0963 63 60 66

Làm sao để đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả và công bằng?

Luật lao động và những vấn đề liên quan
Luật lao động và những vấn đề liên quan
29/06/2020
5 bước tự xây dựng hệ thống lương 3P
Lương 3P là gì? 5 bước tự xây dựng hệ thống lương 3P
30/06/2020

Đánh giá năng lực nhân viên là điều mà mọi doanh nghiệp luôn quan tâm hiện nay. Đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những thành công nhất định như: duy trì tính ổn định, phát triển lâu dài,.. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thực sự biết cách đánh giá năng lực nhân viên. Đặc biệt là khi nguồn nhân sự quá dồi dào trong bối cạnh hiện đại hóa 4.0 như hiện nay. Hãy cùng OOC trả lời câu hỏi: Làm sao để đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả và công bằng? 

Vì sao cần đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả và công bằng?

Nhà quản lý luôn luôn bận rộn với trách nhiệm nặng nề cùng khối lượng công việc khổng lồ. Họ quá bận rộn để theo dõi, đánh giá sự tiến bộ và khả năng làm việc của từng nhân viên hằng ngày, hằng giờ.  Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đôi khi công việc không thể trôi chảy như dự định. Hoặc đôi khi, họ không thể nắm bắt được khả năng làm việc thực tế của nhân viên, dẫn đến giao việc không phù hợp. 

Đôi khi, lượng công việc của nhân viên không được kiểm soát dẫn đến quá tải. Điều này gây nên tình trạng công việc không đạt chỉ tiêu, trễ tiến độ, nghiêm trọng hơn là không thể trọng dụng triệt để nhân tài, gây hại đến lợi ích của công ty.

Do đó, vì những vấn đề trên mà việc đánh giá năng lực nhân viên vô cùng quan trọng. Và công việc này cũng không thể tiến hành một cách chung chung, hình thức. Vì năng lực nhân viên chính là năng lực của cả tổ chức. Năng lực nhân viên không được đánh giá chính xác thì tương đương chất lượng, hiệu quả làm việc của tổ chức sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vì suy cho cùng, công việc được tiến hành bởi con người dễ xảy ra các tình trạng thiếu minh bạch, đánh giá qua loa hoặc không đúng thực tế… Chính vì vậy, điều mà các doanh nghiệp nói chung đều cần là một công cụ để  đánh giá, xếp loại khả năng của nhân viên hiệu quả và công bằng nhất. 

Lợi ích thiết thực khi đánh giá năng lực nhân viên chính xác và công bằng

 • Nhà quản lý có thể nắm bắt được khả năng của nhân viên, từ đó, quy trình sử dụng nhân lực sẽ đúng người, đúng công việc
 • Sau khi đánh giá, với những cá nhân không thích hợp, không có năng lực đáp ứng công việc, nhà quản lý có thể tiến hành đào tạo hoặc cho thôi việc.
 • Sự trung thực trong quá trình đánh giá sẽ kích thích tinh thần làm việc và cống hiến của nhân viên. Không ai muốn làm việc trong một môi trường thiếu trung thực, minh bạch và không rõ ràng. 
 • Khi có công cụ hỗ trợ, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu nguồn lực cho việc đánh giá, xếp loại. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả làm việc, tính chính xác và công bằng cho tất cả các nhân viên trong công ty.

Lợi ích khi áp dụng phần mềm vào đánh giá năng lực nhân viên

Trước kia, việc đánh giá năng lực nhân viên thường được thực hiện cảm tính và dựa trên giấy tờ. Tuy nhiên, khi khối lượng nhân viên đông hơn và tính cạnh tranh cao hơn thì cách đánh giá này trở nên dần bất khả thi. Hơn thế nữa, đánh giá bằng cảm tính dễ khiến nhân viên bất mãn, mất niềm tin ở tổ chức và không muốn gắn bó lâu dài. Do đó, ngày nay, thời đại 4.0 khiến chúng ta nghĩ ngay tới những công cụ hay phần mềm tiện ích. Những thông tin được xác định, quy trình đánh giá rõ ràng khiến việc đánh giá năng lực nhân viên trở nên hiệu quả và công bằng hơn rất nhiều. 

Dưới đây là một số ưu điểm khi sử dụng phần mềm đánh giá năng lực

–    Phần mềm giúp phân loại và đánh giá, tìm kiếm được nhân viên giỏi, thực lực tốt
–    Tạo sự công bằng tuyệt đối trong công việc, kích thích tối đa sự phát huy và thể hiện bản thân của nhân viên.
–    Giúp cấp trên và ban lãnh đạo có cái nhìn toàn diện và chính xác nhất về nguồn tài lực của công ty
–    Tiết kiệm tiền bạc và thời gian, công sức khi phải sử dụng nhân lực hoàn thiện bảng đánh giá nhân viên…

Phần mềm quản lý năng lực digiiCAT – công cụ tối ưu dành cho nhà quản lý

Phần mềm digiiCAT được thiết kế dựa trên Phương pháp xây dựng khung năng lực COID,  phát triển trên phương pháp luận của ĐH Harvard và MIT. Dưới đây là một số tính năng chính của phần mềm:

Thiết kế từ điển năng lực và khung năng lực cho các vị trí chức danh.

 • diiiCAT giúp thiết kế Từ điển năng lực trên cơ sở dữ liệu sẵn có theo ngành/lĩnh vực và thiết lập linh hoạt các nhóm năng lực, năng lực.
 • Phần mềm cho phép thiết kế khung năng lực cho từng vị trí, thiết lập điểm tối thiểu và kỳ vọng với mỗi năng lực.

Thiết kế đợt đánh giá theo khung năng lực

 • Phần mềm Khung năng lực cho phép tự thiết kế nhiều đợt đánh giá áp dụng theo các khung năng lực tùy chọn.
 • Tài khoản Admin có thể thiết lập chức danh được đánh giá, người đánh giá và được đánh giá trong từng đợt, quy ước tính điểm và lựa chọn loại hình đánh giá đa dạng.

Theo dõi và đánh giá năng lực theo khung năng lực

 • Người đánh giá có thể trực tiếp đánh giá nhân sự được phân công hoặc ủy quyền cho nhân sự khác đánh giá.
 • Phần mềm cho phép các tài khoản được phân quyền xem kết quả đánh giá và giám sát quá trình đánh giá của các tài khoản đánh giá.

Báo cáo

 • Phần mềmtự động thiết lập các báo cáo (theo nhóm năng lực, năng lực, hồ sơ năng lực…) sau khi hoàn tất mỗi đợt đánh giá.
 • Báo cáo hiển thị trên phần mềm và có thể dễ dàng xuất file để lưu trữ và sử dụng như đầu vào của các công tác quản trị khác.

Kết nối

 • Phần mềm sử dụng dữ liệu cơ cấu, chức danh từ các module khác như digiiHRIdigiiOST, đồng thời cung cấp kết quả đánh giá ngược trở lại các cấu phần digiiHRI và HRPlan.

Nguồn: Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

Đọc thêm: Xây dựng khung năng lực và đánh giá năng lực

 

 

//]]>