ liệu của bên thuê. Bên thuê/ mua nền tảng cloud hoàn toàn được giải phóng khỏi việc quản lý phần cứng và phần mềm. SaaS cho phép tổ chức thiết lập và chạy ứng dụng một cách nhanh chóng với chi phí trả trước tối thiểu. Vì vậy, không giống như IaaS và PaaS, các sản phẩm SaaS thường được tiếp thị cho cả người dùng B2B và B2C.

Cách thức hoạt động của SaaS

Hiểu về SaaS, bạn đọc có thể tưởng tượng đến mô hình hoạt động của ngân hàng. Các công ty cung cấp SaaS sẽ mở tài khoản trên nền tảng Cloud của nhà cung cấp để thuê tài nguyên, cơ sở dữ liệu hoặc máy chủ. Nhà cung cấp cloud sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm cập nhật, bảo trì và quản trị rủi ro thay cho các đối tác đi thuê. Các công ty phân phối ứng dụng SaaS không cần bận tâm đến việc này do trách nhiệm này thuộc về phía nhà cung cấp cloud. Các điều khoản về bảo mật thông tin, bảo trì, tích hợp và tính khả dụng của phần mềm được thỏa thuận dựa trên mức SLA. Tùy vào điều khoản ký kết mà có nhiều loại lưu trữ: cục bộ, đám mây, hoặc cả hai. 

Dễ dàng kết nối với các phần mềm SaaS với kết nối internet

Sau khi thiết lập phần mềm trên nền tảng cloud, công ty sử dụng ứng dụng SaaS đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ đến người dùng cuối. Với kết nối mạng máy tính, người dùng có thể kết nối dễ dàng vào phần mềm hoặc hệ thống như các trình duyệt web thông thường như Netflix, Google, Facebook.

Người dùng được cấp quyền truy cập và một bản sao phần mềm được tạo riêng cho mỗi khách hàng. Các bản sao này đều có chung một mã nguồn và được quản lý chặt chẽ bởi cam kết giữa công ty cung cấp dịch vụ SaaS và nhà cung cấp cloud. Mặc dù các khách hàng đăng ký khác nhau sẽ chạy trên cùng một phiên bản đám mây với cơ sở hạ tầng và nền tảng chung, dữ liệu từ các khách hàng khác nhau vẫn sẽ được tách biệt.

Các đặc điểm chính của mô hình SaaS bao gồm 

Kiến trúc đa người dùng

Một kiến ​​trúc đa người dùng, trong đó tất cả người dùng và ứng dụng chia sẻ một cơ sở hạ tầng và mã chung duy nhất được duy trì tập trung. Bởi vì tất cả các khách hàng đều trên cùng một cơ sở hạ tầng và cơ sở mã, các nhà cung cấp có thể đổi mới nhanh hơn và tiết kiệm thời gian phát triển quý giá đã dành trước đây để duy trì nhiều phiên bản mã lỗi thời. Hơn nữa, việc cho thuê nhiều lần cho phép một nhóm lớn tài nguyên hơn sẵn có cho một nhóm người lớn hơn mà không ảnh hưởng đến các chức năng đám mây quan trọng như bảo mật, tốc độ và quyền riêng tư.

Tùy chỉnh dễ dàng

SaaS cho mỗi người dùng dễ dàng tùy chỉnh các ứng dụng để phù hợp với quy trình kinh doanh của họ mà không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng chung. Do cách SaaS được kiến ​​trúc, những tùy chỉnh này là duy nhất cho mỗi công ty hoặc người dùng và luôn được bảo toàn thông qua các lần nâng cấp. Điều đó có nghĩa là các nhà cung cấp SaaS có thể nâng cấp thường xuyên hơn, với ít rủi ro hơn cho khách hàng và chi phí áp dụng thấp hơn nhiều.

Đặc điểm của phần mềm như một dịch vụ

Đặc điểm của phần mềm như một dịch vụ

Truy cập tốt hơn

Cải thiện quyền truy cập vào dữ liệu từ bất kỳ thiết bị được nối mạng nào đồng thời giúp dễ dàng hơn trong việc quản lý các đặc quyền, giám sát việc sử dụng dữ liệu và đảm bảo mọi người đều nhìn thấy cùng một thông tin tại cùng một thời điểm.

