Ứng dụng của OKR trong doanh nghiệp

Ứng dụng của OKR trong doanh nghiệp

Ứng dụng của OKR trong doanh nghiệp

Rate this post

Last updated on 25/05/2023

Ứng dụng OKR để quản trị hiệu quả mọi mục tiêu trong doanh nghiệp đã được minh chứng bởi thành công của nhiều bộ máy quản lý các tập đoàn hàng đầu thế giới, như Google, Twitter, LinkedIn, Facebook, Microsoft,… Hãy cùng tìm hiểu ngay những ứng dụng của phương pháp OKR trong doanh nghiệp.

⭐️Sơ lược về OKR

OKR (Objectives and Key Results) là một hệ thống quản trị mục tiêu. Trong đó, doanh nghiệp sử dụng OKR như một phương pháp để định lượng và tạo ra những kết quả then chốt (key results) cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu (objectives) trong một thời hạn nhất định.

Tìm hiểu thêm về Phần mềm Quản lý công việc và công tác digiiTeamW – Phần mềm all-in- one

⭐️Ứng dụng OKR có những ưu điểm gì?

  • Đơn giản, dễ hiểu khi áp dụng: Chỉ với những kết quả then chốt (Key Result) có tính định lượng, OKR sẽ nhanh chóng đưa ra cái nhìn tổng quát về tiến trình làm việc trong toàn doanh nghiệp.
  • Tăng sự tập trung vào mục tiêu chiến lược: Những Key Results cụ thể đều hướng đến hiện thực hóa mục tiêu (Objectives) của doanh nghiệp trong một thời hạn nhất định.
  • Cung cấp công cụ đo lường hiệu quả: Key Result chính là các dấu mốc để đo lường và xác định vị trí của doanh nghiệp trong tiến trình phát triển.
  • Linh hoạt đổi mới: các Key Result được đặt ra với tiêu chí ngắn hạn. Vì vậy, doanh nghiệp có thể dễ dàng điều chỉnh để thay đổi kế hoạch.
  • Minh bạch thông tin: OKR phát triển một môi trường làm việc mở, khi tất cả thành viên từ CEO đến thực tập sinh đều có thể theo dõi mọi thông tin của doanh nghiệp.
  • Nâng cao hiệu suất công việc: Với những nhiệm vụ cụ thể được định sẵn, sẽ định hướng hiệu quả sự nỗ lực làm việc của đội ngũ nhân viên, qua đó nâng cao hiệu suất trong công việc..
Ứng dụng OKR trong doanh nghiệp như thế nào?

Ứng dụng OKR trong doanh nghiệp như thế nào?

⭐️Ứng dụng OKR trong doanh nghiệp như thế nào?

Căn cứ vào những ưu điểm trên, doanh nghiệp có thể ứng dụng OKR với 6 công việc dưới đây:

1, Thiết kế tổng quát tiến trình chiến lược

Từ việc chia nhỏ một mục tiêu chiến lược lớn thành từ 2 – 5 kết quả cần đạt trong ngắn hạn, mô hình OKR cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quát về lộ trình công việc. Ứng dụng OKR đơn giản và dễ hiểu, không chỉ giúp các doanh nghiệp dễ dàng thiết kế được tổng quát tiến trình công việc. Mà còn tiết kiệm đáng kể thời gian thiết lập mục tiêu, chiến lược cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

2, Xây dựng sợi dây liên kết nội bộ

Thông qua những kết quả then chốt (Key Result) cần đạt trong một khoảng thời gian định sẵn đã được thiết kế cụ thể cho từng cấp, ứng dụng OKR giúp kết nối công việc của các cá nhân và các phòng ban với mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Từ đó, đội ngũ quản trị có thể đảm bảo tất cả nhân viên đều đang có chung một định hướng, giúp doanh nghiệp xây dựng được sợi dây liên kết nội bộ chặt chẽ.

3, Đo lường tiến trình công việc

Key Result chính là các dấu mốc cụ thể đo lường tiến trình công việc. Ứng dụng OKR cho phép doanh nghiệp dễ dàng kiếm tra, thu thập, phân tích các dữ liệu để xác định chính xác vị trí hiện thời trong quá trình phát triển. Từ đó, cung cấp đầy đủ căn cứ thông tin giúp những nhà lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn và điều chỉnh phù hợp với các yêu cầu đổi mới.

