9 điều mọi nhà tuyển dụng mong đợi ở ứng viên

9 điều mọi nhà tuyển dụng mong đợi ở ứng viên

9 điều mọi nhà tuyển dụng mong đợi ở ứng viên

Rate this post

Last updated on 16/05/2023

Nhà tuyển dụng mong đợi gì ở ứng viên? Tất nhiên là kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển là quan trọng nhất. Tuy nhiên, họ thường mong muốn nhiều hơn thế. Dưới đây là 9 điều mà mọi nhà tuyển dụng đều mong chờ.

Trang phục và tác phong phù hợp

Khi đi phỏng vấn tuyển dụng, bạn cần có trang phục và tác phong chuyên nghiệp và phù hợp với bối cảnh của nhà tuyển dụng. Nhìn chung, không cần quá trịnh trọng nhưng trang phục văn phòng tiêu chuẩn như quần âu, áo sơ mi dài tay hoặc váy công sở đối với nữa vẫn là những trang phục phù hợp với mọi hoan cảnh. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu trước về phong cách ăn mặc ở nơi ứng tuyển để có trang phục phù hợp. Chú ý nhìn thẳng, nói đủ to và rõ ràng, trả lời dứt khoát. Thể hiện sự tự tin và thẳng thắn trong giao tiếp. Trang phục và tác phong phù hợp giúp bạn tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu.

Hồ sơ xin việc chỉn chu, chuyên nghiệp

Cơ hội gây ấn tượng đầu tiên của bạn thậm chí còn đến từ trước khi bạn đến phỏng vấn: đó là hồ sơ xin việc của bạn. Bộ hồ sơ xin việc được chuẩn bị chu đáo, format chuyên nghiệp, viết lách rõ ràng và mạch lạc là điểm chạm đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng. Nếu có thể, chọn bức ảnh thẻ đẹp và chuyên nghiệp nhất của bạn. Đơn xin việc viết rõ ràng, mạch lạc. Chọn mẫu CV chuyên nghiệp để trình bày kinh nghiệm của mình.

Hiểu biết về công ty tuyển dụng

Bạn cần thể hiện sự hiểu biết về công ty. Điều này chứng tỏ bạn thực sự quan tâm đến công ty và công việc mà bạn đang ứng tuyển. Xem trước website của công ty. Nếu bạn biết được sản phẩm của họ (tòa nhà chung cư, showroom thời trang…), hãy đến tận nơi để xem và thậm chí trải nghiệm. Điều đó sẽ giúp bạn có cảm nhận tốt hơn về nhà tuyển dụng và khiến câu chuyện của bạn đúng hướng và tự tin hơn. Điều này cũng thể hiện tính chuyên nghiệp và cầu thị của bạn. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ứng viên có tìm hiểu kỹ càng về công ty.

Hiểu rõ về vị trí ứng tuyển

Ngoài hiểu biết về công ty, bạn cần tìm hiểu rõ nhất có thể về vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Hiểu rõ mục tiêu của vị trí, chức năng, nhiệm vụ, người quản lý trực tiếp, điều kiện làm việc sẽ giúp bạn kết nối với những kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn, từ đó chứng minh sự phù hợp của bạn với công việc – sẽ là ưu thế của bạn so với các ứng viên khác.

Chứng minh kinh nghiệm phù hợp

Một trong những nội dung quan trọng của cuộc phỏng vấn tuyển dụng là kinh nghiệm làm việc của bạn và sự phù hợp với vị trí mới. Bạn sẽ có lợi thế lớn nếu bạn đã từng làm những công việc tương tự như công việc bạn đang ứng tuyển. Trình bày những ví dụ hay tình huống cụ thể trong quá khứ bạn đã  từng gặp và có cách xử lý phù hợp và hiệu quả sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, lưu ý không nói quá sâu về thông tin của công ty cũ. Bạn có thể bị cho là thiếu “đạo đức kinh doanh” nếu dễ dàng chia sẽ những thông tin của công ty cũ, mà đáng lẽ bạn cần giữ bí mật.

Kỹ năng làm việc nhóm tốt

Nhà tuyển dụng sẽ luôn muốn nhận những ứng viên có khả năng làm việc nhóm tốt và ảnh hưởng tích cực đến những thành viên trong nhóm. Vì vậy bạn cần thể hiện khả năng và sự sẵn sàng làm việc nhóm của mình. Những kinh nghiệm về tác động tích cực của bạn lên kết quả chung của nhóm sẽ luôn được đánh giá cao.

Có chí tiến thủ, không ngừng học hỏi

Cho dù bạn có thể hiện kiến thức và kinh nghiệm làm việc rất tốt thì nhà tuyển dụng vẫn luôn cho rằng bạn sẽ tiếp tục phải học thêm nhiều thứ ở môi trường mới, đặc biệt nếu bạn là sinh viên mới ra trường. Vì thế, bạn cần thể hiện mình là người có chí tiến thủ và không ngừng học hỏi, không ngần ngại nhận thách thức mới. Đây cũng chính là mẫu nhân viên mà mọi doanh nghiệp đều cần.

Động lực làm việc cao

Động lực làm việc là điều mà mọi nhà tuyển dụng đều mong muốn ở ứng viên. Rất nhiều nhà tuyển dụng ngần ngại khi gặp những ứng viên có thể có kiến thức và kinh nghiệm tốt, nhưng không có động lực đủ mạnh, có thể do điều kiện kinh tế gia đình tốt. Điều này đặc biệt đúng với ứng viên ứng tuyển các vị trí kinh doanh. Nếu bạn không có động lực kiếm tiền cho bản thân, thật khó tin là bạn có động lực kiếm tiền cho công ty.

Thể hiện mong muốn đóng góp và muốn phát triển sự nghiệp tại công ty

Nhà tuyển dụng thường không muốn nhận những ứng viên chỉ coi công ty như một bến đỗ tạm thời. Họ muốn có những ứng viên muốn gắn bó lâu dài với công ty, muốn coi sự nghiệp tại công ty là một phần quan trọng trong sự nghiệp của họ, coi sự đóng góp của họ cho công ty là mục tiêu phấn đấu. Điều này dễ hiểu vì nếu thời gian làm việc quá ngắn, lợi ích mà ứng viên mang lại cho công ty thậm chí còn ít hơn so với sự đầu tư của công ty cho họ.

Công ty CP Giải pháp Công nghệ OOC

Các bài cùng chủ đề:

Học đại học là lựa chọn duy nhất?

Đơn xin việc ấn tượng cho sinh viên

Mẫu CV chuyên nghiệp cho sinh viên

6 lý do sinh viên HRM nên làm quen với phần mềm nhân sự trên ghế nhà trường

11 phần mềm ứng dụng sinh viên đi xin việc cần thành thạo

Các bài viết khác

Nghề tư vấn quản lý – Phần 2

 

Contact Us