Nâng cấp miễn phí

Với một phần mềm thông thường, công ty phần mềm sẽ phải cập nhật liên tục, dẫn đến phí cao và theo chu kỳ. Phần mềm như một dịch vụ hoạt động khác nhau (SaaS). Vì chương trình được lưu trữ trên internet, nó thực hiện các cập nhật tự động bởi nhà cung cấp cloud. 

Hiệu quả về chi phí và tính linh hoạt

Các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ hiệu quả chi phí của việc sử dụng SaaS. Thay vì mua phần mềm để cài đặt hoặc hỗ trợ thêm phần cứng, các công ty có thể được hưởng gói đăng ký SaaS hàng tháng hoặc hàng năm, gói đăng ký này có thể chấm dứt ngay khi hợp đồng của họ kết thúc.

Khả năng mở rộng

SaaS cung cấp khả năng mở rộng theo chiều dọc cao hoặc khả năng tăng dung lượng của phần cứng (theo chiều ngang) hoặc thêm tài nguyên. Vì các giải pháp SaaS nằm trong cơ sở dữ liệu đám mây nên chúng dễ dàng mở rộng quy mô và tích hợp với các SaaS khác

Chấp nhận các các vấn đề ngoài tầm kiểm soát 

Khi sử dụng dịch vụ SaaS các nhà cung cấp phần mềm đôi khi sẽ bị động trước những sự cố gián đoạn trong dịch vụ từ nhà cung cấp cloud, hay những thay đổi trong chính sách cung cấp. Ngoài ra, các vi phạm bảo mật thông tin cũng là điều đặc biệt lưu ý. Tất cả những sự cố này có thể có thể ảnh hưởng một phần hoặc sâu sắc để tính khả dụng của dịch vụ. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng (người dùng cuối).

Không có quyền kiểm soát phiên bản

Do được cập nhật phiên bản hoàn toàn tự động từ nhà cung cấp nên các công ty cung cấp dịch vụ SaaS không thể kiểm soát các phiên bản ứng dụng. Khi cập nhật phần mềm phiên bản mới sẽ được áp dụng cho tất cả các tài khoản của khách hàng, bất kể khách hàng có nhu cầu hay không. Cho dù các đổi mới được cho là không quá khác biệt giữa các đợt nâng cấp, nhưng trên góc độ người dùng, họ vẫn cần thời gian để thay đổi thao tác, thói quen và làm quen. Đặc biệt, với quy mô lớn, khách hàng có thể cần thời gian để đào tạo cả đội ngũ. 

Gặp khó khi đổi nhà cung cấp

Thay đổi nhà cung cấp dịch vụ đám mây là chuyện không dễ dàng. Các công ty thuê dịch vụ sẽ phải tốn nhiều nỗ lực trong việc di chuyển khối lượng lớn dữ liệu từ nhà cung cấp cũ sang đối tác mới. Ngoài ra, trong vài trường hợp việc chuyển đổi này trở nên đặc biệt khó khăn do một vài nhà cung cấp sử dụng công nghệ và kiểu dữ liệu độc quyền. 

Vai trò quản lý đối với các mô hình

Vai trò quản lý đối với các mô hình

Sự khác biệt giữa SaaS, IaaS và PaaS là ​​gì? 

  • SaaS: Phần mềm như một dịch vụ rất phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực. Các nhà cung cấp SaaS đảm nhận việc cài đặt lên phần mềm đám mây này giúp giảm nhẹ gánh nặng CNTT trong công ty. SaaS được quản lý hoàn toàn bởi nhà cung cấp cloud: từ ứng dụng, dữ liệu và hệ điều hành, …
  • IaaS: Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ, cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu như lưu trữ dữ liệu, truy cập mạng và ảo hóa theo nguyên tắc pay-as-you-go. Việc tạo cơ sở hạ tầng CNTT trong doanh nghiệp thường rất tốn kém và sử dụng nhiều kỹ thuật viên, đòi hỏi đầu tư đáng kể vào phần cứng vật lý và các nhà thầu CNTT bên ngoài để cài đặt và duy trì. Tuy nhiên nhờ IaaS, điều này không còn là mối bận tâm.
  • PaaS: Nền tảng như một Dịch vụ, có phần tương đương với SaaS, nhưng chủ yếu cung cấp một nền tảng để tạo phần mềm của riêng. Nhà cung cấp cloud mang hầu hết dịch vụ, bao gồm thời gian chạy, phần mềm trung gian, hệ điều hành, máy chủ, lưu trữ, mạng và ảo hóa.

