Tác động của công nghệ lên nguồn nhân lực

Công nghệ trong NS

HR tech

Rate this post

Last updated on 17/04/2019

Thế giới công nghệ và điện toán di động đã làm cho khái niệm “không gian làm việc truyền thống” trở thành quá khứ. Ngày nay, nhân viên có thể làm việc ở mọi nơi bất cứ lúc nào. Công nghệ đã hoàn toàn xác định lại vai trò của nguồn nhân lực trên toàn thế giới. Những tiến bộ gần đây trong công nghệ đã thay đổi gần như mọi khía cạnh của nhân sự, ngay từ tìm nguồn cung ứng đến quản lý hiệu suất. Một số chuyên gia trong ngành cho rằng công nghệ là một yếu tố ảnh hưởng đến bộ phận quản trị nguồn nhân lực ở mức độ lớn.

Làn sóng chuyển đổi công nghệ tác động đến các tổ chức theo hai cách – Thứ nhất, nó sẽ cung cấp nhiều công cụ để quản lý và tham gia tốt hơn tài năng trong các tổ chức. Thứ hai, nó đang giúp các nhà quản lý nhân sự chuyển trọng tâm của họ từ việc quản lý lực lượng lao động để thúc đẩy lợi nhuận cho công ty.

Sau đây là một vài xu hướng công nghệ mang lại một thay đổi lớn trong phần mềm và quản lý nguồn nhân lực

  1. Dữ liệu lớn (Big Data) nguồn sức mạnh của doanh nghiệp

Tuân thủ quy định và tránh rủi ro là hai khía cạnh cơ bản quan trọng đối với mọi chức năng và nhiệm vụ. Tuy nhiên, công nghệ đã biến đổi sự đơn điệu thông qua các nền tảng nguồn nhân lực giúp số hóa thông tin về nguồn nhân lực. Xu hướng công nghệ Big Data, giúp các chuyên gia nhân sự tìm hiểu khách hàng và thị trường của họ để nhắm mục tiêu đến nhóm đối tượng và giao tiếp với khách hàng tiềm năng. Khi được tích hợp với các công nghệ khác, Big Data giúp chuyên gia nhân sự tổng hợp được những thông tin quan trọng từ đó đưa ra được những quyết định chính xác nhất.

Big Data cung cấp cho các nhà quản lý nguồn nhân lực một cái nhìn dựa trên thực tế về lực lượng lao động hiện tại và giúp họ xác định xu hướng mới nổi. Hơn nữa, phân tích giúp nhà tuyển dụng đánh giá nhân viên tiềm năng để đưa ra quyết định quản lý rủi ro tốt hơn.

  1. Ứng dụng dành trên thiết bị di động là tương lai

Điện thoại thông minh có khả năng thống trị xu hướng nhân sự trong năm nay. Khi lực lượng lao động trên các hoạt động khác nhau tìm kiếm quyền truy cập vào các ứng dụng thông qua thiết bị di động, các công ty đang xem xét để thích ứng với hệ thống quản trị nguồn nhân lực của họ. Thêm vào đó, xu hướng tạo ra các ứng dụng sắp xếp hợp lý chức năng nhân sự cơ bản tiếp tục phát triển. Ngày nay, các phiên bản trên thiết bị di động đã trở nên cần thiết cho mọi ứng dụng mà công ty phát triển.

  1. Truyền thông mạng xã hội – Công cụ mạnh mẽ

Phương tiện truyền thông trên các mạng xã hội đóng vai trò tích cực trong quản trị nguồn nhân lực ngày nay, đặc biệt là khi tuyển dụng. Khoảng một phần tư người sử dụng lao động đang sử dụng các mạng xã hội như Facebook và LinkedIn để tuyển dụng nhân viên. Bộ phận nhân sự có thể sử dụng social media không chỉ cho tuyển dụng và cũng cho sự tham gia của nhân viên. Mạng xã hội được coi là một nguồn chính cho các công ty để đạt được mục tiêu nhân sự của họ. Doanh nghiệp có thể sử dụng các kênh truyền thông xã hội để tiếp cận đối tượng mục tiêu với thông tin tuyển dụng và thông tin liên quan đến công ty khác. Một vài công ty, tổ chức còn sử dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện về thành công họ thông qua ảnh, bài đăng blog, trang Tumblr và Pinterest. Và, những người tìm việc cũng đang sử dụng các mạng xã hội này để tìm hiểu về công ty mà họ quan tâm. Đó là một nguồn tốt để biết nhân viên hiện tại và nhân viên tiềm năng đang nói gì về công ty.

Mạng xã hội cung cấp vô số lợi ích cho các chuyên gia quản trị nguồn nhân lực và cho phép họ cập nhật tin tức, công nghệ và xu hướng. Bạn có thể duy trì và phát triển các mối quan hệ bằng cách chia sẻ kiến ​​thức ngành. Tất cả những lý do này đã làm cho nó trở thành một nền tảng lý tưởng để thu hút nhân viên, xây dựng mối quan hệ và tăng cường truyền thông thương hiệu. Nhiều công ty sẽ xem xét việc tích hợp các ứng dụng với LinkedIn hoặc Facebook thay vì phát triển các ứng dụng doanh nghiệp trong tương lai.

  1. Cloud thay đổi hoàn toàn cục diện trò chơi

Các ứng dụng dựa trên đám mây vô cùng quan trọng trong môi trường kinh doanh ngày nay. Thu thập và lưu trữ dữ liệu đã rất khó khăn cho đến khi điện toán đám mây phát triển. Với sự ra đời của công nghệ đám mây, tất cả các thông tin có thể dễ dàng truy cập trực tuyến. Thông tin nhân viên có thể được lưu trữ và sắp xếp ở một vị trí an toàn.

Tuy nhiên, trước khi triển khai các giải pháp dựa trên công nghệ đám mây, cần phải hiểu liệu công nghệ có phù hợp với yêu cầu hiện tại của bạn hay không và liệu nó có thể gia tăng giá trị cho doanh nghiệp của bạn hay không. Người ta cần phải cân nhắc những rủi ro tiềm năng bên cạnh những lợi ích để hiểu liệu sử dụng công nghệ đám mây có thể vượt qua những rủi ro trong kinh doanh hay không. Ngoài ra, điều quan trọng là phải xem xét liệu các thủ tục kinh doanh có thể di chuyển với các ứng dụng đám mây hay không. Bằng cách tập trung dữ liệu, luồng công việc và các hoạt động có thể được sắp xếp hợp lý trên toàn doanh nghiệp. Việc triển khai các giải pháp đám mây có thể có tác động tích cực đến nhiều luồng hoạt động khác nhau, từ phát triển sản phẩm, quản lý lực lượng lao động và tích hợp kinh doanh. Đây là lý do tại sao hầu hết các doanh nghiệp chuyển sang ứng dụng dựa trên đám mây.

Nguồn: financesonline.com

Lược dịch bởi Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

Contact Us