Tính lương theo sản phẩm

Rate this post

Last updated on 09/02/2021

Tính lương theo sản phẩm hay tính lương theo thời gian là hai hình thức được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Nhưng hơn hết thì hình thức tính lương theo sản phẩm được doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất. Mục đích lớn nhất là để khuyến khích người lao động làm việc hiệu quả và năng suất nhất có thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn khái niệm và các cách tính lương theo sản phẩm.

Tính lương theo sản phẩm là gì?

Hình thức tính lương theo sản phẩm là hình thức tính lương theo số lượng và chất lượng sản phẩm cho mỗi người lao động. Đây là hình thức gắn liền năng suất lao động với thù lao lao động.

Doanh nghiệp họ sẽ trả cho nhân viên lương cứng (lương cơ bản) cộng với tiền lương theo phần trăm của sản phẩm mỗi người.

Công thức cơ bản: Lương sản phẩm = Sản lượng sản phẩm * Đơn giá sản phẩm 

Các cách tính lương theo sản phẩm

Tùy theo đặc điểm tổ chức sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp mà có nhiều cách tính lương theo sản phẩm khác nhau. Các cách tính tiền lương sản phẩm thường là:

Lương sản phẩm trực tiếp

Tính lương sản phẩm trực tiếp là hình thức tính lương dựa trên số lượng và chất lượng sản phẩm mà công nhân đó hoàn thành trong thời gian làm việc. Công thức cơ bản như trên.

Cách tính lương này mang lại nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp. Hình thức này đánh giá đúng năng lực và sức lực của người lao động đã bỏ ra. Điều đó khiến người lao động chăm chỉ làm việc và chú trọng hơn đến chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế vì hình thức này mang tính độc lập cao. Người lao động dễ nảy sinh tranh chấp hoặc trở nên thụ động khi chuyển sang làm công việc khác. 

Hơn nữa, nhân viên ít quan tâm đến việc bảo vệ máy móc thiết bị, tiết kiệm vật tư, nguyên liệu.
Vì vậy khi áp dụng hình thức tính lương này DN cần phải có quy định chặt chẽ nhằm hạn chế những rủi ro không đáng xảy ra.

Lương sản phẩm gián tiếp

Cách tính lương theo sản phẩm gián tiếp thường áp dụng để trả lương cho công nhân phụ. Họ làm những công việc phục vụ cho công nhân chính. Với cách này thì tiền lương của công nhân phụ sẽ phụ thuộc vào việc sản lượng mà công nhân chính làm ra được.
Cách tính này khuyến khích công nhân phụ phục vụ tốt hơn cho công nhân chính mà mình có trách nhiệm phục vụ. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra tình trạng chán nản, lười nhác cho NLĐ. 

Lương sản phẩm có thưởng:

Đây là hình thức tính lương sản phẩm kết hợp với hình thức tiền thưởng khi công nhân hoàn thành vượt mức sản lượng quy định.

Cách tính như sau:

Lương sp có thưởng = Lsp + ( ab/100 x Lsp )

Trong đó:

a : là phần trăm hoàn thành vượt mức sản lượng .

b : là % tiền thưởng so với lương sản phẩm cho 1% hoàn thành vượt mức sản lượng.

Lương sản phẩm tập thể:

Cách tính lương này được áp dụng với công việc cần làm việc nhóm. Tuỳ thuộc vào công việc đòi hỏi nhiều người hay nhiều chuyên môn mà DN sẽ sắp xếp cho nhân viên làm việc nhóm. Ví dụ: xây dựng, làm máy móc,…

Với cách tính lương này thì tiền lương của mỗi người phụ thuộc vào kết quả hoạt động chung cũng như đóng góp của họ trong nhóm. Tiền lương của mỗi người vẫn được tính trên thời gian thực tế làm việc và cộng thêm kết quả làm việc nhóm.

Lương lũy tiến cho doanh nghiệp

Khi áp dụng cách tính lương này, số tiền dành cho mỗi sản phẩm hoàn thành sẽ được tăng dần dựa trên mưc độ hoàn thành công việc của người lao động.

Khi tính tiền lương lũy tiến, doanh nghiệp có thể áp dụng công thức sau đây:

Lương sản phẩm = Đơn giá x Sản lượng + Đơn giá sản phầm vượt mức x (Sản lượng –Mức sản lượng)

Hầu hết các cách tính lương theo sản phẩm đều tác động đến hiệu quả làm việc của người lao động rất mạnh mẽ. Tương tự như tính lương luỹ tiến khuyến khích người lao động hoàn thành công việc vượt mức quy định. Tuy nhiên, cách tính này có thể dẫn đến việc tiền lương và năng suất bị chênh lệch. Cụ thể là tiền lương có thể tăng nhanh hơn năng suất lao động. Chính vì vây nó không được áp dụng ở trong các doanh nghiệp. Thường là cách này được áp dụng trong những bộ phận sản xuất và có thời gian nhất định. 

Phần mềm tính lương digiiC&B – chủ độnglinh hoạt và tối ưu

Phần mềm tính lương digiiC&B

Với lợi thế từ doanh nghiệp tư vấn hệ thống quản lý lâu đời, digiiC&B đảm bảo một Quy trình chặt chẽ, logic và rõ ràng theo chuẩn nghiệp vụ tính lương. Phần mềm với quy trình logic từ thiết kế đến thực hiện, từ tần suất sử dụng thường xuyên đến không thường xuyên:

 • Báo cáo lương tự động
 • Chấm công, tính lương và các chế độ
 • Áp dụng chính sách (ban hành các quyết định chi tiết đến từng nhân sự theo chính sách)
 • Thiết lập ban đầu (thông tin cơ cấu, nhân sự, danh mục cần có và chính sách)

Đặc tính nổi bật

 • Phần mềm duy nhất có công cụ và CSDL để doanh nghiệp có thể tự thiết kế và thay đổi
 • Ngân hàng dữ liệu có sẵn tùy thuộc ngành nghề – dựa trên kinh nghiệm tư vấn gần 20 năm cho nhiều công ty lớn.
 • Báo cáo hình ảnh hóa được cập nhật liên tục, linh hoạt và hấp dẫn
 • Hỗ trợ thường xuyên bởi đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm

Lợi ích vượt trội

 • Quản lý nhân sự theo hướng “phát triển nguồn nhân lực”
 • Tiết kiệm tối đa thời gian nhập liệu và chuyển đổi dữ liệu
 • Tập trung vào nhu cầu của nhà quản lý
 • Phần mềm duy nhất cho phép tự thiết kế hệ thống và công cụ quản lý
 • Tận dụng kinh nghiệm thực tế của đội ngũ tư vấn

Contact Us