Tác động của SCM kỹ thuật số trong kinh doanh hiện đại

scm-ki-thuat-so

scm-ki-thuat-so

Rate this post

Last updated on 25/05/2023

SCM kỹ thuật số (chuỗi cung ứng kỹ thuật số) có tác động rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh hiện nay. Là điểm mấu chốt để thực hiện các hoạt động về chuỗi cung ứng nhanh hơn, chính xác hơn và tiết kiệm hơn. Các công ty cần chủ động tiếp nhận SCM kỹ thuật số để cải thiện các quy trình hiện có, cũng như toàn thể năng suất làm việc của doanh nghiệp.

SCM kỹ thuật số là gì?

SCM kỹ thuật số tương tự như chuỗi cung ứng thông thường. Tuy nhiên SCM kỹ thuật số được xây dựng trên nền tảng kích hoạt web, với khả năng tích hợp hệ thống, khả năng kết nối và khả năng sản xuất thông tin của các thành phần thông minh.

Với sự phát triển và dễ dàng của hệ thống internet và các thiết bị công nghệ, doanh nghiệp đang nỗ lực để số hóa tất cả các hoạt động có thể. Chuỗi cung ứng truyền thống đòi hỏi rất nhiều công việc thủ công và người tiêu dùng cũng rất nhiều giờ làm việc. Duy trì hồ sơ thủ công, tích lũy dữ liệu, theo dõi hàng tồn kho trở thành một nhiệm vụ lớn. Tuy nhiên, việc này sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều với SCM kỹ thuật số. Doanh nghiệp có thể theo dõi mọi hoạt động theo thời gian thực thi, cũng như thể cải thiện thời gian phản hồi cho các hành động kinh doanh.

SCM kỹ thuật số phổ biến mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp khác nhau, chỉ cần trên nền tảng là mô hình SCM truyền thống đang hoạt động. Có thể kể đến một số cái tên như là: thực phẩm, khai thác, bán lẻ, dược phẩm, …

SCM là gì?

SCM là gì?

Một số ứng dụng của chuỗi cung ứng kỹ thuật số trong doanh nghiệp .

  • Quản lý nhà xưởng: Quản lý số lượng hàng hóa hoặc sản phẩm trong kho hoặc tốc độ có sẵn,…
  • Cung cấp thông tin chính xác về khối lượng hàng hóa đang được tiêu thụ và khu vực nào, hoặc bao nhiêu hàng hóa cần được bổ sung, được phân tích thông qua các phân tích.
  • Quản lý phương tiện: Theo dõi các phương tiện vận tải có thể được thực hiện theo thời gian thực
  • Theo dõi hàng hóa và tài sản : Chất lượng sản phẩm, thiệt hại trong hàng hóa có thể được giám sát để đảm bảo thiệt hại tối thiểu và chất lượng cao nhất
  • Kết nối giữa các đơn vị sản xuất : Các nhà máy, đơn vị sản xuất khác nhau, vv có thể được kết nối với nhau
  • Quản lý nguyên liệu : Khối lượng nguyên liệu thô cần thiết cho sản xuất, giảm chất thải, vv có thể được đánh giá bằng cách sử dụng phân tích

Điều này mang lại sức mạnh cho các công ty để đảm bảo rằng tất cả các phòng ban được kết nối. Nhiều đến mức, các bộ phận khác như tiếp thị, bán hàng, tài chính, cũng có thể truy cập tất cả các thông tin này và lên kế hoạch với các yêu cầu cũng như nguồn lực phù hợp.

Mục tiêu cuối cùng của chuỗi cung ứng kỹ thuật số

Từ quản lý dữ liệu đến lưu trữ đến quản lý hàng tồn kho, tất cả đều nằm trong phạm vi quản lý của  SCM kỹ thuật số

Mục tiêu của cuối cùng SCM chính là xây dựng doanh nghiệp hiệu quả cao hơn, loại bỏ lãng phí và tạo điều kiện cho sự phát triển thuận lợi. Doanh nghiệp áp dụng SCM theo phương thức kĩ thuật số sẽ có cái nhìn tổng quát và kiểm soát chặt chẽ về tài nguyên, tài sản, con người và hàng tồn kho bất cứ lúc nào. Họ cũng có khả năng tạo ra sự giảm chi phí bằng cách phản ứng sớm với các rủi ro vận chuyển và sản xuất trước khi chúng xảy ra. Các khoản chi trả tiềm năng của chuỗi cung ứng kỹ thuật số bao gồm tiết kiệm trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tài nguyên, thời gian, tiền bạc và thậm chí là một dấu chân môi trường nhỏ hơn.

Làm thế nào để cung cấp một chuỗi cung ứng kỹ thuật số tốt?

Quản lý chuỗi SCM kỹ thuật số tốt là tổng hợp của các quy trình như kiểm tra hàng tồn kho, tương tác của khách hàng với sản phẩm, địa điểm vận chuyển và thiết bị. Một chuỗi cung ứng kỹ thuật số sau đó sử dụng thông tin này để giúp lập kế hoạch và thực hiện ở mức hiệu suất được cải thiện. Các công nghệ như theo dõi GPS, nhận dạng tần số radio (RFID), mã vạch, nhãn thông minh, dữ liệu dựa trên vị trí và mạng cảm biến không dây đều là một phần của chuỗi cung ứng kỹ thuật số.

Làm thế nào để cung cấp một chuỗi SCM kỹ thuật số tốt?

Làm thế nào để cung cấp một chuỗi SCM kỹ thuật số tốt?

Xây dựng chuỗi cung ứng kỹ thuật số đòi hỏi một chiến lược hoàn chỉnh và sâu rộng, là một phần cơ bản của kế hoạch kinh doanh và là một chiến lược cấu trúc tổ chức, hoạt động, hệ thống, tài sản vật chất và quy trình như mua sắm và thanh toán. Mặt khác, các nỗ lực bổ sung có thể có thể dẫn đến các silo tổ chức, sao chép dữ liệu và không hiệu quả.

 

SCM kỹ thuật số thực sự là công cụ giúp doanh nghiệp đạt được sự thay đổi từng bước về hiệu suất trong các lĩnh vực phức tạp. Xem xét tiềm năng của bổ sung tự động để chuyển đổi các quy trình thủ công của doanh nghiệp của bạn.

Nguồn: Công ty Giải pháp Công Nghệ OOC

Đọc thêm: Tổng quan về tài sản thương hiệu

Sử dụng chiến thuật Moneyball để điều hành doanh nghiệp của bạn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Contact Us