Tại sao doanh nghiệp cần giải pháp đánh giá năng lực nhân viên?

Rate this post

Last updated on 14/11/2023

Trong quá trình vận hành doanh nghiệp, con người chính là nhân tố chính tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp. Thay vì sử dụng công nghệ để thay thế hoàn toàn con người, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng số hóa để đánh giá hiệu suất của con người như tận dụng phần mềm đánh giá năng lực nhân sự. Nếu một nhân viên có năng lực tốt, được đặt đúng vị trí với môi trường làm việc phù hợp thì sẽ có hiệu quả công việc cao, mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Để đạt được hiệu quả bền vững, doanh nghiệp cần tới nhân tố chiến lược và có tính sáng tạo là con người. Vì vậy, nắm bắt được hiệu suất làm việc năng lực thực tế của nhân sự là việc làm thiết yếu trong mỗi doanh nghiệp.

Đánh giá năng lực là gì?

Đánh giá năng lực là một quá trình đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nhân sự của doanh nghiệp. Quá trình này bao gồm việc đo lường mức độ hoàn thành công việc bằng cách đề ra các tiêu chí chi tiết, tài liệu và thang đo cần thiết để thu thập các thông tin về hệ thống nhân viên. Trong khi một số ít còn đang loay hoay thì hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của việc đánh giá năng lực và đầu tư nhiều hơn cho mảng này trong quản lý nhân sự. Với tính hữu hiệu và thực tiễn cao, phần mềm đánh giá năng lực nhân sự đang dần trở nên phổ biến.

Tìm hiểu thêm về Đánh giá năng lực tại bài viết “Năng lực là gì? Đánh giá năng lực nhân viên. Thu hút và giữ chân nhân tài

Giải pháp đánh giá năng lực là gì?

Giải pháp đánh giá năng lực là phần mềm giúp doanh nghiệp có thể thiết kế từ điển năng lực, khung năng lực cho các vị trí và hỗ trợ tạo lập các đợt đánh giá, phân quyền, thực hiện đánh giá, và cung cấp báo cáo tự động, phục vụ việc tính lương cũng như các nhu cầu quản trị nhân sự khác. 

digiiCAT - Phần mềm Đánh giá năng lực

digiiCAT – Phần mềm Đánh giá năng lực

Tại sao doanh nghiệp cần giải pháp đánh giá năng lực nhân sự?

Tự động hóa quá trình phân tích nhân sự 

Theo cơ chế cảnh báo chặt chẽ theo quy định của pháp luật, phần mềm đánh giá năng lực sẽ giúp quá trình phân tích nhân sự diễn ra nhanh gọn và chính xác dựa trên các số liệu cụ thể theo các khung đánh giá quy chuẩn phù hợp với từng doanh nghiệp. Khi việc trên cùng một phần mềm quản lý, các thành phần tham gia vào quá trình làm việc đều dễ dàng tìm kiếm thông tin, nắm rõ tiến độ công việc từ đó tiết kiệm thời gian tìm kiếm, nâng cao năng suất làm việc của từng nhân viên và từng bộ phận. Kết hợp cùng trực quan từ bộ phận quản lý và kết xuất dữ liệu tự động hóa phân tích, doanh nghiệp sẽ có đánh giá chính xác nhất về từng nhân sự. 

Báo cáo Năng lực hỗ trợ phân tích nhân sự

Báo cáo Năng lực hỗ trợ phân tích nhân sự

Tạo tiền đề cho các chiến lược đào tạo nhân sự

Việc đào tạo – phát triển nhân sự có sẵn sẽ là bài toán thiết thực nhất với bất kỳ chủ doanh nghiệp nào muốn là người chiến thắng trong cuộc chạy đua với những đối thủ khác cùng lĩnh vực. Hơn nữa, việc có một chiến lược đào tạo bài bản không chỉ giúp nâng cao trình độ cán bộ nhân viên mà còn tạo động lực cho nhân viên gắn bó và cống hiến dài lâu cho doanh nghiệp. Dựa trên kết xuất dữ liệu từ trên phần mềm đánh giá năng lực, doanh nghiệp có thể dễ dàng nhìn ra đâu là những mảng nhân sự của mình còn hạn chế, từ đó có các chiến lược đào tạo cụ thể như tổ chức các buổi đào tạo nội bộ, workshop, có các bài test thường xuyên để cải thiện năng lực đó. 

Xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển nhân sự

Xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển nhân sự

Tìm ra những “lỗ hổng” của doanh nghiệp

Sau quá trình đánh giá năng lực và đưa ra kết quả, nhân sự có thể được đánh giá năng lực cao nhưng hiệu quả công việc thì ngược lại, dẫn đến việc doanh nghiệp không thể tận dụng được năng lực đó của nhân sự để tạo giá trị cho doanh nghiệp và cũng chính nhân sự không thể phát huy được khả năng trong môi trường làm việc đó.  Điều này đặt ra câu hỏi đối với doanh nghiệp rằng liệu vấn đề này đến từ đâu? “Lỗ hổng” này có thể nằm ở chính các chính sách của doanh nghiệp như chế độ lương thưởng và phúc lợi; hoặc do các tiêu chí đánh giá chưa sát với thực tế. Điều này tạo động lực cho doanh nghiệp để có những thay đổi trong tương lai. 

Đánh giá năng lực hỗ trợ xem xét lại Chính sách nhân sự

Đánh giá năng lực hỗ trợ xem xét lại Chính sách nhân sự

Tạo cơ sở để điều chỉnh cơ cấu doanh nghiệp

Trích xuất dữ liệu từ phần mềm đánh giá năng lực của nhân sự có thể giúp doanh nghiệp nhìn ra các nhân sự tiềm năng với các tiêu chính đánh giá tốt, vượt chuẩn. Từ đó tạo tiền đề để ban quản lý có các điều chỉnh về vị trí nhân sự trong cơ cấu tổ chức doanh nghiệp như bổ nhiệm, thăng chức, xem xét lương. Ngược lại, nếu năng lực không đạt chuẩn, nhân sự đó có thể chưa phù hợp với vị trí hiện tại và nên thực hiện luân chuyển tới phòng ban phù hợp hơn. 

Đánh giá năng lực hỗ trợ sắp xếp lại cơ cấu nhân sự

Đánh giá năng lực hỗ trợ sắp xếp lại cơ cấu nhân sự

Tìm hiểu thêm về Hệ sinh thái phần mềm digiiMS

Liên hệ

Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

📞Hotline/Zalo: 0886595688

 

Đọc thêm:

5 bước triển khai khung năng lực COID

 

Contact Us