0963 63 60 66

Top 3 giải pháp chấm công phổ biến hiện nay – Ưu nhược điểm?

Toàn cảnh buổi lễ ký kết
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa OOC và Công ty Cổ phần Miway
30/09/2020
Phần mềm quản lý sản xuất digiiPM - lợi ích và tính năng vượt trội
Phần mềm quản lý sản xuất digiiPM – lợi ích và tính năng vượt trội
02/10/2020
Show all
Top 3 giải pháp chấm công phổ biến hiện nay - Ưu nhược điểm?

Top 3 giải pháp chấm công phổ biến hiện nay - Ưu nhược điểm?

Hiện nay, cụm từ “giải pháp chấm công” không còn trở nên xa lạ trong mắt các nhà quản lý doanh nghiệp. Trên thực tế, quản lý nhân sự chưa bao giờ là công việc đơn giản, đặc biệt khi số lượng người lao động vượt quá tầm kiểm soát. Với những DN có từ 30 nhân sự trở lên, hay những doanh nghiệp sản xuất, phương pháp quản lý thủ công bằng quan sát không còn tính hiệu quả.

Hãy thử tưởng tượng, nhà không lý dù có ” 3 chân 6 tay” cũng không thể quản lý giờ giấc đi làm, ra về, ngày nghỉ của mỗi nhân viên mỗi ngày, trong khi có vô vàn những công việc quan trọng khác. Đó chính là lý do các giải pháp chấm công ra đời. Dưới đây là tổng hợp 3 giải pháp chấm công phổ biến hiện nay cũng như ưu nhược điểm của nó. 

Giải pháp chấm công là gì? 

Hiểu đơn giản, giải pháp chấm công là thiết bị thu thập thời gian check in và check out của người lao động. Từ đó, chúng lưu lại thời gian làm việc của họ: đi muộn, về sớm, làm thêm giờ, nghỉ phép,…Từ đó, nhà quản lý dễ dàng nắm bắt và thực hiện công việc tính lương, trợ cấp chính xác, nhanh chóng và công bằng. Thay vì sử dụng file excel chấm công, giấy tờ đánh giấu thì các giải pháp này giúp tối ưu hóa thời gian, giảm thiểu công việc và giấy tờ không cần thiết. Từ đó, tính minh bạch trong tổ chức cũng trở nên rõ ràng, hạn chế xảy ra trường hợp gian lận, tính sai. 

Top 3 giải pháp chấm công phổ biến nhất

Giải pháp chấm công bằng thẻ từ

Giải pháp chấm công bằng thẻ từ là sử dụng một chiếc thẻ thông minh có mã id riêng. Mỗi id của thẻ chứa sẽ thông tin nhân viên và hình ảnh của họ. Mỗi thẻ này sẽ được cấp cho 1 cá nhân người lao động. Doanh nghiệp sẽ sử dụng máy đọc thẻ, mỗi khi quẹt thẻ qua máy đọc, thông tin về id của nhân sự sẽ lưu vào máy tính qua một phần mềm kết nối với đầu đọc thẻ.

Sử dụng thẻ chấm công sẽ có một số ưu nhược điểm dưới đây:

* Ưu điểm

 • Các dòng máy chấm công hiện nay đa phần có thiết kế khá đơn giản và gọn nhẹ. Do đó, chúng không đòi hỏi hay tiêu tốn nhiều diện tích lắp đặt.
 • So với giải pháp chấm công bằng vân tay, sử dụng thẻ từ có độ bén nhạy tốt hơn. Ngoại trừ các trường hợp hỏng máy, thì đa phần việc xác nhận thông tin chỉ diễn ra từ 1s đến 2s
 •  Bộ nhớ lưu trữ của các dòng thẻ từ cũng cao hơn so với các dòng máy khác
 • Chấm công bằng thẻ từ sẽ không bị tác động bởi những yếu tố như thời tiết, môi trường, ngành nghề hay lĩnh vực công việc.

* Nhược điểm

Ưu điểm là thế, nhưng sử dụng thẻ từ cũng bị hạn chế bởi một số nhược điểm dưới đây:

 • Trường hợp nhân viên làm mất thẻ hay hỏng hóc hoàn toàn có thể xảy ra, do đó sẽ phải đợi một thời gian làm thẻ mới.
 • Trường hợp nhân viên nhờ chấm công hộ sẽ xảy ra ở một số trường hợp, do đó, nhà quản lý luôn phải quán triệt vấn đề này.
Giải pháp chấm công bằng thẻ từ

Giải pháp chấm công bằng thẻ từ

Giải pháp chấm công bằng vân tay

Chấm công bằng vân tay là giải pháp sử dụng công nghệ sinh trắc học vân tay để xác nhân danh tính của người lao động khi họ chấm công. Nhân viên sẽ được đăng ký các dấu vân tay lên máy, dấu vân tay này sẽ được máy chấm công lưu trữ và quản lý trên bộ nhớ của máy. Hiện nay có 2 loại máy chấm công vân tay phổ biến:

 • Máy chấm công sử dụng cảm biến quang: loại này sử dụng công nghệ quang học để lấy mẫu vân tay. Ưu điểm của loại máy chấm công này là có giá thành rẻ nhưng có thiết kế tương đối cồng kềnh và dày dặn.
 • Máy chấm công sử dụng cảm biến điện dung: loại máy này sử dụng một đế cảm biến điện dung tích hợp các tụ điện nhỏ với mật độ cao để thu thập dữ liệu về dấu vân tay. Ưu điểm của loại máy này là vân tay giả khó qua mặt được nó. Tuy nhiên, chi phí tương đối cao.

