6 lời khuyên cho các nhà quản trị nhân sự thời Covid

6 lời khuyên cho nhà quản trị nhân sự

6 lời khuyên cho nhà quản trị nhân sự

Rate this post

Last updated on 06/09/2021

Đại dịch toàn cầu vô hình chung đã đẩy các doanh nghiệp vào một tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, bắt buộc các doanh nghiệp phải có bước chuyển mình trong cả cách vận hành cũng như tư duy con người. Sự gia tăng của WFH (làm việc từ xa) đã buộc các nhà quản trị phải thay đổi suy nghĩ của mình về thứ tự ưu tiên, cách để không bị “giậm chân tại chỗ” trong thời kỳ đại dịch? Tóm lại, làm thế nào để các tổ chức hoạt động như bình thường khi mà mọi thứ đều là bất thường? Dưới đây là 6 điều các nhà quản trị nhân sự cần nằm lòng để biến thử thách thành cơ hội!

6 lời khuyên dành cho nhà quản trị

6 lời khuyên dành cho nhà quản trị

#1 Thể hiện sự đồng cảm với nhân viên

Sự đồng cảm có thể coi như chìa khóa để công ty vượt qua khó khăn và vận hành trong thời gian này. Đại dịch khiến tâm lý cũng như cuộc sống con người bị ảnh hưởng và xáo trộn rất nhiều. Vô vàn nỗi lo mới đặt lên vai nhân sự như sự đe dọa về sức khỏe, gánh nặng cơm áo gạo tiền, hay chỉ đơn giản là cảnh trông con tại gia vì trường học đóng cửa. 

Trong những tình huống như vậy, người quản lý nhân sự càng cần thể hiện sự đồng cảm sâu sắc hơn với nhân viên của mình, không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống cá nhân. Giúp giảm đi những căng thẳng của nhân viên là một điều cần thiết, bình thường hóa những trở ngại mà họ đang gặp phải, chính là cách tốt nhất để tăng năng suất và hiệu quả công việc. Quan trọng nhất, nhân viên cần cảm thấy nỗ lực của họ được đánh giá cao, trong hoàn cảnh họ phải “vật lộn” để cân bằng giữa việc nhà và việc công ty.

#2 Cảm giác thuộc về giữ vai trò quan trọng

Nhiều doanh nghiệp đồng ý rằng có mối liên hệ mật thiết giữa cảm xúc của nhân viên về công ty và hiệu suất công việc. Cảm giác mình thuộc về môi trường này sẽ thúc đẩy mong muốn cống hiến của nhân viên. Xây dựng niềm tin và cảm giác thân thuộc sẽ mang đến những giá trị lâu, từ đó đem lại lợi ích cho công ty.

Đặc biệt, việc gắn kết nhân viên với nhân viên trở nên cần thiết hơn bao giờ hết trong giai đoạn làm việc từ xa này. Khi mà không còn gặp nhau mỗi ngày, tin tưởng lẫn nhau là cách duy nhất để thể hiện sự tôn trọng đối với mỗi cá nhân. Bộ phận quản trị nhân sự nên tập trung vào thắt chặt mối liên hệ giữa các cá nhân, cá nhân và tập thể, gắn những cá nhân đó vào mục tiêu chung.

Tham khảo: Giải pháp của doanh nghiệp khi nhân viên làm việc từ xa.

#3 Cân nhắc về đào tạo kỹ năng mới cho nhân viên

Qua đợt dịch này, có thể thấy khả năng thích nghi là mấu chốt quyết định một doanh nghiệp có thể tiếp tục trụ vững hay không. Để đạt được điều đó, doanh nghiệp cũng như công ty cần phải có những kỹ năng và kiến thức nhất định. Có thể những doanh nghiệp giành ưu thế là những doanh nghiệp biết cách biến thách thức thành cơ hội. 

Nhân lúc sản xuất và kinh doanh đang bị đình trệ, tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có lẽ là một ý tưởng phù hợp. Quản trị nhân sự có thể hướng nhân viên nghĩ về công việc xa hơn cách truyền thống, khuyến khích nhân viên phát triển bản thân bằng các kỹ năng cần thiết mới. Những kiến thức này sẽ cho phép nhân viên vượt ra khỏi giới hạn của mình, tham gia vào nhiều vai trò, vị trí hơn trong công ty, điều này mang lại lợi ích dài hạn cho cả cá nhân và doanh nghiệp.

