hệ thống thông tin nhân sự HRIS
Rate this post

Lựa chọn một Hệ thống thông tin nguồn nhân lực (HRIS) hay phần mềm thông tin nhân sự phù hợp với doanh nghiệp mình không phải là một quyết định dễ dàng, nhà quản lý nhân sự hay các lãnh đạo doanh ngiệp cần đầu tư nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu thị trường và nhu cầu riêng của doanh nghiệp mình.

Thoạt nhìn, tất cả các phần mềm thông tin nhân sự HRIS đều giống nhau, tất cả đều tận dụng điện toán đám mây, tính di động và các yếu tố khác để tạo ra một giải pháp đáp ứng nhu cầu quản lý nhân sự ngày càng phát triển hiện nay nhưng thực tế không phải phần mềm thông tin nhân sự HRIS nào cũng phù hợp với doanh nghiệp bạn.

Những người đã theo dõi sự phát triển của các giải pháp nhân sự có thể nhận thấy rằng Hệ thống thông tin nguồn nhân lực HRIS là một phần mềm tối ưu tích hợp nhiều chức năng tất cả chỉ trong một phần mềm, Phần mềm HCM và Phần mềm HRMS ngày này chỉ là một nhóm các chức năng từng được phân phối dưới dạng các sản phẩm độc lập. Phần mềm thông tin nhân sự HRIS ngày nay đã trở thành một phần mềm không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Hệ thống thông tin nguồn nhân lực / HRIS là gì?

Chức năng chính của một hệ thống thông tin nguồn nhân lực HRIS là quản lý các chính sách, quy trình và con người trong một tổ chức, doanh nghiệp. Bộ tính năng mạnh mẽ của phần mềm Thông tin nhân sự phối hợp với nhau để giải quyết sự phức tạp, đa chiều của các quy trình nhân sự.

Tuy nhiên, chỉ có một vài trong số các tính năng trên thật sự phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Hầu hết trong số họ chỉ là chiến thuật tiếp thị của các nhà cung cấp trên thị trường. Vì vậy, khi lựa chọn nhà cung cấp phần mềm Thông tin nhân sự HRIS phù hợp cần phải cân nhắc cẩn trọng.

Bạn đang tìm kiếm Hệ thống thông tin nhân sự HRIS với giá cả hợp lý nhưng vẫn phải đáp ứng đủ các nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp, hãy chắc chắn rằng phần mềm Thông tin nhân sự đó sẽ có đủ 9 chức năng cốt lõi sau:

 1. Cơ sở dữ liệu chính xác và tập trung

Với cơ sở dữ liệu tự động thu thập, lưu trữ và hiển thị thông tin cập nhật, nhất quán về nhân sự, chính sách và quy trình trong một tổ chức, các nhà quản trị nhân sự cuối cùng cũng có thể loại bỏ bảng tính và giấy tờ, tài liệu.

Lưu trữ tất cả thông tin bí mật trong Phần mềm Thông tin nhân sự HRIS dựa trên công nghệ đám mây tập trung sẽ mang lại những tiện lợi sau:

 • Thúc đẩy tính đồng bộ của dữ liệu
 • Cắt giảm nhiều thủ tục và các dữ liệu dư thừa
 • Nâng cao năng suất
 • Nâng cao hiệu quả cho các nhân viên và lãnh đạo phòng nhân sự
 • Giảm thiểu nhiều chi phí cho doanh nghiệp

Một cơ sở dữ liệu tập trung được tích hợp liền mạch với các mô-đun nhân sự khác sẽ không chỉ tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thực tế ảo mà còn cung cấp khả năng tiếp cận tuyệt vời cho tất cả người dùng cuối. Bất kỳ cập nhật hoặc thay đổi nào được thực hiện cho cơ sở dữ liệu chính sẽ phản ánh ngay lập tức trên tất cả các mô-đun, tiết kiệm một lượng thời gian và công sức đáng kể so với quá trình nhân viên nhân sự đưa dữ liệu và phải sao chép tất cả cho từng mô-đun theo cách thủ công.

