Chia sẻ tri thức Quản lý nhân viên

Ưu nhược điểm của hai mô hình quản lý nhân sự phổ biến nhất hiện nay 

Ưu nhược điểm của hai mô hình quản lý nhân sự phổ biến nhất hiện nay

Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành bại của một tổ chức. Do đó việc khai thác nguồn lực này hiệu quả để phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội là một vấn đề thiết yếu trong quản lý tổ chức. Ngành quản lý nhân sự ra đời với mục đích giải quyết những vấn đề về con người đang còn tồn đọng trong doanh nghiệp. Hãy cùng OOC tìm hiểu về hai mô hình quản lý nhân sự phổ biến nhất hiện nay để áp dụng hợp lý cho doanh nghiệp bạn: 

Mô hình quản lý nhân sự theo phương pháp truyền thống

Ở mô hình quản lý nhân sự này, bộ phận quản lý thực hiện phân chia công việc, tức là đưa ra các quy định liên quan đến nhân viên theo quy định doanh nghiệp hoặc mệnh lệnh từ cấp trên. Mô hình quản lý truyền thống thường được áp dụng bởi các công ty lớn, lâu đời.

Ưu điểm: 

  • Phân rõ cấp bậc và quyền hạn: Theo bộ máy này, doanh nghiệp được phân chia rõ cấp bậc quyền hạn. Các quyết định sẽ được thực hiện từ trên xuống dưới theo mức độ quan trọng giảm dần. Mô hình quản lý nhân sự này đặc biệt hiệu quả với những công ty lớn, bởi mọi quyết định sẽ được tiến hành nhanh chóng, dễ dàng hơn so với việc phải chờ đợi ý kiến thống nhất của tất cả mọi người.
  • Hoạt động theo một bộ máy trơn tru có sẵn: Doanh nghiệp sẽ tạo ra được các chuẩn mực để đưa nhân viên hoạt động theo một khuôn mẫu nhất định.Hệ thống phân cấp dựa trên vai trò và xác định rõ ràng trách nhiệm, nên sẽ không hề có sự mơ hồ hay nhầm lẫn trong việc báo cáo công việc theo cấp bậc.Người lãnh đạo có vị trí điều hành cao nhất, sau đó là những cán bộ quản lý chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát trực tiếp nhân viên cấp dưới.

Nhược điểm:

  • Thiếu tính minh bạch: Hệ thống phân cấp của mô hình quản lý nhân sự này sẽ quản lý thông tin dựa từ cấp trên qua các tầng quản lý rồi xuống cấp dưới. Phương thức truyền thống này đôi khi dễ gây ra nhầm lẫn, lộn xộn. Do vậy, mức độ minh bạch của công ty hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của ban lãnh đạo.
  • Cảm nhận rõ “người trên – kẻ dưới “: “Người trên – kẻ dưới” là cảm nhận của nhiều nhân viên khi làm việc tại công ty áp dụng mô hình quản lý theo chiều dọc, bởi người quản lý và nhân viên được phân chia thành hai cấp bậc khác nhau. Tuy nhiên đây cũng có thể xem là ưu điểm vì sẽ góp phần thúc đẩy phát triển cá nhân nhiều hơn khi ai cũng mong muốn được lên một bậc thang cao hơn chức vụ hiện tại, đòi hỏi sự cố gắng, tinh thần ham học hỏi, hoàn thành tốt công việc được giao, nâng cao hiệu suất làm việc của bản thân.

Mô hình quản lý nhân sự theo phương pháp hiện đại

Trái ngược với mô hình quản lý truyền thống, mô hình quản lý theo phong cách hiện đại tập trung phát triển yếu tố con người, lấy con người là trung tâm của mọi hoạt động. Mọi nhân viên đều có quyền tham gia đóng góp ý kiến, trao đổi công việc. Đây là mô hình được áp dụng nhiều bởi các công ty nhỏ lẻ hay các Startup. 

Ưu điểm:

  • Xây dựng được sức mạnh tập thể và đoàn kết: Sự đề cao con người, đội ngũ sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được sức mạnh tập thể và tận dụng hết khả năng của các thành viên trong quá trình gia tăng lợi nhuận. Con người sẽ thấy được tôn trọng và muốn gắn kết lâu dài với tập thể.
  • Dễ dàng nâng cao khả năng chuyên môn: Mọi cá nhân đều có quyền giải quyết công việc cùng nhau, nên khả năng chuyên môn dễ dàng được cải thiện. Nhân viên có thể không làm một vị trí đã định sẵn, mà tham gia vào các vị trí khác để giúp đỡ mọi người cũng như nâng cao kinh nghiệm. 
  • Tính minh bạch cao: Tính minh bạch trong tổ chức luôn được đẩy mạnh tại các công ty áp dụng mô hình quản lý này, là đặc trưng nổi bật của hệ thống quản lý lấy nhân viên làm trung tâm. Việc sắp xếp thông tin và phối hợp làm việc với nhau sẽ giúp mọi việc dễ hiểu và dễ dàng giải quyết hơn. 

Nhược điểm:

  • Không thể áp dụng cho các công ty lớn: Nhược điểm lớn nhất là mô hình này khó có thể áp dụng đối với các công ty lớn do bộ máy vận hành có nhiều nhân viên, mọi quyết định sẽ mất thời gian để tiến hành do bất đồng quan điểm.
  • Chủ nghĩa cá nhân quá lớn: Cái tôi cá nhân của mỗi người khi tham gia đóng góp ý kiến không phải là một vấn đề nhỏ. Bởi ai cũng được trao cơ hội, trao quyền để thể hiện bản thân nên sẽ có sự ganh đua trong công ty, gây mất đoàn kết nội bộ.

Kết luận

Quản lý nhân sự không phải là một vấn đề có thể dễ dàng được giải quyết. Doanh nghiệp cần phải hiểu rõ bộ máy hoạt động của công ty mình, từ đó áp dụng mô hình đúng đắn nhất, hoặc có thể áp dụng cả hai mô hình cùng một lúc.

Nguồn : Trang thông tin doanh nhân Sài Gòn

Đọc thêm:

Mối liên hệ giữa BI và KPI 

Chuyển đổi số là gì

Author

oocvn

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Zalo
Messenger
Messenger
Phone
Zalo