4, Đổi mới các kế hoạch, phương án chiến lược

Thay vì sử dụng một kế hoạch bất biến hàng năm, ứng dụng OKR mang đến cho doanh nghiệp một phương thức tiếp cận vô cùng linh hoạt. Bằng cách chia nhỏ hành trình chiến lược, thiết kế thành từ 2 – 5 kết quả cần đạt trong ngắn hạn, tạo ra các chu kỳ nỗ lực nhanh. Nhờ đó, doanh nghiệp luôn có thể linh hoạt thay đổi để điều chỉnh các phương án chiến lược. Hay nói ngắn gọn, ứng dụng OKR tạo điều kiện cho doanh nghiệp dễ dàng thích nghi và đáp ứng nhanh chóng với mọi yêu cầu thay đổi của thời đại.

5, Xây dựng văn hóa minh bạch

Khi doanh nghiệp ứng dụng OKR, nhân viên sẽ không còn phải hằng ngày bối rối tự hỏi: “Mình sẽ làm gì trong hôm nay?”. Hay cũng không còn chuyện một nhân sự lại phải thực hiện hằng hà sa số các công việc cùng một lúc. Các chỉ số OKR được chia sẻ trong toàn hệ thống doanh nghiệp, giúp mọi người đều thấy rõ được những mục tiêu trọng yếu. Căn cứ vào đó, từng cá nhân sẽ tập trung hơn vào những nhiệm vụ quan trọng nhất của bản thân, hạn chế sa đà vào nhiều công việc kém quan trọng hay không liên quan, gây ảnh hưởng tới sự chú ý vào nhiệm vụ chính.

Thông qua việc chia sẻ thông tin rõ ràng, hỗ trợ doanh nghiệp phân công và đồng bộ những mục tiêu giữa các cá nhân, phòng ban. Ứng dụng OKR đã trở thành nhân tố quyết định trong việc xây dựng một môi trường làm việc mở với nền tảng văn hoá minh bạch, gắn kết mọi nhân viên trong doanh nghiệp.

6, Thúc đẩy nâng cao hiệu quả công việc

Khi ứng dụng OKR trong doanh nghiệp, các mục tiêu (objective) luôn được thiết lập cao hơn ngưỡng năng lực hiện tại. Điều này nhằm mục đích trở thành “đòn bẩy”, thúc đẩy từ tập thể tới mỗi cá nhân không ngừng nỗ lực, nâng cao hiệu quả làm việc, phá vỡ giới hạn khả năng trong hiện tại. 

Ứng dụng OKR phân chia một mục tiêu chiến lược lớn thành từ các kết quả cần đạt trong ngắn hạn, tạo ra các chu kỳ nỗ lực nhanh và đòi hỏi quy trình nhẹ nhàng. Mỗi lần đạt được một bước tiến sau khoảng thời gian ngắn cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp lại có được một xuất phát điểm mới tốt hơn. Từ đó mà việc ứng dụng OKR tiếp thêm động lực và cảm hứng, đưa doanh nghiệp không ngừng vươn tới những đỉnh cao mới.

⭐️ Phần mềm Quản lý Công việc và Cộng tác digiiTeamW

Với từng đặc điểm công việc, mỗi công ty có thể áp dụng những hình thức quản lý chiến lược khác nhau. Tùy từng phòng ban, hay loại công việc mà một công ty có thể linh động áp dụng OKR, KPI, Task hay quản lý dự án (Manage Project). Trước nhu cầu đa dạng từ phía đối tác, OOC đã ý thức được nhu cầu to lớn về một phần mềm theo dõi hiệu suất tổng hợp và cho ra mắt phần mềm quản lý công việc là công tác digiiTeamW.

Phần mềm digiiTeamW là một phần mềm đánh giá hiệu quả công việc tất cả trong một mà doanh nghiệp có thể theo dõi đa dạng các chỉ số, chỉ tiêu dựa trên hình thức quản lý của doanh nghiệp. Bằng phần mềm “đa-zi-năng” này doanh nghiệp không cần phải mua các phân hệ quản lý hiệu suất riêng biệt mà đồng thời nâng cao tính liên kết và tối ưu hóa cho mục tiêu cao nhất.

Phần mềm Quản lý Công việc và Cộng tác digiiTeamW

Phần mềm Quản lý Công việc và Cộng tác digiiTeamW

 

Nguồn: Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

Tham khảo bài viết

Sự khác nhau giữa OKR và KPI

 

 

Contact Us