Giải pháp Chấm Công AI, cần thiết hơn trong mùa dịch

Rate this post

Last updated on 14/12/2021

Trong thời đại 4.0, Big Data, Cloud, IoT,… đang là những công nghệ lên ngôi cách mạng hóa phương thức kinh doanh sản xuất và tạo ra những bước tiến nhảy vọt cho những ai biết đón đầu xu hướng. Không đứng ngoài sức hút, các phần mềm chấm công cũng đang chủ động áp dụng triệt để những công nghệ mới để tạo ra những giải pháp toàn diện. Một trong những minh chứng chính là camera chấm công AI.

Tìm hiểu thêm: Phần mềm Quản lý Đãi ngộ – Tính lương digiiC&B

Chấm công bằng AI

Chấm công bằng camera AI là giải pháp chấm công hiện đại áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt ( facial recognition) cho phép ghi nhận dữ liệu nhanh, chính xác. 

Giống với các cơ chế phân tích sinh trắc học khác như vân tay, tròng mắt, nhận diện bằng khuôn mặt cho kết quả chấm công chính xác, loại bỏ hoàn toàn yếu tố gian lận. Tuy nhiên, Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt cho thấy sự vượt trội hơn, ở chỗ tốc độ và mức độ nhận diện cao. Camera có thể xác định khuôn mặt trong khoảng các từ 1-5m mà không cần phải đến sát máy chấm công như sử dụng vân tay hoặc tròng mắt. 

Ngoài ra, chấm công AI được cho là công nghệ thay thế hoàn toàn giải pháp chấm công bằng thẻ từ. Bởi chắc chắn rằng, nhân viên dù quên mật khẩu hay mất thẻ ID card vẫn được chấm công. Đồng thời, “chấm công hộ” vốn được xem là dễ dàng với chấm công bằng thẻ từ giờ sẽ là bất khả thi với “con mắt” nhận diện 3D của AI.

Tìm hiểu thêm: Giao tiếp trong doanh nghiệp – Chìa khóa nâng hiệu suất công việc

Camera AI hoạt động như thế nào?

Quá trình nhận diện khuôn mặt bằng công nghệ AI bao gồm 4 giai đoạn:

  • Lấy mẫu: Giống như bất kỳ một phần mềm chấm công nào, camera AI cần có có dữ liệu đầu vào là: khuôn mặt, tên tuổi, chức danh, phòng ban,… Đây sẽ là cơ sở để so sánh và đưa ra kết quả chấm công. Đặc biệt với khuôn mặt, camera sẽ xác định dựa trên các điểm mốc như khoảng cách giữa 2 mắt, độ rộng mũi,… để làm điểm nút và nhận diện từng cá nhân
Cách nhận diện khuôn mặt với cammera AI

Cách nhận diện khuôn mặt với cammera AI

  • Phân tích: Hình ảnh nhân sự mỗi lần lọt vào camera đều được ghi lại và phân tích. Trong khoảng 0,25s, camera kích hoạt hệ thống nhận dạng đa diện và xác định các điểm nút.
  • So sánh: Từ những điểm mốc được xác định, camera nhanh chóng so sánh đa diện với tệp dữ liệu đầu vào bằng thuật toán. 
  • Đưa ra kết quả: Sau khi hoàn thành đối chiếu, phần mềm chấm công sẽ lưu lại thông tin ra, vào, khoảnh cách giữa 2 lần đi qua camera.

Chấm công bằng AI thời Covid

Vượt trôi hơn bất kỳ một giải pháp chấm công nào trên thị trường, camera AI nhận diện khuôn mặt có thể giải quyết hầu hết các hạn chế trong thời buổi dịch bệnh. Thông thường, mỗi nhân viên từ 5s đến cả phút nếu như người đó có nét vây tay mờ, gặp các bệnh về da tay hay độ nhạy của máy giảm. Đồng thời, những quy tắc về hạn chế tiếp xúc khi phải xếp hàng dài chờ chấm công cũng bị vi phạm nghiêm  trọng. Tuy nhiên với camera AI những rào cản này hoàn toàn được xóa bỏ.

Tình năng vượt trội trong mùa dịch của phần mềm nhân diện khuôn mặt được cụ thể hóa sau:

An toàn

 Chấm công không cần bỏ khâu trang vẫn đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Bằng công nghệ châm công khuôn mặt, nhân viên không cần tiếp xúc với bù mặt máy chấm công, nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

An toàn với chấm công không chạm

An toàn với chấm công không chạm

Tích hợp

Công nghệ đo nhiệt độ được tích hợp cùng với máy chấm công vừa kiểm soát được giờ giấc ra vào đảm bảo môi trường an toàn trong môi trường làm việc.

Tiện ích đi kèm

Ngày nay các nhà phát triển phần mềm chấm công cũng tích cực các ra mắt các app điện thoại. Các ứng dụng này được pháp triển nhắm mục đích báo cáo, thông kê ngày công ngày nghỉ, đi muộn về sớm của từng nhân viên đến tài khoản cá nhân. 

Tìm hiểu thêm: Ưu, nhược điểm của phần mềm chấm công

Trong sản xuất

Người công nhân luôn phải vướng víu bởi gang ta và đồ bảo hộ nên lựa chọn giải pháp chấm công bằng công nghệ AI là một lựa chọn thông minh. 

Với mô hình bán lẻ

Camera AI còn đo lường số lượng khách hàng trong một ngày, xác định khách cũ, khách mới, đồng thời báo cáo gian hàng khách hàng hay dừng lại. 

 

Contact Us