 1. Biên chế lương thưởng

Một số doanh nghiệp vừa và nhỏ đã sử dụng một hệ thống độc lập để quản lý quy trình trả lương của họ. Và, không ai muốn chuyển nó sang một phần mềm khác như phần mềm thông tin nhân sự HRIS. Bên cạnh đó còn một số vấn đề rằng liệu tính năng tính lương được tích hợp vào phần mềm Thông tin nhân sự có xử lý tất cả dữ liệu một cách toàn diện như hệ thống bảng lương chuyên dụng hay không.

Tuy nhiên, một trong số yếu tố cốt lõi của một Hệ thống thông tin nguồn nhân lực HRIS đó chính là quản lý quy trình trả lương từ đầu đến cuối với nhiều tính năng:

 • Tự động hóa quy trình xuất chi
 • Tự động tính thuế
 • Đảm bảo tuân thủ luật định
 • Cung cấp lời nhắc tự động
 • Mở rộng tùy chọn tự phục vụ của nhân viên

Ngoài ra, một Phần mềm Thông tin nhân sự HRIS cần tích hợp hoàn hảo với module kế toán và hệ thống điểm danh. Vì vậy, quá trình đối chiếu thủ công được loại bỏ, giảm khả năng xảy ra lỗi thủ công và các vấn đề tuân thủ pháp luật / tài chính do chúng gây ra.

 1. Chức năng phân quyền đến từng nhân viên

Các doanh nghiệp thường khó cập nhật dữ liệu thông tin cá nhân của mỗi nhân sự. Chức năng phân quyền để nhân viên có thể tự mình cập nhật hay cung cấp những thông tin của mình là một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề này. Cho phép nhân viên truy cập để xem và quản lý thông tin cá nhân của họ (hồ sơ, thời gian nghỉ, lợi ích hoặc bảng lương) có thể giảm thời gian nhân viên nhân sự dành cho các nhiệm vụ văn thư thủ công, mất nhiều thời gian mà vẫn không đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối.

Bằng cách mở rộng tùy chọn phân quyền cho nhân viên của mình truy cập trong phần mềm Thông tin nhân sự HRIS, các tổ chức, doanh nghiệp có thể nhận ra những lọi ích tuyệt vời sau

 • Trao thêm quyền cho nhân viên
 • Giảm nhiệm vụ văn thư
 • Giảm thời gian quản trị
 • Cải thiện sự tham gia của nhân viên
 • Giảm giấy tờ, lưu trữ tài liệu nhân sự

Khi sự cố xảy ra, nhân viên không phải vướng vào một cuộc trao đổi bằng email dài dòng để lấy lại số dư hoặc tiền lương của họ. Với một cổng thông tin từ phần mềm Thông tin nhân sự, mọi quy trình quản trị nhân sự từ thông tin nhân viên đến báo cáo sẽ trở nên hiệu quả hơn. Nếu Phần mềm Thông tin nhân sự HRIS có khả năng truy cập đa kênh, nhân viên còn có thể xem, chỉnh sửa và truy xuất tất cả thông tin liên quan đến công việc ngay từ điện thoại di động của họ.

 1. Quản lý thời gian và lịch làm việc

Quản lý bảng chấm công, theo dõi lịch trình làm việc một cách thủ công có thể tiêu tốn một lượng lớn thời gian và công sức của nhân viên và nhà quản lý nhân sự. Kiểm tra email yêu cầu nghỉ việc và theo dõi sự vắng mặt của nhân viên đồng thời phải hoàn thành một lịch trình để quản lý những thay đổi trong khối lượng công việc là một thử thách rất lớn cho bất kỳ nhà quản lý nhân sự nào. Ngoài ra, việc xuất tất cả dữ liệu khá tốn thời gian và tẻ nhạt.

Một phần mềm Thông tin nhân sự HRIS thông minh sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghỉ phép và quản lý thời gian với một bộ tính năng toàn diện như:

 • Tự động chụp và gửi các mục thời gian
 • Thực hiện theo kế hoạch, lịch trình đã cài đặt
 • Quản lý, theo dõi lịch vắng mặt, đi làm, đi họp của từng nhân sự
 • Phân tích chi tiết và truy vấn ngược
 • Tích hợp với bảng lương, kế toán, v.v.

