Chia sẻ tri thức

Quản trị nhân sự qua câu chuyện của Kiến và Sư Tử

Rate this post
Công tác quản trị nhân sự của nhà lãnh đạo ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng cũng như cách thức làm việc của một nhân sự. Nhân viên có thể phát huy hết năng lực, sở trường hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách thức làm việc của lãnh đạo đối với họ. Câu chuyện của Kiến và Sư Tử dưới đây sẽ là minh chứng dễ hiểu nhất, giúp các nhà quản lý có cái nhìn khách quan nhất về cách thức công ty đang hoạt động. 

Câu chuyện quản trị nhân sự của Kiến và Sư Tử

Tại một doanh nghiệp nọ, Kiến là một nhân viên có năng lực và thái độ làm việc tích cực. Hằng ngày, Kiến đến công ty rất đúng giờ và bắt tay ngay vào làm việc. Trong công ty, Sư Tử là người đứng đầu. Sư Tử cảm thấy rất hài lòng với cách làm việc của Kiến và chưa bao giờ có bất kỳ sự phàn nàn nào. Hiệu quả làm việc của Kiến làm rất tốt mà không cần sự giám sát. Thế nhưng, Sư Tử lại nghĩ rằng nếu được giám sát thì chắc chắn Kiến sẽ làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Nghĩ là làm, Sư tử thuê Gián để giám sát công việc của Kiến. Quyết định đầu tiên của Gián sau khi nhận chức là gắn đồng hồ treo tường để theo dõi giờ giấc đi làm của Kiến. Hơn thế nữa, Gián thuê Nhện về viết ghi chú, làm báo cáo và xử lý các cuộc gọi.

Sư Tử rất hài lòng về những báo cáo của Gián và yêu cầu Gián làm thêm những biểu đồ theo dõi sản lượng và phân tích xu hướng thị trường, để nó có thể trình bày tại cuộc họp Ban quản trị. Nhờ sự tín nhiệm này, Gián mua thêm 1 laptop và máy in lazer, rồi thuê một con Ruồi làm quản lý bộ phận IT. Kể từ đó, những cuộc họp nhiều giấy tờ với thủ tục rắc rối khiến Kiến không thể tập trung cho công việc. Sự thoải mái vốn có đã thay thế bằng tâm trạng mệt mỏi, bị kiểm soát hàng ngày, hàng giờ. Do đó, năng suất làm việc của Kiến cũng giảm sút tương đối nhiều. 

Trong khi đó, Sư Tử vẫn quyết tâm theo đuổi định hướng quản lý này, thuê ngay Ve Sầu về làm quản lý bộ phận mà Kiến đang làm việc. Sau khi nhận chức, Ve Sầu mua ngay một cái thảm đẹp và ghế  êm cho phòng làm việc của nó.

“Ông chủ” Ve Sầu cũng cần thêm một chiếc máy vi tính và một thư ký riêng, để giúp ông ta chuẩn bị Kế Hoạch Tối Ưu Hoá Chiến Lược Kiểm Soát Công Việc & Ngân Quỹ. Văn phòng, nơi Kiến làm việc trở thành một nơi buồn bã, chẳng còn ai cười đùa và mọi người luôn có cảm giác lo lắng. Sau khi xem lại các báo cáo tài chính, Sư Tử phải giật mình khi thấy năng suất đã giảm sút hơn trước đây rất nhiều.

Thế là Sư Tử thuê một con Cú, là một cố vấn nổi tiếng và có uy tín, để tiến hành điều tra và đưa ra các giải pháp cần thiết. Cú mất 3 tháng để nghiên cứu và điều tra về văn phòng và viết một bản báo cáo nghìn trang và đi đến kết luận: “Văn phòng này có quá nhiều nhân viên“. Việc Sư Tử cần làm lúc này là sa thải nhân viên. Nhưng người cần phải ra đi là ai?

Sau thời gian vắt óc suy nghĩ, Sư tử quyết định sa thải Kiến. Sư tử cho rằng Kiến không có thái độ làm việc tích cực, sự bi quan, dẫn tới năng suất làm việc càng ngày càng giảm sút. Quyết định này của Sư Tử chắc chắn khiến chúng ta không khỏi ngạc nhiên.

