Smart City – đô thị thông minh và bền vững

Thành phố thông minh và những tác động của nó
5/5 - (2 votes)

Last updated on 09/05/2024

Công nghệ số đã mở ra một kỷ nguyên mới cho lịch sử nhân loại với những bước tiến nhanh. Trí tuệ nhân tạo đã thể hiện rõ được sức mạnh ưu việt của mình. Trong đó, Smart City đang trở thành mục tiêu hướng đến của đa số các quốc gia trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về mô hình mới này và xem nó có những tiện lợi gì nổi bật nhé!

Tại sao mô hình Smart City lại được ưa chuộng?

Smart City là mô hình thành phố công nghệ hiện đại và tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Việc áp dụng AI vào thiết kế nhà ở giúp gắn kết, thiết lập chương trình hữu cơ tổng thể. Chương trình này hỗ trợ cơ quan chính quyền quản lý hiệu quả tài sản và tài nguyên. Từ đó, phát triển đời sống và gia tăng chất lượng cuộc sống của người dân. 

Hình ảnh của một đô thị kiểu mới

Thành phần của Smart City

Một đô thị thông minh cần có những thành phần chính, tạo nên khung cho một thành phố mới của tương lai. Đây sẽ là nguyên nhân chính giúp người dân sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời với chúng. Một thành phố thông minh thường sẽ bao gồm những thành phần chính dưới đây:

Smart City và cơ cấu quản lý, tổ chức

Việc tổ chức và quản lý người dân hoàn toàn dựa trên phần mềm điện tử. Với việc sử dụng công nghệ AI hiện đại, chính quyền sẽ rất dễ dàng trong công tác quản lý người dân. Điều này góp phần duy trì tốt được trật tự, an ninh và an sinh của cư dân trong thành phố.

Công nghệ hiện đại

Công nghệ điện toán thông minh sẽ được tích hợp thực tiễn trong đời sống. Cơ sở vật chất và hạ tầng đều sẽ được công nghệ hóa nhằm phục vụ người dân một cách tiện lợi nhất.

Hệ sinh thái tự nhiên ưu việt

Khu đô thị thông minh được xây dựng biệt lập với thành phố đông đúc. Các chủ thầu, chủ đầu tư sẽ phát triển một hệ thống cây xanh bao bọc vòng quanh các căn hộ. Cây xanh sẽ giúp người dân gần gũi với tự nhiên, đồng thời giúp bầu không khí trở nên trong lành hơn. 

Cộng đồng cư dân của kỷ nguyên số

Cư dân sinh sống trong thành phố là yếu tố quan trọng làm nên thành công của mô hình này. Họ là những con người hiện đại, sẵn sàng tham gia vào mọi công việc mà không ngần ngại. Những công dân hiện đại này có thể tham gia giám sát và hỗ trợ quản lý thành phố. 

Cơ sở hạ tầng công nghệ

Cơ sở vật chất hiện đại, được xây dựng dựa trên công nghệ GIS tiên tiến. Việc này sẽ đem lại nhiều lợi ích, từ đó, giúp người dân sẽ được sử dụng công nghệ tiên tiến nhất.

Smart City và cách vận hành đầy hứa hẹn

Thành phố thông minh giúp nâng chất lượng đời sống, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng việc phát triển mạng lưới công nghệ hiện đại. Thông qua mạng lưới các thiết bị IoT (Internet of things), Smart City được vận hành theo 4 bước:

Thu thập

– Các thiết bị thông minh với cảm biến thu thập thông tin trong khoảng thời gian thực tế.

– Việc thu thập các thông tin sẽ giúp các

– Dữ liệu sẽ được đưa qua cơ quan quản lý để tiến hành bước tiếp theo.

Phân tích 

– Dữ liệu được phân tích sẽ tiếp tục được gửi đến bộ phận xử lý tiến hành phân tích tính toán.

– Dữ liệu trên giúp hiểu và có thể tiến đến cơ quan cao hơn để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất cho thành phố.

Giao tiếp 

– Kết quả phân tích dữ liệu được thông báo cho những người quyết định.

– Từ đó, có thể tiến tới giai đoạn truyền đạt thông tin đến dân cư thành phố.

Hành động 

– Từ các quyết định trên, những hành động cần thiết sẽ được đưa ra để quản lý thành phố.