#4 Tập trung vào khả năng phục hồi của doanh nghiệp

Trước Covid-19, các doanh nghiệp thường chủ yếu tập trung vào hiệu quả kinh doanh, tạo ra lợi nhuận là mục tiêu số 1. Điều này giúp công ty tiếp cận thị trường nhanh hơn đồng thời tăng trưởng mạnh hơn. Tuy nhiên, điều đó chỉ phù hợp trong môi trường lý tưởng, khi mà không có quá nhiều biến động. Để duy trì khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế thay đổi nhanh chóng, các công ty nên tối ưu hóa khả năng phục hồi thay vì hiệu quả.

Những doanh nghiệp linh hoạt sẽ có khả năng phản hồi với biến động tốt hơn và dễ dàng điều chỉnh mình theo điều kiện nền kinh tế. Nâng cao kỹ năng mềm của nhân viên như khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, ứng dụng công nghệ trong công việc cho phép công ty phản ứng nhanh trong thời điểm hỗn loạn.

#5 Sắp xếp lại một vài quy tắc

Làm việc từ xa đã đặt ra một thách thức mới cho các doanh nghiệp: làm thế nào để đề cao tính tự chủ của mỗi cá nhân mà vẫn bảo toàn tính thống nhất của công ty. Đại dịch toàn cầu đã đánh dấu sự cần thiết của việc thay đổi bộ máy làm việc trong rất nhiều doanh nghiệp. Thay vì mô hình cấp bậc truyền thống, có lẽ một mô hình linh hoạt và nguyên tắc mới một vài sẽ phù hợp hơn.

Nếu như trước đây, doanh nghiệp thường làm việc theo một khối tổng thể, thì giờ đây lại khá khó khăn cho việc quản lý vì mọi người đều làm việc từ xa. Công ty nên chia nhỏ thành nhóm nhỏ và trao quyền quản lý cũng như quyết định cho các cấp bậc thấp hơn để có thể sát sao với mọi nhân viên.

#6 Công nghệ là giải pháp tuyệt vời

Theo xu hướng hiện nay, các doanh nghiệp đang cố gắng tìm ra giải pháp giảm thiểu các công việc nhàm chán hoặc lặp đi lặp lại. Ứng dụng công nghệ giúp con người tập trung vào các nhiệm vụ có tính tác động mạnh hơn và chuyển đổi thành giá trị có ích cho công ty. 

Hiện nay, việc làm tại nhà có lẽ vẫn khá xa lạ với nhiều công ty ở Việt Nam, điều này khiến quản lý và nhân viên tốn rất nhiều thời gian để thích ứng và tìm ra giải pháp. Làm thế nào để các công việc đến tay nhân viên một cách nhanh nhất, kiểm soát khối lượng công việc như nào cho hiệu quả, hay sắp xếp quy trình làm việc thống nhất? Những câu hỏi này là bài toán lớn mà hầu hết các doanh nghiệp đang gặp phải.

Phần mềm digiiTeamW là phần mềm giúp quản trị nhân sự, đặc biệt hữu ích trong thời kì làm việc từ xa. Phần mềm giúp người quản lý giao việc và theo dõi tiến độ công việc ngay trên một nền tảng.

Tham khảo: Giải pháp quản lý công việc và cộng tác digiiTeamW

Kết

Các lời khuyên này thực chất không hề mới, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ ý chí để thực hiện. Tuy nhiên, cách mà đại dịch xoay chuyển tình thế cả thế giới đã bắt buộc các doanh nghiệp phải có những thay đổi nhất định. Covid-19 đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của nhân loại, điều này cũng đúng với các doanh nghiệp. Hãy đảm bảo rằng con người được ưu tiên, môi trường tập trung vào yếu tố con người chắc chắn sẽ dẫn đến những tiến bộ về năng suất trong tương lai xa.

Nguồn: 6 Trends Guiding HR Leaders through The New Covid-19 World

Liên hệ

Công ty Giải pháp Công nghệ OOC

_______________________________

Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp digiiMS

digiiHRCore | digiiC&B | digiiCAT | digiiTeamW (KPI, OKR)

📞Hotline/Zalo: 0886595688

📩 Email: [email protected]

💻 Website: https://ooc.vn

🏢 VP: Tầng 15, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Contact Us