Thực tập tại doanh nghiệp: Để có ích cho cả doanh nghiệp và sinh viên

Giám đốc OOC trả lời phỏng vấn tại ngày hội việc làm - ĐH Quốc gia Hà nội

Giám đốc OOC trả lời phỏng vấn tại ngày hội việc làm - ĐH Quốc gia Hà nội

Rate this post

Last updated on 25/06/2023

Thực tập tại doanh nghiệp là quá trình sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp – yêu cầu bắt buộc của nhiều trường đại học. Tuy nhiên, ngày nay thực tập tại doanh nghiệp không chỉ là để đáp ứng yêu cầu của nhà trường mà còn là mang lại cơ hội lớn cho cả sinh viên và doanh nghiệp.

Lợi ích kỳ thực tập đối với doanh nghiệp

Tiếp nhận sinh viên thực tập, doanh nghiệp sớm được tiếp cận với nguồn nhân lực mới, được trang bị kiến thức và đặc biệt là các kỹ năng của thời đại công nghệ số. Rất nhiều bạn sinh viên ngày nay đã tự trang bị những kỹ năng như thiết kế, làm video, viết content, tổ chức sự kiện ngay từ khi còn đi học và tham gia các câu lạc bộ tại trường đại học. Những kỹ năng này lại là những kỹ năng mà rất nhiều doanh nghiệp rất cần, trong bối cảnh công nghệ số.

Đối với một số ngành nghề như công nghệ thông tin, lập trình, mức độ khan hiếm lao động chất lượng cao buộc các doanh nghiệp phải nghĩ đến việc tiếp cận nguồn lao động mới ngay từ khi còn ở trường đại học. Thực tập tại doanh nghiệp là cơ hội không thể tốt hơn.

Lợi ích của kỳ thực tập doanh nghiệp đối với sinh viên

Sinh viên có cơ hội thử nghiệm những kỹ năng của mình ngay từ khi còn chưa ra trường. Ngày nay, sinh viên thực tập có cơ hội làm việc thực tế cao hơn rất nhiều so với kiểu thực tập hình thức – pha tra, rót nước từng thịnh hành cách đây nhiều năm.

Do nhu cầu giải quyết công việc của doanh nghiệp, nguồn sinh viên thực tập có thể coi là một nguồn lao động trẻ với chi phí hợp lý. Ngược lại, nhiều sinh viên lại có cơ hội nhận lương từ doanh nghiệp trong trường hợp họ thực sự có đóng góp cho công việc tại doanh nghiệp.

Xa hơn, nếu tìm được doanh nghiệp phù hợp, sinh viên hoàn toàn có thể có cơ hội được thực hành kiến thức chính thống được học trong trường đại học. Qua đó họ thử nghiệm được đam mê của mình đối với chuyên môn chính thống của mình, qua đó quyết định cụ thể hơn về con đường nghề nghiệp.

Lợi ích của kỳ thực tập tại các doanh nghiệp

Để có kỳ thực tập doanh nghiệp hữu ích

Tuy nhiên, để có được kỳ thực tập tại doanh nghiệp hiệu quả và có ích, sinh viên cần có sự chuẩn bị cho giai đoạn tiền sự nghiệp này.

Lựa chọn định hướng thực tập tại doanh nghiệp

Sinh viên cần chủ động xác định xem kỳ vọng của mình đối với kỳ thực tập tại doanh nghiệp là gì. Muốn tìm nơi có thể sử dụng ngay kiến thức đã học, hay muốn trải nghiệm nhiều công việc khác nhau trước khi lựa chọn. Muốn tìm cơ hội việc làm cụ thể hay muốn học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng mới.

Lựa chọn doanh nghiệp thực tập

Sau khi xác định định hướng thực tập, sinh viên cần xác định tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp và lựa chọn doanh nghiệp cụ thể. Ngoài các tiêu chí như phù hợp với định hướng thực tập, sinh viên có thể cân nhắc các tiêu chí như quy mô, ngành nghề, địa bàn của doanh nghiệp. Cơ hội lựa chọn doanh nghiệp của các bạn sinh viên không giống nhau, nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động gửi thư đến những doanh nghiệp mà bạn quan tâm.

Lựa chọn thực tập tại doanh nghiệp phù hợp

Chuẩn bị sẵn hành trang – kiến thức, kỹ năng, tâm thế

Trước khi đi thực tập, bạn cần chuẩn bị tốt về kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là tâm thế khi đi thực tập. Bạn mong chờ công việc an nhàn, hay mong muốn có nhiều cơ hội để trải nghiệm và thử thách.

Tạo ấn tượng ban đầu

Khi bắt đầu kỳ thực tập, tạo ấn tượng ban đầu là cực kỳ quan trọng. Để tạo ấn tượng ban đầu, bạn cần chuẩn bị tốt từ khi gửi email xin thực tập, nộp CV của bạn hay thực hiện cuộc phỏng vấn đầu tiên. Lần đầu bạn xuất hiện chính thức ở doanh nghiệp hay văn phòng với tư cách sinh viên thực tập tại doanh nghiệp cũng góp phần quan trọng tạo nên ấn tượng ban đầu. Nên nhớ, bạn không có cơ hội thứ 2 để làm điều này.

Chủ động nhận việc

Nếu đã xác định kỳ thực tập doanh nghiệp là cơ hội trải nghiệm, thách thức giới hạn bản thân, bạn nên chủ động nhận việc, kể cả những việc khó mà bạn chưa bao giờ làm. Khi đó, bạn mới có thể khám phá được năng lực bản thân cũng như tìm kiếm được những hướng đi mới.

Tìm cơ hội áp dụng kiến thức, kỹ năng đã học

Dù thế nào, bạn vẫn cần tìm cơ hội áp dụng được kiến thức, kỹ năng đã học. Cơ hội này sẽ cao hơn nếu bạn được thực tập tại doanh nghiệp hay phòng ban đúng chuyên môn của bạn. Ví dụ, bạn học Kiểm toán và được thực tập tại công ty kiểm toán, hay học code và được thực tập tại công ty phần mềm. Hơn nữa, bạn có thể vẫn phải hoàn thành luận văn của bạn trong thời gian thực tập.

Tuân thủ kỷ luật của doanh nghiệp

Với mỗi doanh nghiệp, tuân thủ kỷ luật luôn là ưu tiên hàng đầu. Do đó, sinh viên thực tập doanh nghiệp không phải là ngoại lệ. Bạn có thể không được yêu cầu tuân thủ kỷ luật cao như nhân viên chính thức. Tuy nhiên, chắc chắn sếp của bạn và các đồng nghiệp không mong chờ một thành viên vô kỷ luật hay hiếm khi xuất hiện tại văn phòng.

Xây dựng mối quan hệ công việc tích cực tại doanh nghiệp

Cuối cùng, xây dựng mối quan hệ công việc tích cực với cấp trên và đồng nghiệp mới tại doanh nghiệp là rât quan trọng. Làm tốt điều này, bạn có thêm sự ủng hộ và hỗ trợ của những người đi trước, giàu kinh nghiệm hơn bạn trong công việc.

Tóm lại, để có một kỳ thực tập doanh nghiệp thành công, hữu ích, chuẩn bị kỹ càng, có tâm thế phù hợp và chủ động nhận việc tại doanh nghiệp là những yếu tố không thể bỏ qua.

Học kỳ thực hành – Hướng đi mới để tăng cường kiến thức thực tế cho sinh viên

OOC tư vấn cho sinh viên ĐH Quốc gia tại ngày hội việc làm

 

Contact Us