6 lý do sinh viên HRM nên làm quen với phần mềm nhân sự trên ghế nhà trường?

6 lý do sinh viên HRM nên làm quen với phần mềm nhân sự trên ghế nhà trường?

6 lý do sinh viên HRM nên làm quen với phần mềm nhân sự trên ghế nhà trường?

Rate this post

Last updated on 05/05/2020

Doanh nghiệp cần có đội ngũ cán bộ thành thạo các công cụ số

Trước đây, sinh viên chuyên ngành quản trị nguồn nhân lực thường chỉ học về quản trị nhân sự trên sách vở mà ít tiếp xúc với các công cụ, giải pháp thực tế trên nền công nghệ. Nguyên nhân một phần là đầu vào sinh viên ngành quản trị nhân sự không chú trọng các yếu tố logic, tư duy toán học và phân tích số liệu. Bên cạnh đó, nội dung đào tạo của chuyên ngành quản trị nguồn nhân lực cũng chưa chú trọng vấn đề này.

Phần mềm HRM trước đây chủ yếu là những phần mềm khá đơn thuần, thiên về chấm công, tổng hợp thông tin nhân sự hay cao hơn chút là để tính ra lương theo các công thức khá giản đơn. Sinh viên được làm quen trên ghế nhà trường có chăng chỉ là được biết qua về những phần mềm với các tính năng khá cơ bản, thiên về thông tin nhân sự. Bản thân các doanh nghiệp trước đây cũng ít sử dụng phần mềm nhân sự hoặc có sử dụng cũng là các phần mềm cơ bản như trên nên sinh viên cũng không có nhiều động lực tìm hiểu.

Tuy nhiên, hiện nay, với sự bùng nổ của công nghệ và sự phổ biến của các phần mềm quản trị doanh nghiệp nói chung, phần mềm HRM nói riêng khiến cho nhu cầu của doanh nghiệp về một đội ngũ cán bộ nhân sự có hiểu biết và trải nghiệm các phần mềm nhân sự trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hơn nữa, phân tích nhân sự trở thành một kỹ năng cốt lõi của các hoạt động quản trị nhân sự, đòi hỏi sinh viên ngành quản trị nhân sự phái thích ứng với xu hướng này.

6 lý do sinh viên quản trị nguồn nhân lực nên làm quen với phần mềm nhân sự trên ghế nhà trường

Vậy việc làm quen với phần mềm HRM trên giảng đường có ích gì cho sinh viên chuyên ngành quản trị nguồn nhân lực? 6 lý do dưới đây giải thích cụ thể hơn.

  • Xu hướng chuyển đổi số đang ngày càng mạnh mẽ trong các doanh nghiệp do sức ép nâng cao năng lực cạnh tranh và giảm chi phí. Các phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể (ERP), quản lý bán hàng (CRM), quản lý kênh phân phối (DMS), quản lý sản xuất, quản lý dự án, quản lý nhân sự (HRIS), quản lý KPI… đang ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp. Việc làm quen với những phần mềm này từ khi còn là sinh viên giúp sinh viên quản trị nguồn nhân lực có lợi thế lớn khi xin việc và bắt đầu đi làm.
  • Việc làm quen với phần mềm nhân sự được thiết kế tốt giúp sinh viên nhân sự ôn lại những kiến thức đã học ở các mảng nghiệp vụ khác nhau của nhân sự như Cơ cấu tổ chức, Quản lý kết quả, Đánh giá năng lực, Tuyển dụng, Đào tạo và phát triển, Đãi ngộ…
  • Làm quen với phần mềm HRM giúp sinh viên nhân sự hiểu được mối quan hệ giữa phần mềm này với các phần mềm khác trong doanh nghiệp, từ đó hiểu rõ hơn quan hệ giữa quản trị nguồn nhân lực với các mảng quản lý khác của doanh nghiệp như kế hoạch, kinh doanh, sản xuất hay tài chính kế toán.
  • Quen thuộc với phần mềm HRM giúp sinh viên nhân sự rèn luyện tư duy xử lý thông tin nhân sự dưới dạng database, từ đó tạo thói quen và tư duy sử dụng cơ sở dữ liệu trong quản lý, điều vốn là điểm yếu của nhiều cán bộ quản lý nhân sự trong giai đoạn hiện nay.
  • Một trong những nghiệp vụ quan trọng của quản trị nguồn nhân lực là lương, thưởng. Dù doanh nghiệp không sử dụng phần mềm, một hệ thống lương muốn được thiết kế và vận hành tốt buộc đội ngũ cán bộ nhân sự phải hiểu và có khả năng xử lý, thao tác thành thạo trên các phần mềm bảng tính như Excel. Với các phần mềm nhân sự, các bạn sinh viên – cán bộ quản lý nhân sự tương lai có thể nắm bắt được nguyên tắc vận hành của hệ thống thường là phức tạp này.
  • Phần mềm HRM tiên tiến giúp sinh viên nhân sự làm quen với việc phân tích dữ liệu nhân sự, điều tương đối xa xỉ với đội ngũ cán bộ nhân sự được đào tạo những năm trước đây. Việc kết hợp phân tích dữ liệu nhân sự trong mối quan hệ các dữ liệu kinh doanh khác giúp phát triển tư duy phân tích, khai thác và sử dụng dữ liệu một cách linh hoạt trong tương lai khi họ đi làm tại doanh nghiệp.

Về phần mềm quản trị nhân sự digiiHR

digiiMS là bộ phần mềm quản trị doanh nghiệp, với trọng tâm ban đầu là quản trị nhân sự. Phần mềm digiiMS được thiết kế bởi đội ngũ tư vấn của Công ty Tư vấn Quản lý OCD – công ty tư vấn quản lý hàng đầu Việt nam với gần 20 năm kinh nghiệm. OOC digiiMS được thiết kế theo những nguyên tắc quản trị nhân sự hiện đại, chú trọng vào quản lý hiệu suất và phát triển nguồn nhân lực. Phần mềm HRM digiiHR bao gồm các module như Thông tin Nhân sự, Cơ cấu tổ chức, Đánh giá năng lực, Đánh giá kết quả (KPI), Thông tin nhân sự, Đãi ngộ…, thực sự là một phần mềm phù hợp để sinh viên ngành quản trị nguồn nhân lực tham khảo từ ghế nhà trường.

OOC NEU preso

Bà Vũ Thị Thanh Hằng trình bày với sinh viên chuyên ngành Quản trị Nguồn nhân lực, ĐH Kinh tế Quốc dân

 

Nguồn: Công ty CP Giải pháp Công nghệ OOC

Contact Us