Tính bảo mật, an toàn của SaaS

SaaS không chỉ tạo ra một cuộc cách mạng trong mô hình dịch vụ đám mây, mà nó còn đưa ra những yêu cầu và thách thức bảo mật mới. Là mô hình cung cấp dịch vụ chiếm ưu thế nhất hiện nay, nó có nhu cầu quan trọng nhất đối với các hoạt động giám sát và thực hành bảo mật.

Bảo mật SaaS đã gây ra khá nhiều tranh luận. Tất cả các cuộc tranh luận đều xoay quanh cùng một câu hỏi: Ai chịu trách nhiệm về an ninh? Nhà cung cấp hay khách hàng? Theo báo cáo khảo sát bảo mật SaaS gần đây đã trả lời câu hỏi này: 52% người được hỏi tin rằng các nhà cung cấp SaaS chịu trách nhiệm kiểm tra và duy trì bảo mật đám mây.

Vậy nên để đảm bảo tính bảo mật, an toàn thông tin và các tiện ích khác, các nhà cung cấp cần đặc biệt quan tâm để các thỏa thuận SLA với nhà cung cấp cloud. Ngoài ra, cũng giống như các giải pháp tại chỗ, các doanh nghiệp sẽ cần nghiên cứu các chính sách của nhà cung cấp dịch vụ SaaS về bảo mật và tuân thủ dữ liệu trước khi đăng ký ứng dụng của họ. Thỏa thuận SLA gần làm rõ:

  • Đảm bảo SLA tuyên bố rằng quyền sở hữu dữ liệu thuộc về nhà cung cấp SaaS một cách rõ ràng.
  • Được xuất dữ liệu và sao lưu cục bộ bất kỳ lúc nào.
  • Trách nhiệm của nhà cung cấp phần mềm về hỗ trợ, cập nhật hoặc bảo mật
  • Trách nhiệm của bạn với tư cách là khách hàng là thông báo cho nhà cung cấp các vấn đề một cách kịp thời

Thế giới đang phản ứng thế nào với SaaS

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Gartner, 70% tổ chức hiện đang đầu tư vào SaaS và các dịch vụ đám mây – và họ không có ý định dừng lại. Như vậy có thể thấy, tương lai của kỷ nguyên SaaS 

đang bắt đầu nở rộ. Các nhà cung cấp dịch vụ đã đầu tư nhiều hơn vào SaaS để mang tới một dịch vụ và trải nghiệm tiện ích cho khách hàng. Trong khoảng thời gian 2011-2021,  SaaS đã trở thành một trong những mô hình được chú trọng nhất trong ngành công nghệ toàn cầu. Cùng với việc liên tục đổi mới sản phẩm và các mô hình kinh doanh mà số lượng các công ty tham gia cũng đáng kể. Trong 10 năm qua, quy mô thị trường SaaS toàn cầu đã tăng chóng mặt, ghi nhận mức tăng trưởng kép hàng năm tỷ lệ 25% – một con số “khủng” cho thấy tiềm năng và cơ hội rộng mở cho ngành dịch vụ phần mềm này.

Statista dự đoán rằng quy mô thị trường SaaS trên toàn thế giới sẽ đạt 138 tỷ USD vào năm 2022. Những lợi ích mà mô hình này mang lại là vô cùng to lớn, khi nó gần như có thể giảm nhẹ các chi phí đầu tư cơ sở vật chất, duy trì và bảo dưỡng. Mô hình phần mềm như một dịch vụ đang trở thành xu hướng rõ ràng và những nhà cung cấp phần mềm cần thức thời để chuyển đổi kịp thời. 

Liên hệ

Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

_______________________________

Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp digiiMS

digiiHRCore | digiiC&B | digiiCAT | digiiTeamW (KPI, OKR)

📞Hotline/Zalo: 0886595688

📩 Email: [email protected]

💻 Website: https://ooc.vn

🏢 VP: Tầng 15, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Contact Us