– Hành động được thực hiện góp phần cải thiện hoạt động cộng đồng cũng như cá nhân cho cư dân thành phố.

Người dân có thể tham gia và tương tác với hệ sinh thái của smart city thông qua các thiết bị cá nhân thông minh.

Tính bền vững của Smart City

Hiện nay, nhiều thành phố mang lại lợi ích lớn cho môi trường sống. Tuy nhiên cũng chính những địa điểm này lại có nhiều tác hại tiêu cực. Việc sử dụng quá nhiều nguyên liệu không tái tạo dẫn đến ảnh hưởng xấu cho môi trường. Chính vì vậy, tính bền vững chính là khía cạnh mà các nhà phát triển Smart City luôn quan tâm. Tại địa bàn thành phố Hà Nội, Vinhomes đang là đơn vị cung ứng hàng đầu. Tiêu biểu cho tính bền vững này phải kể đến Vinhome Smart City tại Tây Mỗ.

Vinfast cũng đã cho triển khai hàng loạt xe buýt điện từ E01 đến E09. Các tuyến buýt này đã có phủ rộng trên khắp địa bàn Hà Nội. Việc triển khai các tuyến bus này đã giúp cải thiện được chất lượng không khí đô thị. Trong thời gian hoạt động, Vinbus đã làm giảm thiểu được hơn 50 nghìn tấn CO2, thay đổi được khoảng 90% thói quen đi lại của người dân. Chính những điều này đã mang lại những phản hồi tích cực từ người dân trong cả nước.

Với những biện pháp duy trì tính bền vững đã đóng góp tích cực cho không khí của thành phố. Vì vậy, việc đưa ra những giải pháp hữu ích là thực sự cần thiết khi tình trạng nóng lên toàn cầu đang trở nên ngày càng phức tạp.

Cuộc sống xanh

                                                                           Smart City – Đô thị bền vững

Thách thức đối với sự phát triển Smart City

Mặc dù được ưa chuộng như vậy, xong, thành phố thông minh cũng phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Những thách thức này cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển đô thị bền vững.

Việc xâm phạm dữ liệu cá nhân

Smart City sử dụng một mạng lưới công nghệ cực lớn nhằm kết nối được người dân trong thành phố. Vì vậy, các hệ thống bảo mật cơ sở dữ liệu cần phải được đặc biệt quan tâm. Chỉ một sai sót nhỏ có thể dẫn đến toàn bộ mạng lưới bị xâm nhập. Dữ liệu nếu bị đánh mất sẽ gây nên lượng thiệt hại cực lớn.

Vấn đề kết nối giữa các thiết bị thông minh

Đây cũng là một thách thức không nhỏ đối với cư dân sinh sống tại thành phố. Mạng lưới kết nối này ra đời nhằm kết nối được hàng trăm triệu các thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, số lượng này sẽ không ngừng lại mà sẽ tiếp tục gia tăng. Vì vậy, máy chủ cần phải không ngừng cải tiến để đáp ứng thật tốt nhu cầu cực lớn này.

Chính sách quản lý 

Cơ chế quản lý của nhà phát triển cũng là một vấn đề mà Smart City cần quan tâm. Chính sách quản lý của nhà nước cho phép sự tham gia của đông đảo của cư dân. Vì vậy, các chính sách quản lý cũng cần không ngừng đổi mới để phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân.

Các vấn đề dân sinh xã hội

Thành phố thông minh là một tập hợp đông đảo cư dân đến từ khắp nơi. Do đó, các yếu tố về an sinh xã hội cũng là một nhân tố đánh chú ý. Các công việc để duy trì an ninh trật tự sẽ luôn được quan tâm nhiều hơn để tránh vấn nạn không mong muốn. Bên cạnh đó, việc quan tâm đến các giá trị tinh thần của người dân cũng cần được xem trọng. Điều này sẽ trở nên rất có lợi đối với các thành phố mới được xây dựng. Đây là nhân tố giúp thành phố có thể thu hút thêm đông đảo dân cư.

Chính bởi những thông tin cũng đã cho ta thấy được tổng quan về hình ảnh Smart City kiểu mới. Những hình ảnh hết sức trực quan này sẽ giúp chúng ta cân nhắc trước khi lựa chọn trở thành một cư dân của nơi đây.

 

Contact Us