TOP 7 Sai lầm trong quản lý nhân sự tại Doanh nghiệp

Sai lầm trong quản lý nhân sự
Rate this post

Last updated on 23/06/2023

TOP 7 Sai lầm trong quản lý nhân sự tại Doanh nghiệp

Một sai lầm trong công tác quản lý nhân sự tại doanh nghiệp có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ công ty, văn hóa, tinh thần thậm chí là trách nhiệm pháp lý. Đó là lý do tại sao khi xảy ra những sai lầm đến từ bộ phận nhân sự, doanh nghiệp luôn phải chủ động tìm cách giải quyết vấn đề trước khi họ tiêu tốn thời gian, tiền bạc và năng lực của công ty.

quản lý nhân sự

THIẾU CẬP NHẬT SỔ TÂY NHÂN VIÊN

Những cuốn sổ hướng dẫn cho nhân viên mới nếu không được cập nhật or sẽ không thể cho họ biết những quy tắc của công ty và tạo ra niềm tin giữa công ty và người lao động. Việc doanh nghiệp không có sổ tay nhân viên hoặc thiếu cập nhật thông tin sẽ gây ảnh hưởng đến văn hóa hoặc danh tiếng của công ty trong mắt nhân viên. 

Một sổ tay nhân viên được phát hành vào ngày đầu tiên đi làm là biện pháp tốt nhất để chia sẻ những thông tin quan trọng cho người lao động một cách quán nhất. Sổ tay nhân viên tốt nhất nên được cập nhật mỗi năm hoặc hai năm một lần. Ngoài việc đổi mới các thay đổi về nội quy, bạn cần đảm bảo những việc nên làm và không nên làm rõ ràng. Một khi các vấn đề phát sinh, bạn có thể lưu lại các ví dụ cụ thể và cập nhật vào sổ tay. 

BỎ QUÊN YẾU TỐ CON NGƯỜI TRỌNG NGƯỠNG NHÂN LỰC

Công nghệ đã giúp con người dễ dàng tự động hóa trong rất nhiều công việc, nhưng bạn không thể quên yếu tố “nhân” trong nguồn nhân lực. Nhân sự là một nghệ thuật và người quản lý nhân sự là một nghệ sĩ. Bạn không thể coi nhân viên của mình là một con số hay là tài sản. 

THIẾU ĐẠT TRONG CÁC GIẢI PHÁP

Trong những tình huống thực tế, những câu trả lời từ sách giáo khoa cho đến khi được áp dụng. Là một chuyên gia nhân sự cần có sự hiểu biết về tổ chức của mình. Học trong công việc là một thực tế của công việc nhân sự. Hãy dành nhiều thời gian để xem xét đầy đủ vấn đề và đặt câu hỏi trước khi đưa ra quyết định hợp lý. 

THÔNG TIN NHÂN VIÊN KHÁC CHÍNH XÁC VÀ AN TOÀN

Quản lý nhân sự luôn phải biết tầm quan trọng của công việc duy trì hồ sơ an toàn và chính xác về lịch sử làm việc, thông tin của nhân viên. Lưu giữ cẩn thận các hồ sơ về đơn xin nghỉ phép, chính sách phúc lợi, tài liệu về nhân viên… Và mọi người nên nhớ một nhân viên quản lý nhân sự không được thảo luận về thông tin cá nhân của mọi người. Doanh nghiệp cần quan tâm đến những hệ thống quản lý nhân sự hiệu quả và an toàn giúp đảm bảo lưu trữ tài liệu quan trọng một cách phù hợp.

ĐÁNH GIÁ THẤP TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÔNG TÁC ĐẠO TẠO

Nhiều chuyên gia nhân sự đã bỏ qua vai trò của họ trong quá trình giới thiệu và đào tạo nhân viên mới. Việc này gây ra sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cũng như sự trung thành của nhân viên. Điều quan trọng cần phải thúc đẩy mối quan hệ lâu dài giữa nhân viên và công ty thông qua các buổi đào tạo và định hướng chiến lược phát triển. 

