KPI tổng quan qua chia sẻ của ông Tăng Văn Khánh

KPI tổng quan qua chia sẻ của ông Tăng Văn Khánh

KPI tổng quan qua chia sẻ của ông Tăng Văn Khánh

Rate this post

Last updated on 19/08/2023

Áp dụng KPI là cách hữu hiệu giúp doanh nghiệp cải tiến, nâng cao hiệu suất làm việc nhân viên và phát triển doanh nghiệp bền vững. Tuy nhiên vẫn còn nhiều công ty gặp khó khăn trong triển khai KPI và phần mềm KPI. 

Để giúp các doanh nghiệp tháo gỡ vấn đề này, chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Tăng Văn Khánh. Ông là chuyên gia tư vấn quản lý, có hơn 15 năm kinh nghiệm triển khai hệ thống KPI cho các doanh nghiệp lớn. Ông Khánh đồng thời là Chủ tịch Công ty Giải pháp Công nghệ OOC, tác giả Phần mềm KPI – digiiTeamW

Khó khăn trong việc triển khai KPI

Với tư cách là chuyên gia trong lĩnh vực, ông Khánh đã chia sẻ những khó khăn chính doanh nghiệp gặp phải khi triển khai KPI.

Nhận thức và con người

Nhiều doanh nghiệp sai lầm khi coi KPI là công cụ vạn năng, giúp doanh nghiệp đạt được mọi thứ. Có doanh nghiệp còn coi đây là công cụ quản lý công việc hàng ngày của nhân viên. Ông Khánh cho rằng KPI sử dụng một hệ thống chỉ tiêu nhằm quản lý hiệu suất của doanh nghiệp, các bộ phận rồi mới đến cá nhân. Vì vậy, hệ thống chỉ tiêu này chú trọng vào hiệu suất hơn là công việc hàng ngày.

KPI cũng không thuần túy là một công cụ quản lý công việc của nhân sự như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ số này còn là một công cụ giúp doanh nghiệp có thể triển khai các mục tiêu chiến lược. Tiếp theo, trên cơ sở đánh giá KPI cá nhân, doanh nghiệp còn có thể đánh giá kết quả hoạt động của đội ngũ nhân sự.

Lạm phát KPI cũng là một sai lầm phổ biến. Nhiều doanh nghiệp áp dụng KPI một cách tùy tiện vào mọi bộ phận, cá nhân mà không chú ý đến những thuộc tính quan trọng của nó. Bao gồm: Trọng yếu (phù hợp với chiến lược), phù hợp với chức năng và đảm bảo các tiêu chí SMART.

Ngoài ra, triển khai KPI không chỉ tác động tới lối làm việc của nhân sự. Kết quả đánh giá còn có thể ảnh hưởng đến lương thưởng. Vì vậy, tâm lý ngại thay đổi của nhân viên cũng là một trở ngại lớn. Khi đó, đội ngũ lãnh đạo và quản lý phải thực sự quyết tâm, đưa ra phương pháp quản lý sự thay đổi phù hợp.

Khó khăn trong việc triển khai KPI

Khó khăn trong việc triển khai KPI

Hạn chế công nghệ

Hầu hết doanh nghiệp thiếu đi công cụ triển khai KPI phù hợp. Ví dụ, doanh nghiệp triển khai đánh giá KPI trên Excel hoặc form giấy. Khi đó, nhân viên mất thời thời gian và dữ liệu lại mất đi độ chính xác.

Thiếu nguồn dữ liệu đầu vào cho các chỉ tiêu cũng là một đặc điểm khá phổ biến. Nhiều trường hợp lựa chọn sử dụng những chỉ tiêu chưa có sẵn trên hệ thống. Khi đó, doanh nghiệp buộc phải thiết lập một hệ thống đo lường cho riêng chỉ tiêu đó.

Tóm lại, việc không có công cụ, phần mềm phù hợp sẽ khiến việc triển khai KPI trở nên cực kì khó nhằn cho doanh nghiệp.