Nếu không được xử lý đúng cách, bảng chấm công và yêu cầu nghỉ phép có thể đem đến rất nhiều rắc rối và nhầm lẫn cho các nhà quản trị nhân sự. Không thể hồi đáp tất cả các yêu cầu trong thời hạn hoặc xử lý công việc sai có thể để lại ấn tượng xấu về văn hóa doanh nghiệp và giảm sự hài lòng của nhân viên. Vì vậy, hợp lý hóa bảng chấm công và lịch nghỉ với phần mềm Thông tin nhân sự HRIS có thể kiểm soát các lỗi thủ công và ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra.

 1. Quản lý những cá nhân tài năng

Nhân sự là nguồn lực quý giá nhất trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, quá trình quản lý nhân tài,thu hút, tuyển dụng, phát triển và giữ chân những cá nhân tài năng là một quá trình phức tạp. Một phần mềm Thông tin nhân sự HRIS với hệ thống quản lý tài năng độc quyền sẽ giúp các nhà quản lý nhân sự chăm sóc nhân viên tốt hơn.

 1. Tuyển dụng

Tính năng này cung cấp một hệ thống theo dõi ứng viên hoàn chỉnh với một công cụ phân tích các xu hướng và mô hình trong tuyển dụng. Nó cũng tích hợp liền mạch với các cổng công việc, trang web nội bộ và các nhà cung cấp dịch vụ việc làm để giảm sự hỗn loạn trong quá trình tuyển dụng.

 1. Nhân viên mới ( Employee Onboarding)

Với một cổng thông tin được phân quyền, nhân viên được kết nối với cơ sở dữ liệu dựa trên công nghệ đám mây sẽ loại bỏ các giấy tờ không cần thiết. Nhân viên có thể hoàn thành quy trình nhập môn cho nhân viên mới (onboarding) bằng cách sử dụng các tài liệu được quét, quy trình làm việc tự động, danh sách kiểm tra được xác định trước và các biểu mẫu kỹ thuật số dễ sử dụng trong 15 phút.

Quy trình Onboarding của các doanh nghiệp cũng có nhiều khác biệt, chủ yếu do quy mô tuyển dụng và thủ tục ở từng doanh nghiệp có sự khác nhau. Cũng đôi khi, nó phụ thuộc vào sự sẵn lòng giúp đỡ của nhân viên hiện tại. Nhiều doanh nghiệp ưa thích quy trình nghiêm ngặt với hệ thống rõ ràng – điều này có thể khó khăn nếu bạn tuyển số lượng người lớn.

Cũng có các doanh nghiệp onboarding theo cách giao việc cho nhân viên mới để họ tự nỗ lực và khám phá ra đâu là thứ họ cần biết. Dù là theo quy trình nào đi chăng nữa thì hãy cứ triển khai một quy trình, bởi nếu bạn không hề đả động tới onboarding cho người mới, họ sẽ bị bối rối không biết nên thể hiện bản thân mình như thế nào và làm sao để biết hết các quy tắc tại nơi làm việc.)

 1. Đào tạo

Một module đào tạo được tích hợp trong phần mềm Thông tin nhân sự HRIS có thể cho phép các tổ chức cung cấp kinh nghiệm đào tạo cho nhân viên để cải thiện sự cam kết, nhiệt huyết và sự hài lòng trong công việc. Họ cũng có thể lập kế hoạch, theo dõi và đo lường tác động của các chương trình đào tạo của doanh nghiệp để đánh giá, kiểm soát và đảm bảo kết quả đầu ra cũng như đo lường sự hiệu của một chương trình.

 1. Kế hoạch kế nhiệm:

Module đặc biệt trong phần mềm Thông tin nhân sự HRIS này cho phép các tổ chức lập bản đồ xếp hạng năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng của các nhân sự. Khi các vị trí quan trọng được xác định, sẽ dễ dàng tạo ra các kế hoạch phát triển dành riêng cho nhân viên.

Nguồn: kissflow.com

Để tìm hiểu thêm và được tư vấn về Phần mềm Thông tin nhân sự digiiHRI của Công ty Giải pháp Công nghệ OOC, bấm vào đây

 

Author

oocvn

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Zalo
Phone
Zalo