fbpx

Nên hay không nên khi sử dụng phần mềm lương trong doanh nghiệp?

Làm thế nào để khiến nhân viên từ xa (remote employees) gắn bó với doanh nghiệp
Làm sao để khiến NV làm việc từ xa (remote employees) gắn bó với DN?
08/09/2020
Telesale là gì? Các cấp độ yêu cầu đối với nhân viên telesale
Telesale là gì? Các cấp độ yêu cầu đối với nhân viên telesale (newbee to senior)
14/09/2020
Show all
nen-hay-ko-nen-phan-mem-luong-ooc

nen-hay-ko-nen-phan-mem-luong-ooc

Hiện nay, việc quản lý tiền lương cho nhân viên gặp rất nhiều khó khăn bởi những đặc tính phức tạp trong các giai đoạn xử lý công – ca – phép của từng doanh nghiệp. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị cần làm gì để hạn chế khó khăn trong các quy trình xử lý này? Và nên hay không nên sử dụng phần mềm tình lương và sử dụng ở cấp độ nào?

Khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình tính lương

Trong hoạt động của một doanh nghiệp, việc tính toán tiền lương hàng tháng tốn không ít thời gian. Thực trạng làm việc của từng nhân viên không giống nhau, đòi hỏi sự tính toán chi tiết, chính xác tiền lương cho từng nhân sự. Sự phức tạp trong mức độ làm việc của từng cá nhân dẫn đến khó khăn trong việc quản lý tiền lương trong doanh nghiệp nếu không sử dụng phần mềm lương. 

Sau đây là những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt khi chưa có phần mềm lương: 

 • Tình trạng làm việc của mỗi nhân viên là khác nhau: số buổi nghỉ, số ca làm thêm giờ, trình độ, hoa hồng,… làm cho việc tính tiền lương trở nên phức tạp, dễ gây nhầm lẫn cho bộ phận quản lý lương.
 • Số lượng nhân viên lớn có thể khiến cho sự điều chỉnh về lương không được cập nhật đầy đủ, kịp thời
 • Quản lý tiền lương không khoa học khiến việc tính lương tốn nhiều thời gian, thậm chí khiến quy trình trả lương chậm tiến độ
 • Dễ xảy ra sai sót khi tổng hợp không đầy đủ dữ liệu chấm công, hoa hồng,…
Khó khăn trong quá trình tính lương

Một số khó khăn trong quá trình tính lương

Vì gặp phải những khó khăn trên nhưng chưa tìm được phần mềm lương phù hợp hoặc ứng dụng sai cách nên đa phần doanh nghiệp vướng phải những hậu quả như:

 • Việc tính toán tiền lương không chính xác cho từng nhân viên dễ khiến cho nội bộ mất đoàn kết, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm việc của cả công ty.
 •  Tính toán sai, chậm lương khiến uy tín của người quản lý cũng như hình ảnh của công ty bị ảnh hưởng, dẫn đến việc khó giữ được những nhân viên có năng lực. 
Doanh nghiệp gặp nhiều vấn đề khi không chọn được phần mềm lương phù hợp

Doanh nghiệp gặp nhiều vấn đề khi không có quy trình tính lương chuẩn

Những lý do nổi bật cần sử dụng phần mềm lương trong doanh nghiệp

Tự động hóa các nghiệp vụ về lương nhanh chóng

Các nghiệp vụ chính về lương bao gồm: 