Những yếu tố triển khai KPI thành công

Từ những khó khăn, ông Khánh đã rút ra một số yếu tố giúp doanh nghiệp có thể triển khai KPI thành công, bao gồm:

 • Đào tạo nhận thức về KPI cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý.
 • Thiết kế bộ chỉ tiêu KPI đúng phương pháp và nguyên tắc.
 • Đảm bảo các chỉ tiêu được thiết kế có thể đo lường được. Có thể xác định được nguồn dữ liệu và cách thức đo lường, tính toán.
 • Lựa chọn phần mềm KPI phù hợp.
 • Đảm bảo tính hệ thống và linh hoạt.
 • Dễ dàng tạo bộ chỉ tiêu cho nhiều cá nhân và các kỳ khác nhau.
 • Tiện ích cho người sử dụng. Phần mềm cần tạo chỉ tiêu nhanh, hàng loạt, tạo và tính toán trọng số đơn giản, dễ dàng tạo công thức, duyệt dữ liệu và đánh giá).
 • Dịch vụ hỗ trợ triển khai (thiết lập hệ thống, chuyển đổi dữ liệu…).
 • Quyết tâm triển khai của đội ngũ lãnh đạo.

Về digiiTeamW

Với phần mềm KPI/OKR có tên digiiTeamW, giờ đây các doanh nghiệp không còn phải lo lắng về những thiếu sót trong công tác quản lý. Cùng với đó là dễ dàng áp dụng được cả hai phương pháp ưu việt là KPI và OKR cho các mục tiêu khác nhau.

Doanh nghiệp luôn có nhu cầu về một phần mềm quản lý từ xa. Một phần mềm quản lý công việc, dự án, triển khai hệ thống KPI và OKR. Nhiều doanh nghiệp theo mô hình quản trị chuyên biệt. Khi đó, việc triển khai một phần mềm MS Project là phù hợp. Tuy nhiên, MS Project rất khó áp dụng ở nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc trong một bối cảnh thay đổi liên tục như hiện nay. Đối với các đối tượng doanh nghiệp này, nhu cầu sử dụng các giải pháp quản trị khá đa dạng và đôi khi yêu cầu sự kết hợp giữa những hệ thống trên.

Thấu hiểu những nhu cầu đó, OOC đã phát triển Phần mềm quản lý công việc và cộng tác – digiiTeamW. Phần mềm giúp doanh nghiệp có thể sử dụng cho một hoặc nhiều mục tiêu nói trên.

Phần mềm digiiTeamW

 Phần mềm digiiTeamW

Phần mềm quản lý công việc và cộng tác digiiTeamW có gì đặc biệt

 • Phản ánh kết quả đánh giá theo phương pháp KPI và OKR
 • Dễ dàng thể hiện các thành phần của OKR hay Mục tiêu – Chỉ tiêu các cấp, cũng như các hoạt động được phân cấp hay Work-breakdown Structure trong quản lý dự án.
 • Phản ánh đầy đủ các thành phần để giúp doanh nghiệp lập và theo dõi mục tiêu – kế hoạch như Ai, Làm gì, Khi nào, Ở đâu, Với ai, Như thế nào, Hết bao nhiêu tiền (Who, do What, When, Where, With Whom, How và How much).
 • Dễ dàng phân bổ mục tiêu, chỉ tiêu, hoạt động cho bộ phận, dự án hay cá nhân.
 • Gán trọng số cho các thành phần, mức độ quan trọng cho các đầu việc.
 • Thanh trạng thái thể hiện tiến độ thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu. Báo cáo và dashboard trực quan, sinh động.
 • Cộng tác hiệu quả trong từng mục công việc khác nhau

digiiTeamW phù hợp với nhóm nhân sự nào trong doanh nghiệp

 • Ban điều hành: Giao mục tiêu, Theo dõi thực hiện mục tiêu, xem báo cáo
 • Trưởng bộ phận/Trưởng dự án: Giao mục tiêu, Triển khai mục tiêu, Theo dõi thực hiện, xem báo cáo bộ phận hoặc dự án
 • Nhân viên: Nhận mục tiêu hoặc KR/chỉ tiêu, cập nhật tiến độ thực hiện của bản thân

Qua buổi trò chuyện với ông Tăng Văn Khánh, chúng ta đã thấy được những khó khăn doanh nghiệp gặp phải khi triển khai KPI. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các nhà quản lý có thể giải quyết các vấn đề tồn đọng của doanh nghiệp. 

 

Tìm hiểu thêm về các cấu phần khác của digiiMS

 

Liên hệ

Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

___________________________

Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp digiiMS

digiiHRCore | digiiC&B | digiiCAT | digiiTeamW (KPI, OKR)

📞Hotline/Zalo: 0886595688

📩 Email: [email protected]

Contact Us