Kể chuyện bằng data – chìa khóa nắm bắt tương lai

Kể chuyện bằng data - chìa khóa nắm bắt tương lai

Kể chuyện bằng data - chìa khóa nắm bắt tương lai

Rate this post

Last updated on 14/01/2022

Ngày nay, dữ liệu được sử dụng ở tất cả lĩnh vực trong cuộc sống, từ bán hàng, quảng cáo,… Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng khai thác hết những thông tin chứa trong dữ liệu. Trên thực tế, đồ thị và bảng biểu phản ánh những gì đang diễn ra, nhưng nó không hề giải thích tại sao lại như vậy. Vậy làm thế nào để dữ liệu tạo ra lợi nhuận, khiến tất cả các cổ đông đều nhận được lợi ích từ các dữ liệu liên quan? Muốn vậy, các dữ liệu phải được trình bày ở ngôn ngữ và hình thức ai cũng có thể hiểu. Câu trả lời chính là kể chuyện bằng những dữ liệu đó (data storytelling).

Tại sao data storytelling lại mang giá trị tương lai?

Đây là một phương pháp để truyền đạt thông tin, được điều chỉnh phù hợp với đối tượng cụ thể. Storytelling là bước cuối cùng trong phân tích dữ liệu và được cho là bước quan trọng nhất. Thậm chí các nhà lý thuyết còn cho rằng kể chuyện chính là nền tảng để truyền tải kiến thức cho nhiều người, và nó cho phép sự thành công trong tiến hóa qua nhiều thế hệ. 

Ngày nay, với lượng dữ liệu vô cùng lớn, chỉ có data storytelling có thể cung cấp cho con người một góc nhìn về thế giới ngày càng phức tạp và thay đổi nhanh chóng trong kỷ nguyên số. 

Kể chuyện bằng dữ liệu là kết quả của ba lĩnh vực chuyên môn chính:

Thu thập và xử lý data

Thu thập và xử lý data

Khoa học dữ liệu: Lĩnh vực chuyên môn này là lĩnh vực khoa học liên ngành. Nó cung cấp kiến thức và cái nhìn sâu sắc từ dữ liệu. Lĩnh vực này tạo ra những thay đổi đáng kể cho cuộc sống của chúng ta vài thập kỷ qua. 

Hình ảnh: Sự xuất hiện của các giải pháp công nghệ như bảng điều khiển đã giúp chúng ta hiểu được lượng dữ liệu khổng lồ. Việc chuyển đổi dữ liệu thành biểu đồ, bảng biểu khiến dữ liệu trở nên trực quan hơn bao giờ. 

Tường thuật: Người này sẽ sử dụng dữ liệu có sẵn và biến nó thành ngôn ngữ phù hợp với mục đích cụ thể. làm tăng khả năng hiểu thông tin. Storytelling là phương tiện để truyền tải insights, với hình ảnh và dữ liệu là những điểm quan trọng.

Data storytelling gồm những gì?

Thành phần của một câu chuyện kể bằng data gồm: dữ liệu, hình ảnh và ngôn ngữ. Trong đó, dữ liệu là thành phần cơ bản. Chúng ta cần dữ liệu chính xác để từ đó có được các insights cụ thể. Các yếu tố liên quan đến hình ảnh sẽ giúp dễ dàng phát hiện các xu hướng, điều mà các con số thô sơ không làm được. Cuối cùng, thành phần tường thuật liên quan đến ngôn ngữ được sử dụng để mô tả dữ liệu hay tạo tiếng nói cho dữ liệu. Mỗi con số đều mang một ý nghĩa trong câu chuyện ấy. Kết hợp ba thành phần ấy lại có thể tạo ra một câu chuyện thay đổi cả doanh nghiệp. 

Phần mềm digiiTeamW – giúp doanh nghiệp kể câu chuyện bằng data

digiiTeamW là phần mềm quản lý, giúp doanh nghiệp theo dõi, quản lý khối lượng công việc của nhân viên. Phần mềm cho phép người dùng chọn phương pháp quản lý theo OKR, BSC – KPI hay quản lý theo nhóm,… Ngoài ra, người sử dụng có thể dễ dàng tạo chỉ tiêu, kế hoạch và ghi nhận kết quả. 

Sau khi dữ liệu được thu thập, phần mềm tự động cập nhật và biểu diễn dưới dạng biểu đồ. Việc trực quan hóa giúp người dùng có cái nhìn tổng quan nhất về các số liệu quan trọng như tình hình công việc theo nhân sự, phòng ban hay tiến độ công việc của cả công ty. Đây sẽ là công cụ cực kỳ hữu dụng cho các nhà quản lý để “kể câu chuyện” của họ. 

Dựa vào phần dashboard trực quan, lãnh đạo có thể hình dung tình hình làm việc của toàn doanh nghiệp. Từ đó dễ dàng đưa ra các quyết định kịp thời, hợp lý. Ví dụ, khi tốc độ hoàn thành công việc của một bộ phận chậm hơn kỳ vọng, ban quản lý có thể quyết định bổ sung nhân sự hay đào tạo nghiệp vụ thêm cho bộ phận đó. 

Phần mềm digiiTeamW được rất nhiều doanh nghiệp lớn tin dùng, bởi nó giúp các nhà quản trị đưa ra quyết định nhanh hơn, tối ưu hơn. Đối với các doanh nghiệp, mỗi quyết định đều mang một ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng đến lợi nhuận công ty hay quyền lợi của cá nhân.

Tham khảo: Phần mềm Quản lý Công việc và Cộng tác.

Liên hệ

Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

_______________________________

Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp digiiMS

digiiHRCore | digiiC&B | digiiCAT | digiiTeamW (KPI, OKR)

📞Hotline/Zalo: 0886595688

📩 Email: [email protected]

💻 Website: https://ooc.vn

🏢 VP: Tầng 15, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Contact Us