* Ưu điểm:

 • Mỗi nhân viên bắt buộc phải tự mình thực hiện chấm công, do đó, trường hợp chấm công hộ hoàn toàn không thể xảy ra
 • Dữ liệu thu về luôn luôn chính xác và ở mức khách quan tốt nhất.
 • Không một ai có thể vào thay đổi được thông tin, dữ liệu bởi máy có hệ thống phân quyền rõ ràng
 • Giảm thiểu rắc rối đi kèm vì không phải mang thẻ mỗi ngày đến chỗ làm.
 • Dữ liệu sẽ được thiết lập tự động tải về máy chủ của trụ sở chính nếu doanh nghiệp có nhiều cơ quan, phòng ban

* Nhược điểm:

 • Thời gian chấm công sẽ lâu hơn bởi nó phải so sánh hình ảnh của vân tay thu được với những hình ảnh đã tồn tại để xem có trùng khớp và hợp lệ hay không
 • Khi đặt vân tay nếu nhân viên không chú ý có thể đặt sai vị trí so với lúc đăng ký vì thế sẽ gây mất thời gian và ảnh hưởng đến những người phía sau
 • Môi trường làm việc và ngành nghề hoạt động cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị

Lưu ý và cách khắc phục:

 •  Khi đặt vân tay cần chú ý đặt thật chuẩn xác
 •  Tránh hiện tượng tay bị ướt. Điều này không những khiến độ nhạy của vân tay thấp hơn mà còn gây nên nguy hiểm
Giải pháp chấm công bằng vân tay (ảnh: sưu tầm)

Giải pháp chấm công bằng vân tay (ảnh: sưu tầm)

Giải pháp chấm công bằng nhận diện khuôn mặt

Giải pháp chấm công nhận diện khuôn mặt (hay máy chấm công nhận diện khuôn mặt, Face ID) là thiết bị sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác định danh tính và ghi nhận thời gian ra, vào của từng người lao động.  Cơ chế hoạt động của thiết bị này là đối chiếu ảnh chụp khuôn mặt thu được từ mỗi lần chấm công với hình ảnh khuôn mặt có sẵn trong cơ sở dữ liệu. Từ đó, thiết bị sẽ tự xác định thời gian làm việc, ra vào của nhân viên.

Cũng như các giải pháp khác, lượng thông tin về thời gian của nhân viên sẽ được lưu vào bộ nhớ máy, sau đó được tổng hợp và xử lý bằng phần mềm, là cơ sở để tính lương, thưởng phạt đối với người lao động.

* Ưu điểm:

 • Tình trạng chấm công hộ là hoàn toàn không thể xảy ra, không ai có thể thay đổi thay đổi khuôn mặt để giống với người khác
 • Phương pháp này đảm bảo chính xác tuyệt đối, tránh gian lận và công bằng. Do đó, nhân viên phải tuân thủ những nội quy và quy định mà doanh nghiệp đã đề ra.
 • Người lao động không cần luôn mang thẻ bên mình, cũng không có những trường hợp tay ướt khiến vân tay không nhạy.
 • Giải pháp này áp dụng rộng rãi với nhiều mô hình quản lý khác nhau như: nhân viên tại văn phòng, nhà máy,… Thậm chí, các trường học cũng đang áp dụng hình thức này.
 • Tính bảo mật: Chấm công bằng khuôn mặt tránh được tình trạng người lạ làm giả thẻ, giả danh để xâm nhập vào doanh nghiệp. Từ đó, tính an toàn và bảo mật được đảm bảo gần như tối đa.
 • Chấm công khuôn mặt giúp nhân viên không phải trở về nhà để lấy thẻ từ trong trường hợp bỏ quên hoặc thẻ bị hư hỏng.
 • Khả năng hoạt động linh hoạt: Chấm công khuôn mặt có thể thực hiện dễ dàng, chỉ cần bạn không đeo khẩu trang, mặt nạ bảo hộ lao động trong khi chấm công vân tay có thể không thực hiện được nếu vân tay bị mờ, bị ướt, bị dính bụi bẩn hay dầu mỡ…
 • Khả năng hoạt động ổn định: Chấm công khuôn mặt không yêu cầu nhân viên phải chạm vào máy, giúp máy tránh được nhiều tác động trong khi thao tác chấm vân tay liên tục của nhiều người có thể khiến phần đầu quét vân tay bị mờ, hỏng hóc.
 • Chip xử lý hiện đại: Nhận diện khuôn mặt là phương pháp tiên tiến hơn so với quét vân tay nên máy chấm công khuôn mặt cũng có bộ xử lý hiện đại và mạnh mẽ hơn.

*Nhược điểm:

 • Tốc độ xử lý của thiết bị này tương đối chậm hơn so với dòng máy chấm công vân tay hay thẻ từ.
 • Giá thành của máy chấm công nhận diện khuôn mặt là khá cao, cao hơn so với các dòng máy chấm công thông thường cùng phân khúc.

 

Giải pháp chấm công bằng nhận diện khuôn mặt

Giải pháp chấm công bằng nhận diện khuôn mặt

Đọc thêm: Quản lý nhân sự 4.0: Cơ hội lớn, thách thức lớn

Nguồn: Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

//]]>