SAI LẦM KHI TUYỂN DỤNG

Những sai lầm phổ biến của bộ phận nhân sự thường gặp phải trong quá trình tuyển dụng và phỏng vấn ứng viên. Các nhà quản lý khâu khâu ứng dụng đôi khi có thể hỏi về các câu hỏi mang tính cá nhân và cảm cảm khiến người lao động cảm thấy có ấn tượng không tốt. 

Thêm vào đó, hãy tránh những từ ngữ hay chủ đề gây hiểu lầm, cảm ứng gây ra sự mất hình ảnh của công ty thông qua các chặn tin tuyển dụng. Nhà tuyển dụng chỉ nên bắt đầu cuộc trò chuyện và hỏi các câu hỏi về cá nhân trong quá trình tuyển dụng, nhưng chỉ tập trung vào các câu hỏi liên quan đến công việc và có trong bản mô tả công việc. 

BỎ QUA NHỰC XUẤT MÂU THUẪN GIỮA CÁC NHÂN CHỦ 

Đây là một sai lầm phổ biến khác. Ở những doanh nghiệp đang trên đà phát triển, việc bạn không muốn tham gia vào những công việc có vẻ như là những cuộc tranh cãi nhỏ nhặt giữa các nhân viên. 

Mặt khác, những xung đột được gọi là một gian hàng nhỏ có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến toàn bộ văn hóa mà bạn đã gây ra. 

Để các nhà quản lý nhân sự có thể đưa hiệu quả vào các tranh chấp của nhân viên cần có sự hướng dẫn thực tế về quản lý xung đột và các kỹ thuật vẽ giải. Các nhà quản lý cần biết cách giải quyết xung đột trực tiếp, tránh đứng về một phía và tạo điều kiện giải quyết quyền lợi cho tất cả các bên. Sự việc bất hòa sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong tổ chức.

KHÔNG SỬ DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Ngày nay phần mềm xuất hiện giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình quản lý, tiết kiệm thời gian tiết kiệm, chi phí mà lại tăng khả năng trải nghiệm cho nhân viên.

Phần mềm quản lý nhân sự  có thể tùy chỉnh các chức năng để phù hợp với mọi mô hình công ty, ngành nghề kinh doanh. Chính thì về sai lầm lớn nhất trong quản lý nhân sự hiện nay là không cài đặt ứng dụng phần mềm vào công tác quản lý.

Phần mềm quản lý nhân sự DigiiHR

Đặc điểm nổi bật:

  • Phần mềm quản lý nhân sự kỹ thuật sốHR hội tụ các công cụ quản lý nhân sự tiêu chuẩn của Mỹ:  Chuỗi giá trị của Michael PorterKhung năng lực của Harvard hay  BSC-KPI của Kaplan. 
  • Mô-đun tính lương được thiết kế linh hoạt và đa năng, trả lời mọi biểu thức trả lương mà không cần thêm tùy biến
  • Module quản lý KPI ​​(digiiTeamW) được thiết kế linh hoạt, trả lời nhiều phương thức quản lý mục tiêu, hiệu quả như KPI, OKR…
  • Hệ thống báo cáo trực quan, sinh động, thời gian thực
  • Phần mềm nhân sự DigiiHR được thiết kế bởi các chuyên gia tư vấn hệ thống quản lý kinh nghiệm của OCD . Các chuyên gia OCD đã thực hiện hàng trăm dự án tư vấn cho các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực.

Lợi ích của phần mềm nhân sự:

  • Tự động hóa một số chức năng nhân sự như chấm công, tính lương, quản lý thành tích
  • Kết nối với các thiết bị (máy chấm công, máy móc sản xuất…) để quản lý thông tin về hiệu quả, kết quả của người lao động
  • Lưu trữ, quản lý thông tin nhân sự một cách hệ thống và quán nhất
  • Cung cấp báo cáo nhân sự nhanh và chính xác cho quản lý cấp cao

 

Contact Us