 • Chốt ngày công
  Chốt ngày công (trên phần mềm lương hoặc trên phần mềm quản lý công việc, chức năng). Ngày công có thể được chốt tại các hệ thống chuyên biệt hoặc tập trung.
 • Chốt điểm kết quả công việc
  Chốt điểm kết quả công việc hoặc KPI – các trưởng bộ phận thực hiện trên phần mềm quản lý chức năng hoặc phần mềm KPI
 • Lập bảng tính lương
  Lập bảng tính lương – tự động trên phần mềm lương. Bảng lương sau khi lập được chuyển sang giao diện duyệt lương của Trưởng phòng nhân sự hoặc cán bộ tiền lương.
 • Duyệt lương
  Phòng Nhân sự duyệt bảng lương, điều chỉnh nếu cần. Bảng lương duyệt chuyển sang Ban Giám đốc hoặc CEO
  CEO duyệt lương. Bảng lương sau khi CEO duyệt được chuyển sang giao diện thanh toán của Kế toán
 • Thanh toán tiền lương
  Kế toán thực hiện việc thanh toán tiền lương cho người lao động
 • Cung cấp thông tin về thanh toán lương
  Cung cấp thông tin về thanh toán lương cho người lao động, thông qua các hình thức phiếu lương hoặc email thông báo. Ở mức độ cao hơn, nếu doanh nghiệp đã có module HR Portal (cổng thông tin nhân viên – là cổng trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp và người lao động), người lao động có thể tự kiểm tra thông tin lương trên Portal cá nhân. Nếu có vấn đề thắc mắc, người lao động có thể phản hồi đến Phòng nhân sự thông qua Portal.

Tầm quan trọng của phần mềm lương trong doanh nghiệp

Thiết lập, điều chỉnh, duyệt, áp dụng chính sách lương dễ dàng

Chính sách lương là tập hợp những quy định, nguyên tắc trả lương trong doanh nghiệp, phù hợp với các quy định của Nhà nước. Chính sách lương quy định về cấp bậc lương của các vị trí công việc, dựa trên trình độ hay kết quả nhân sự, lộ trình thăng tiến,…Như vậy, chính sách lương thường bị thay đổi bởi hai yếu tố:

 • Yếu tố chủ quan: doanh nghiệp có sự thay đổi về cấp bậc lương, các quy định về lương hoặc nhân sự thay đổi vị trí.
 • Yếu tố khách quan: Nhà nước có những quy định mới về quy chế lương.

Khi sử dụng phần mềm lương, chính sách lương cần được cụ thể hóa thành các công thức tính toán tiền lương của người lao động dựa trên các yếu tố trả lương mà công ty quyết định cũng như phương thức trả lương. Như vậy, phần mềm có thể tự động tính toán tiền lương hàng tháng dễ dàng. Khi có sự thay đổi về chính sách lương, phần mềm lương sẽ tạo ra những quyết định về lương tương ứng và chuyển ra giao diện quyết định lương để phòng Nhân sự duyệt. 

Báo cáo dễ dàng, hiển thị thời gian thực, màu sắc sinh động, nhà quản lý dễ dàng theo dõi

Phần mềm lương tốt cần có một hệ thống báo cáo chi tiết và đầy đủ theo các cấp độ cá nhân, bộ phận, công ty bao gồm thang bảng lương, các mức lương cố định, lương biến đổi và các hình thức trả lương tùy thuộc vào vị trí và công việc của mỗi cá nhân. Các báo cáo nên được thể hiện thông qua dạng biểu đồ một cách trực quan, động, thời gian thực, hiển thị và cảnh báo bằng màu sắc, có thể kết xuất file để in ấn, lưu trữ, khai thác số liệu và phân tích.

Một báo cáo trong phần mềm lương của OOC

Một báo cáo trong phần mềm lương của OOC

Phần mềm tính lương – sản phẩm của công ty Giải pháp Công nghệ OOC đáp ứng được những tính năng chuyên sâu nhất mà một phần mềm lương cần có, giúp doanh nghiệp lập chính sách lương, tính toán, quản lý sự thay đổi về tiền lương và trả lương cho  người lao động. Bên cạnh đó, phần mềm có khả năng tích hợp với các cấu phần quản lý khác trong doanh nghiệp, giúp quá trình quản lý nhân sự, hiệu suất làm việc đơn giản, dễ dàng và hiệu quả. Đăng ký nhận tư vấn

Đọc thêm: Thế nào là một phần mềm tính lương tốt?

Hệ thống lương 3P – Tạo động lực, thu hút người tài và nâng cao hiệu quả

Nguồn: Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

//]]>