Không biết rằng sau khi sa thải Kiến, hiệu quả làm việc của doanh nghiệp có tốt hơn hay không? Nhưng rõ ràng, nếu Sư Tử vẫn giữ nguyên cách thức quản lý lằng nhằng với vô vàn “nhà quản lý” như hiện tại thì kết quả sẽ không thể khả quan hơn. Tại sao lại như vậy?

Câu chuyện nhân sự giữa Kiến và Sư Tử là lời cảnh tỉnh cho các nhà quản lý đang theo đuổi 1 hệ thống quản lý phức tạp
Câu chuyện nhân sự giữa Kiến và Sư Tử là lời cảnh tỉnh cho các nhà quản lý đang theo đuổi 1 hệ thống quản lý phức tạp

Vậy bài học quản trị nhân sự được rút ra ở đây là gì?

Là một ông chủ lớn nhưng Sư tử đã phạm quá nhiều sai lầm liên tiếp. Sai lầm đầu tiên của Sư Tử đó là thuê Gián về làm giám sát công việc của Kiến với mong muốn sẽ giúp năng suất công việc tốt hơn. Là nhân viên, ai cũng mong muốn được làm việc trong một môi trường thoải mái và chủ động. Sự kiểm soát với kè kè người giám sát bên cạnh sẽ tạo nên tâm lý bất động

Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tạo ra nhiều doanh thu và lợi nhuận nhất có thể, không phải là xây dựng nên đội ngũ nhân sự lằng nhằng. Còn nếu lằng nhằng nhưng tạo nên nhiều lợi ích tốt đẹp thì lại là câu chuyện khác. Điều mà nhà quản lý 4.0 cần quan tâm là đơn giản hóa bộ máy quản lý để đem đến một môi trường làm việc vui vẻ, thoải mái cho những “chú Kiến”. Một bộ quản lý cồng kềnh không những làm phát sinh nhiều chi phí mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến năng suất công việc bởi những thủ tục, hồ sơ phải qua nhiều cấp.

Có một sự thật là “chủ động sẽ giải quyết tới 80% vấn đề trong cuộc sống”. Các nhà Sư Tử, hãy tạo một môi trường cởi mở để các chú kiến được tự chủ công việc của mình, khi đó năng suất công việc của họ sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, môi trường thoải mái không có nghĩa là buông lỏng.

Hãy tạo một môi trường cởi mở để các chú kiến được tự chủ công việc của mình, khi đó năng suất công việc của họ sẽ đạt hiệu quả cao nhất.
Hãy tạo một môi trường cởi mở để các chú kiến được tự chủ công việc của mình, khi đó năng suất công việc của họ sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Quản trị nhân sự không đơn thuần chỉ là lý thuyết

Hiện nay, công tác quản trị nhân sự không đơn thuần là lý thuyết suông. Những bài học về quản trị nhân sự đã được cụ thể hóa thành các công cụ quản lý chuyên nghiệp, cụ thể, mang tính ứng dụng thực tiễn cao. Các công cụ này được ra đời để giải quyết tất cả các bài toán về nhân sự, cụ thể là trong câu chuyện giữa Sư tử và Kiến trên đây, đó là câu chuyện về quản lý công việc. 

Để “thả lỏng” Kiến tự do làm việc trong môi trường riêng mà hiệu quả công việc vẫn đảm bảo, OOC cung cấp phần mềm Quản lý công việc digiiTASK. digiiTASK sẽ thay thế những công cụ quản lý truyền thống như taking note, file excel,… Sử dụng phần mềm, doanh nghiệp sẽ dành thời gian hiệu quả cho các công việc quan trọng hơn. Sử dụng digiiTASK, quản lý “thả lỏng” nhân sự nhưng vẫn checking được tiến độ công việc có đảm bảo được mục tiêu đã đề ra hay không. Từ đó dễ dàng đưa ra chính sách quản lý và điều chỉnh kịp thời.

Còn bạn, bạn có phải nhà quản lý Sư Tử trong câu chuyện trên?

Tham khảo các cấu phần khác để quản trị nhân sự trở nên hiệu quả hơn:

Phần mềm thông tin nhân sự digiiHRI

Phần mềm Đánh giá Năng lực digiiCAT

Phần mềm quản lý hiệu suất

Phần mềm tính lương digiiC&B

Author

oocvn

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Zalo
Phone
Zalo